trang Blog

Flowers LegendTham gia: 13/08/2008
 • HOA GẠO (MỘC MIÊN)
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  HOA GẠO (MỘC MIÊN)

   

  >>>>


   

  Ở một bản nọ có chàng trai nghèo khoẻ mạnh, yêu cô sơn nữ xinh đẹp. họ chuẩn bị cưới thì trời đổ mưa, cơn lũ lớn cuốn phăng ngôi nhà và lễ vật của chàng. Dân bản trồng cây nêu để chàng lên trời hỏi sự tình. Ngày ra đi, chàng buộc vào tay cô gái băng vải đỏ, mỗi đầu có tua năm cánh thay cho lời thề thuỷ chung.

  Gặp Ngọc Hoàng, chàng thưa: "Trần gian mưa nắng thất thường, cuộc sống con người rất cực khổ. Xin người xem xét lại".

  Ngọc Hoàng hỏi xem ai trông coi mưa nắng, một vị thần tâu: "Đó là thần Sấm, nhưng thần vốn ham vui nên có lúc xao nhãng".

  Thần Sấm thưa: "Một mình thần không làm xuể. Xin người giữ chàng trai này lại giúp thần làm mưa". Ngọc Hoàng chuẩn tấu và truyền nâng bầu trời xa mặt đất để người hạ giới không lên được nữa. Chàng trai đành ở lại làm thần Mưa. Nhớ người yêu, nước mắt chàng trào ra.

  Nói về cô gái, ngày nào cô cũng trèo lên cây nêu trông ngóng. Một ngày tháng Ba, Ngọc Hoàng xuống hạ giới. Biết chuyện, ngài cho cô gái một điều ước. Nàng thưa: "Xin người biến cây nên thành loài hoa có rễ bám sâu, thân thẳng, ngọn cao để thần nhìn thấy anh ấy, dải vải đỏ biến thành bông hoa để anh ấy nhận ra thần". Thoả nguyện, cô gái gieo mình từ trên cao xuống.

  Nhìn những bông hoa đỏ nâng niu linh hồn người yêu, nước mắt thần Mưa rơi lã chã. Người ta gọi đó là hoa gạo, loài hoa đỏ rực như tình yêu nồng thắm.

  >>>>>>

  Lẽ nào tôi có thể dửng dưng:

  Hoa gạo trên non sắp nở bừng.

  >

         Nhớ những tháng ba ngày dạy học

  >

  Mùa thi hoa gạo cháy sau lưng.

  >>>>>>

   

  Hoa gạo nở dọc hai bên đường làng thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (ngay gần chùa Trầm), cách trung tâm Hà Nội chừng 20 cây.
  Đỏ rực bên giếng làng.
  Khoe sắc bên vách núi đá.
  Xen giữa những rừng lá.
  Khoe mình bên đường làng cong cong.
  Các em nhỏ tung tăng đạp xe dưới hàng cây.
  Những đường làng trở nên thơ mộng hơn với bóng áo học trò bên gốc cây hoa gạo.
  Hoa gạo thường nở đầu tháng 2 âm lịch, đến cuối tháng sẽ ra quả.
  Các em nhỏ trong làng chơi bóng.

   

  HOA GẠO (MỘC MIÊN)