Đăng nhập

Facebook thường xuyên trục trặc, vì sao?

Cha đẻ của Facebook trở thành nhân vật của năm 2010. Điều ấy chứng tỏ một vài điều: Thứ nhất, những người trẻ tuổi luôn là những kẻ "đáng gờm"; Thứ...

Cha đẻ của Facebook trở thành nhân vật của năm 2010. Điều ấy chứng tỏ một vài điều: Thứ nhất, những người trẻ tuổi luôn là những kẻ đáng gờm. Thứ hai: Cái ẢO đang lấn át cái THỰC, người ta sống ảo nhiều hơn là sống thực. Thứ ba: Chữ "cộng đồng" trong văn hóa đang dịch chuyển tọa độ: từ xã hội lên bàn phím máy tính! Ngay trong lòng những điều đã chỉ ra ấy đã cho chúng thấy vài điều khiến Facebook luôn gặp trục trặc trong một thời gian dài (thuật ngữ của giang hồ net gọi là bị "chặn", thiết nghĩ từ này không chính xác lắm, tạm thời dùng chữ "trục trặc" cho nó đa nghĩa, bà con thích hiểu sao thì hiểu! keke).

1. Vì là cái ẢO nên phải hạn chế truy cập

Đây là điều hết sức rõ ràng. Nếu cứ để Facebook phát triển mạnh hơn nữa thì một lúc nào đó con người trong xã hội sẽ "xây nhà" trên Facebook hết, như vậy thì cái hội kinh doanh bất động sản sẽ làm ăn với ai? Đó là những tác hại khủng khiếp đối với nền kinh tế của một quốc gia. Vì với Facebook người ta có thể ăn, chơi, ngủ nghỉ (mạnh nhất là tám chuyện và tán gái... keke). Vậy nên, phải hạn chế truy cập kẻo bà con thay vì cố gắng lên mặt trăng sinh sống thì định cư luôn ở các nhà mạng thì khốn khổ!
 


 

2. Vì đông quá mà "tắc đường"!

Chuyện này thì cũng dễ hiểu như việc hằng ngày kẹt xe ở Hà Nội hay Sài Gòn mà thôi. Cứ tạm xem Facebook là một đại lộ thì với số thành viên hiện tại, cái đại lộ này đã quá tải rồi, nên các anh chị em có phương tiện đi lại trên đại lộ ấy cứ chấp nhận cái số phận là thông - kẹt - thông - kẹt... (giống như người ta xử lý hệ thống ngầm nước thải trong đô thị ấy. Mà bà con thấy đấy, sức mạnh của thông - kẹt kinh quá nên thành ra toàn hố tử thần. Keke)

3. Tắc đường thì lắm rác, lắm rác thì phải quét đường!

Cái sự đời muôn nỗi khó khăn! Đại lộ Face tắc đường, kẹt xe nên anh chị em trong thời gian đứng đợi, không biết làm gì thì phun rác chơi vui. Tất nhiên, không phải ai cũng là chiến sĩ xả rác vì trên cộng đồng facebook đa phần là những người lịch sự. Trường hợp chúng ta đề cập chính là các thành viên "ngứa cổ phun nước miếng" chơi. Những câu chửi đổng, những trò cãi vã vô bổ (và phần nhiều làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị) đã ảnh hưởng đến các hàng xóm (tức những người không "xả rác"). Chuyện này thì nói của đáng tội, các ông bầu của Facebook (tức những nhà mạng) chỉ đóng cửa các "đại gia" to mồm thôi, nhưng khốn nỗi là cánh cửa vào Facebook chung nhau 1 cái bản lề, nên các anh em "miệng sạch" cũng "đi họp" với bọn "miệng hôi" hết! Huhu... Cái này gọi là "Trâu bò húc nhau, người lòi ruột đấy!

4. Cẩn tắc vô ưu

Các cụ mình vẫn bảo, cái gì cẩn thận ngay từ đầu thì khỏi lo hậu họa về sau. Tạm thời cái cha Facebook cũng chưa biết lợi hay hại. Có người tung hô, có người phê phán. Than ôi, cứ gọi là loạn cả lên! Các bậc cha mẹ (tức những người có quyền quản lý Facebook) thường có trách nhiệm với con cái (tức những "phần tử" yêu Facebook như anh em chúng ta) nên cứ cho Facebook vào danh sách đen cho chắc. 

5. Cấm đường hươu vẫn chạy!

Nói của đáng tội, cái gì mà càng cấm đoán thì càng thôi thúc con người ta khám phá. Ví dụ, cái chuyện dục tình của con trẻ, các cụ đỏ mặt (chỉ giữ làm của riêng trong chốn phòng the vợ chồng) mà không nói cho các cháu. Thế là các cháu tự tìm hiểu, hết "khám" rồi "phá", than ôi, cứ gọi là tan tành. Quay trở lại với chuyện Facebook cũng thế. Kiểu gì mà anh chị em chẳng tìm cách để tiếp cận hàng cấm! Không đi được cửa trước thì họ tìm cửa sau. Có hơi rắc rối một tí nhưng lại thú. Khổ thế đấy!

6. Vượt lên chính mình!

Các cụ vẫn bảo, làm người phải biết vượt qua khó khăn. Phàm đã làm cư dân mạng thì phải vượt lên chính mình, phải tìm đường để vượt qua những trục trặc ấy thì mới nên người được!

7. Kết luận

Chuyện "vượt rào" để vào Facebook không phải là chuyện mới, nó đã diễn ra ngay từ khi Facebook có hiện tượng trục trặc. Đến nay ngỡ chừng cũng đã có một lịch sử khá dài.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng, nếu được đi vào ngôi nhà facebook một cách đàng hoàng thì tốt nhất mỗi một công dân Facebook phải là một cá nhân CÓ VĂN HÓA. Đó là cũng là một xã hội - rất nhiều cơ hội và thách thức - đòi hỏi chúng ta ứng xử như những người có văn minh.

8. Vĩ thanh...

Tạm thời có thể truy cập facebook bằng một số cách sau:

www.lisp4.facebook.com

www.beta.facebook.com

www.m.facebook.com

www.touch.facebook.com

 

Facebook thường xuyên trục trặc, vì sao?

Facebook thường xuyên trục trặc, vì sao?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận