trang Blog

firer_manTham gia: 02/04/2009
 • Campuchia - day7: Cánh Đồng Chết
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Campuchia - day7: Cánh Đồng Chết

  Gần 1 năm rồi, vậy mà nhật ký Cam vẫn chưa hoàn thành, (so với Nguyễn Đình Thi viết bài thơ "Đất Nước" trong 7 năm thì chưa thấm tháp gì :d). Hôm nay rỗi rãi ngồi viết tiếp nhật ký ngày cuối cùng trên đất Cam.

  Có người hỏi tôi đi Camphuchia ấn tượng nhất là gì? Điều ấn tượng đầu tiên là hệ thống quần thể những công trình kiến trúc cổ đồ sộ bằng đá được xây dựng cách đây gần 1000 năm, nhưng ấn tượng nhất và ám ảnh tôi đến tận bây giờ là hình ảnh Cánh đồng chết và nhà tù Tuol sleng, nơi phơi bày tội ác diệt chủng của chế độ Polpot. Giữa thế kỷ 20, những năm 1976-1979: nền văn minh nhân loại tiến vượt bậc, vậy mà trên đất nước Cam này vẫn còn cảnh giết chóc như thời trung cổ.Ngày bé tôi đã được xem phim Cánh đồng chết và bị ám ảnh bởi những cánh đồng đầy đâu lâu và xương người, nhưng chứng kiến tận mắt tội ác diệt chủng vẫn thấy rùng mình trước sự tàn bạo. Polpot còn tàn bạo hơn cả phát xít Hitle, vì Hitle chỉ giết người Do thái và các chủng tộc khác, còn Polpot thì giết chính đồng bào mình, khoảng 2 triệu người đã bị giết chết trong khoảng từ năm 1976-1979, đây là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia.

  Ngày 17/4/1976 Khơme đỏ tiến vào giải phóng thủ đô Phnopenh, nhân dân phất cờ hoa chào đón.vậy mà ngay ngày hôm sau chúng đã ra tay đàn áp bắt bớ những người trí thức, ngay cả những người trông có vẻ giống trí thức như đeo kính cũng bị bắt để thẩm vấn tra hỏi (dập khuôn giống cách mạng văn hóa bên Trung quốc và phong trào đấu tố trong Cải cách ruộng đất Việt Nam nhưng mức độ thì khủng khiếp hơn hẳn), thậm chí cả người thân, họ hàng của chúng cũng ko tha (lính Polpot hầu hết là thanh thiếu niên, được đào tạo tại trường thiếu sinh quân tại TQ). Ngay sau khi giải phóng Phnom Penh, Khmer Đỏ bắt đầu tiến hành những cuộc cải cách cộng sản triệt để, Khmer Đỏ ra lệnh sơ tán toàn bộ khỏi Phnom Penh và tất cả các thành phố, thị xã chính của đất nước vì cho rằng "thành phố chỉ sống ký sinh vào nông thôn". Lãnh đạo Khmer Đỏ khoe khoang trên đài rằng chỉ một hay hai triệu người trong số dân chúng toàn cuộc là cần thiết để xây dựng một xã hội Điền địa cộng sản không tưởng, Hàng trăm ngàn người đã bị xiềng xích, bị buộc phải lao động khổ sai và đào mồ chôn chính mình. Sau đó các binh sĩ Khmer Đỏ đánh họ đến chết bằng những thanh sắt và những cái cuốc hay chôn sống họ. Một chỉ thị của Khmer Đỏ về việc giết chóc đã ra lệnh, "Không được làm phí đạn dược". Chế độ Pol Pot đặc biệt tàn bạo đối với Bất đồng chính trị và đối lập. Tra tấn diễn ra khắp mọi nơi. Một số ví dụ, tù nhân bị trói vào khung sắt của giường nằm và bị cắt cổ, Hàng nghìn chính trị gia và Quan chức bị buộc tội hợp tác với chính phủ cũ bị giết hại trong khi Phnom Penh biến thành một thành phố ma với rất nhiều người Chết đói, bệnh tật hay bị hành quyết. Mìn là thứ Pol Pot coi là "người lính tuyệt vời" và được rải khắp mọi vùng nông thôn.

  Cánh đồng chết cách thủ đô Phnompenh 15Km (còn gọi là Choeung EK), ngay cổng vào là tháp (stupa) lưu trữ hàng nghìn đầu lâu các nạn nhân, phân thành từng tầng theo độ tuổi.

