trang Blog

 • NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA TIN HỌC
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA TIN HỌC

  1. Giải các bài toán khoa học kĩ thuật
  Khoa học kỹ thuật là các ngành khoa học liên quan tới việc phát triển kỹ thuật và thiết kế các sản phẩm trong đó có ứng dụng các kiến thức khoa học tự nhiên.
  Các bài toán phát sinh từ các lĩnh vực thiết kế kĩ thuật, xử lí các số liệu thực nghiệm,…. thường dẫn đến những khối lượng rất lớn các tính toán số. Nếu không dùng máy tính ta không thể thực hiện được các phép tính đó trong phạm vi thời gian cho phép.
  Nhờ máy tính, nhà thiết kế không những có thể tính được nhiều phương án mà còn thể hiện được các phương án đó một cách trực quan trên màn hình hoặc in ra giấy.
  2. Hỗ trợ việc quản lí
  Có thể nói rằng bất kì hoạt động có tổ chức nào của con người cũng cần được quản lí. Các hoạt động quản lí có một đặc điểm chung là phải xử lí một lượng lớn thông tin và thông tin đó thường rất đa dạng.
  Các phần mềm chuyên dụng về quản lí như Mcroft Access, Quattro, Foxpro, Oracle, SQL Server, … đã trợ giúp đắc lực cho con người trong lĩnh vực này.
  Một quy trình ứng dụng tin học để quản lí thường gồm các bước sau:
  • Tổ chức lưu trữ các hồ sơ, chứng từ trên máy, bao gồm cả việc sắp xếp chúng một cách hợp lí để tiẹn dùng
  • Xây dựng các chương trình tiện dụng làm các việc như cập nhập (bổ sung, sửa chữa, loại bỏ, ….) các hồ sơ
  • Khai thác thông tin theo các yêu cầu khác nhau: tìm kiếm, thống kê, in các biểu bảng,….
  3. Tự động hoá và điều khiển
  Với sự trợ giúp của máy tính, con người có được những quy trình công nghệ tự động hoá linh hoạt, chuẩn xác, chi phí thấp, hiệu quả và đa dạng.
  4. Truyền thông
  Truyền thông không chỉ là quá trình chia sẻ thông tin. Các quá trình truyền thông phần lớn các trường hợp là các tương tác bằng dấu hiệu được trung gian hoà giải. Ba mức độ quy tắc tín hiệu học thống trị các quá trình truyền thông là: cú pháp, thực dụng và ngữ nghĩa. Thế nên, truyền thông là phần nào một loại tương tác xã giao có ít nhất hai tác nhân làm việc tương tác cùng chia sẻ chung một bộ các ký hiệu và chung một quy tắc tín hiệu học.
  Tin học đã góp phần không nhỏ để đổi mới dịch vụ của kĩ thuật truyền thông. Ngày nay, một xu hướng tất yếu đang diễn ra là sự liên kết mạng truyền thông và các mạng máy tính.
  Các giải pháp tin học cùng với những công nghệ truyền thông hiện đại đã tạo ra được mạng máy tính toàn cầu Internet, và nhờ đó đã có nhiều dịch vụ khác phát triển như thương mại điện tử, đào tạo điện tử, chính phủ điện tử…. và tạo khả năng dễ dàng truy cập kho tàng tài nguyên tri thức của nhân loại.
  5.Soạn thảo,in ấn,lưu trữ,văn phòng
  Với sự trợ giúp của các chương trình soạn thảo văn bản và xử lí văn bản,xử lí ảnh như:Microsoft Word,Adobe-Photoshop,Adobe-Illustrator....và các phương tiện in gắn với máy tính,tin học đã làm cho các công việc như soạn các văn bản hành chính,bản báo cáo,lịch công tác,lịch học....chưa bao giờ lại trở nên dễ dàng hơn.Và cũng xuất hiện các khái niệm như:văn phòng điện tử,xuất bản điện tử..ngày càng quen thuộc với chúng ta hơn.Nếu ngày xưa bạn muốn có 1 trang văn bản đánh máy bạn phải ngồi gõ bên chiếc máy đánh chữ cũ kĩ và nếu đánh sai là phải làm kại từ đầu.Ngày nay không còn nữa với các phần mềm chuyên dụng bạn có thể dễ dàng có 1 văn bản theo ý mình tha hồ chỉnh sửa đến khi thật vừa ý mới in.
  6.Trí tuệ nhân tạo
  Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo, là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.
  Đây là 1 lĩnh vực đầy triển vọng của tin học.Mặc dù các thành tựu đạt được còn khác khiêm tốn nhưng cũng đã gây ra những ấn tượng rất mạnh
  Một số máy phiên dịch,máy chuẩn đoán bệnh,hệ nhận dạng chữ viết,tiếng nói,hình ảnh...dù mới thử nghiệm nhưng đã thu được nhiều kết quả hứa hẹn
  Nhưng máy tính vẫn là máy tính nó không thể thay thế được con người nó chỉ đưa ra những phương án và người quyết định những phương án đó là con người
  Vài năm lại đây có khá nhiều rô bốt người máy đc chế tạo thành công nhằm phục vụ con người khá nổi tiếng là ASIMO của Nhật Bản
  NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA TIN HỌC