  Tháp tưởng niệm lưu giữ đầu lâu của các nạn nhân

  Photobucket

  Xin quý khách bày tỏ sự tôn kính đối với hàng triệu người đã bị giết hại dưới chế độ diệt chủng Polpot

  Photobucket

  Đầu lâu được xếp thành nhiều tầng theo độ tuổi, hầu hết các đầu lâu đều có vết rạn nứt và thủng 1 lỗ do tác động của những cú đập bằng lưỡi cuốc.

  Photobucket

  Truck stop: Là nơi xe tải trở các nạn nhân từ nhà tù Tuol sleng và nơi khác đến. Các xe tải đến 2-3 lần trong một tháng hay 3 tuần. Mỗi xe mang khoảng 20-30 người tù bị tra tấn bịt mắt và bịt miệng

  Photobucket

  Trưng bày giới thiệu về cánh đồng chết Choeung Ek: Cách Phnompenh 15km về phí Tây Nam. Là nơi chính quyền Campuchia dân chủ do Polpot làm thủ lĩnh tra tấn và thủ tiêu các nạn nhân gồm: nông dân, trí thức, bộ trưởng, nhà ngoại giao... . Nơi lưu trữ các thi hài của các nạn nhân được khai quật tại các hố chôn tập thể. Tưởng nhớ những nạn nhân đã bị giết chết dưới chế độ Polpot.

  Photobucket

  Nơi hành hình các nạn nhân

  Photobucket

  Kho chứa các công cụ giết người: Cùm, xiềng xích, rừu cuốc, thân cây, trục xe bò...

  Photobucket

  Phòng tối chứa nạn nhân: Do số lượng nạn nhân được chuyển đến từ nhà tù Tuolsleng ngày càng đông, thông thường khi nạn nhân đến họ bị xử tử ngay lập tức, nhưng do số lượng nạn nhân tử hình mỗi ngày hơn 300 người, không thể xử hết trong 1 ngày, do đó chúng xây dựng phòng tối để giam cầm họ. Phòng được làm bằng gỗ và mái thép mạ kẽm, được xây dựng 2 tầng và tối để cho tù nhân không nhìn được nhau. Thật may là phòng tối này được phá huỷ năm 1979.

  Photobucket

  Tấn Bi Kịch

  Photobucket

  THẬM CHÍ TRONG THẾ KỶ 20, TẠI CAMPUCHIA VẪN CÒN VẾT NHƠ TỘI ÁC CỦA BÈ LŨ POLPOT

  ,CHÚNG ĐÃ CÓ HÀNH ĐỘNG GIAM GIỮ , THẢM SÁT, CỰC KỲ TÀN ÁC, HUNG BẠO TRÊN QUY MÔ LỚN. CHÚNG CÒN ĐỘC ÁC HƠN CẢ HÀNH ĐỘNG DIỆT CHỦNG CỦA PHÁT XÍT HITLE, TRÊN THẾ GIỚI CHƯA TỪNG THẤY TỪ TRƯỚC TỚI NAY.

  VỚI THÁP TƯỞNG NIỆM TRƯỚC CHÚNG TA, CHÚNG TA CÓ THỂ TƯỞNG TƯỢNG RẰNG CHÚNG TA NHƯ ĐANG NGHE THẤY VĂNG VẲNG TIẾNG GÀO THÉT ĐAU ĐỚN CỦA NHỮNG NẠN NHÂN, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ BỊ BỌN LÍNH POLPOT ĐÁNH BẰNG ROI, GỐC CÂY, LƯỠI CUỐC, HỌ BỊ ĐÂM BẰNG DAO HAY KIẾM, CHÚNG TA CÓ THỂ CẢM NHẬN THẤY NHỮNG CẢNH TƯỢNG KINH HOÀNG VÀ NHŨNG BỘ MẶT HOANG MANG SỢ HÃI CỦA NGƯỜI DÂN, NHỮNG NGƯỜI BỊ BỎ ĐÓI KHÁT, BỊ ÉP BUỘC LAO ĐỘNG VÀ BỊ TRA TẤN MÀ KHÔNG CÓ 1 CHÚT LÒNG KHOAN DUNG. HỌ CHẾT MÀ KHÔNG KỊP NÓI LỜI CUỐI CÙNG VỚI BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN. HỌ ĐÃ ĐAU ĐỚN ĐẾN THẾ NÀO KHI BỊ CUỐC BỔ, DAO ĐÂM HAY KIẾM CHÉM TRƯỚC KHI TRÚT HƠI THỞ CUỐI CÙNG. HỌ ĐÃ XÓT XA ĐẾN THẾ NÀO KHI TẬN MẮT NHÌN THẤY NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU CỦA MÌNH, CON CÁI, VỢ, CHỒNG MÌNH BỊ HÀNH QUYẾT TRƯỚC KHI ĐẾN LƯỢT CHÍNH MÌNH.

  CÁCH THỨC GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT MÀ BỌN POLPOT SỬ DỤNG ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI DÂN VÔ TỘI THẬT KHÓ DIỄN TẢ ĐẦY ĐỦ VÀ RÕ RÀNG BẰNG LỜI BỞI NHỮNG CÁCH THỨC ẤY LÀ QUÁ TÀN KHỐC. THẬT KHÓ TƯỞNG TƯỢNG ĐƯỢC BỌN CHÚNG LÀ AI: CHÚNG MANG HÌNH HÀI CỦA CON NGƯỜI NHƯNG CÓ TRÁI TIM CỦA QUỶ DỮ. CHÚNG MANG KHUÔN MẶT CỦA NGƯỜI KHƠME NHƯNG LẠI GIẾT CHÍNH NHỮNG ĐỒNG BÀO TÔNG TỘC CỦA MÌNH. CHÚNG MUỐN BIẾN NHỮNG NGƯỜI DÂN CAMPUCHIA THÀNH MỘT NHÓM NGƯỜI HOÀN TOÀN VÔ THỨC, CHỈ BIẾT NHẮM MẮT TUÂN THEO MỆNH LỆNH VÀ GIẾT NGƯỜI NHƯ 1 THÚ VUI. CHÚNG ĐÃ HUẤN LUYỆN VÀ BIẾN NHỮNG ĐỨA TRẺ CÓ TRÁI TIM HOÀN TOÀN TRONG TRẮNG, LƯƠNG THIỆN VÀ NGÂY THƠ THÀNH NHỮNG TÊN ĐAO PHỦ GHÊ TỞM, DÁM GIẾT NHỮNG NGƯỜI VÔ TỘI, THẬM CHÍ GIẾT CẢ CHA MẸ, HỌ HÀNG VÀ BẠN BÈ CỦA MÌNH.

  CHÚNG ĐỐT CHÁY CÁC KHU CHỢ, PHÁ HUỶ HỆ THỐNG TIỀN TỆ, XOÁ BỎ LUẬT PHÁP VÀ VĂN HOÁ QUỐC GIA, ĐẬP TAN TRƯỜNG HỌC, BỆNH VIỆN, NHÀ THỜ VÀ NHỮNG DANH THẮNG TUYỆT TÁC NHƯ KHU ĐỀN ANKOR WAT, CHÚNG BẮT VÀ GIẾT HẾT NHỮNG NHÂN TÀI, TRÍ THỨC CỦA QUỐC GIA, CHÚNG MUỐN NHẤN CHÌM CẢ ĐẤT NƯỚC CAMPUCHIA TRONG BIỂN MÁU VÀ NƯỚC MẮT. CẢ 1 NỀN VĂN MINH QUỐC GIA ĐÃ BỊ NHẤN CHÌM, KINH TẾ VÀ XÃ HỘI ĐẤT NƯỚC CAMPUCHIA BỊ ĐƯA TRỞ LẠI THỜI KÌ ĐỒ ĐÁ....”

  Bên trong có rất nhiều những hố chôn tập thể, mỗi hố chôn vài trăm người trong đó có cả những người còn sống.

  Photobucket

  Hình ảnh xương người được khai quật tại cánh đồng chết, thực tế quy mô Cánh đồng chết ngày xưa lớn hơn nhiều, ngày nay được thu nhỏ lại do chính nhân dân Campuchia muốn quên đi thảm cảnh ấy và chỉ giữ lại những gì tiêu biểu nhất.

  Photobucket

  Xương được chất đồng thành từng tầng. Do chính sách tích kiệm đạn chúng dùng những dụng cụ thô sơ nhất để giết người như: cuốc, thuổng, xẻng, gậy, búa....

  Photobucket

  Đây là killing tree : cây giết trẻ em

  Photobucket

  Chúng giết trẻ con bằng cách cầm chân đập vào thân cây hoặc ném váo thân cây

  Photobucket

  Hoặc 1 chú tung trẻ em lên cao, một chú dùng súng bắn như trò chơi bắn đĩa bay vậy

  Photobucket

  Hố giam người: Đây là hố chôn hơn 300 người mà nạn nhân hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

  Photobucket

  Photobucket

  Cây này được sử dụng như công cụ đặt loa phóng thanh tạo âm thanh lớn để ngăn ngừa và át đi tiếng kêu than rên rỉ của nạn nhân khi họ bị hành hình.

  Photobucket

  (Mời các bác xem tiếp phần sau: Nhà tù Tuol sleng để chứng kiến sự tra tấn dã man của lính Polpot)
  Campuchia - day7: Cánh Đồng Chết