Đăng nhập

Gà chiên mắm theo 1 cách riêng

Chào cả nhà, sau món Bánh Pancake hôm trước, hôm nay mình xin gửi đến 1 món ăn rất quen thuộc những mỗi vùng miền, mỗi đầu bếp lại có 1 cách chế biến khác nhau. Đó là món "Gà chiên mắm".

 

 

Chào cả nhà, sau món Bánh Pancake hôm trước, hôm nay mình xin gửi đến 1 món ăn rất quen thuộc những mỗi vùng miền, mỗi đầu bếp lại có 1 cách chế biến khác nhau. Đó là món "Gà chiên mắm".

Thật ra dù chế biến cách nào đi nữa, để đảm bảo món ăn ngon quan trọng nhất là khi lựa gà và nước mắm. Nếu miếng gà thịt nhiều quá khi chiên sẽ làm cho thịt gà rất khô và cứng, lại không chín đều. Nước mắm nếu không ngon, khi chiên xong sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của gà (có thể mặn quá hoặc có mùi khét).

Sau đây là món "Gà chiên mắm" theo cách mình vẫn thường làm cho gia đình, đồng nghiệp và bạn bè ăn, may mắn là chưa ai chê dở (chắc khen cho mình vui). indecision

Sau đây là cách chế biến:

1. Về phần thịt gà, nên chọn xương, cánh hay các bộ phận nào ít thịt, có tí mỡ chiên sẽ ngon hơn. Nên chọn cánh gà, mỗi cánh gà chặt ra có đủ ba phần: cánh trong, cánh giữa và cánh ngoài. Tùy thích để nguyên cái hoặc chặt làm hai ở vị trí giữa khớp của cánh ngoài và cánh giữa. 

2. Về gia vị vẫn là những gia vị quen thuộc, nhưng ở đây mình chỉ dùng 1 ít bột ngọt, chanh và tỏi.

Trước khi ướp mình có thói quen dùng búa đập nhẹ vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm đều hơn và mỡ trong gà sẽ ra, lúc chiên không bị khô và cứng thịt. Nhưng theo bí quyết riêng của mình, để đảm bảo gà không bị mặn, mình sẽ chưa dùng nước mắm để ướp. Vì lúc ấy khó có thể đoán được độ mặn chính xác.

 

 

Ướp gà với tỏi, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nhỏ đường (đường có tác dụng tạo màu khi chiên gà sau này), và sau cùng là 1 muỗng canh dầu ăn. Để khoản 30phút.

3. Một thói quen khi chế biến các món chiên, mình thường chiên bằng xoong (miền Bắc gọi là nồi) nấu canh, vì khi đổ dầu vào, mức dầu sẽ ngang nhau, giảm được tình trạng chỗ dầu cạn, chỗ dầu sâu như chiên bằng chảo, hơn nữa dầu sẽ thấm đều hơn món ăn. Nhưng bù lại, chiên bằng nồi rất mất thời gian, đòi hỏi đầu bếp hết sức kiên nhẫnbroken heart.

 

 

Khi dầu đã lăn tăn bắt đầu nóng, cho gà vào là vừa (chú ý cho miếng to trước, miếng nhỏ sau). Trong thời gian chờ gà vàng, chúng ta sẽ chuẩn bị nước mắm.

 

 

Chọn nước mắm thật ngon (tốt nhất là nước mắm đặc sản của các địa phương miền Trung trở vào Nam như nước mắm Phan Rang-Ninh Thuận, hay Phú Quốc, nước mắm sản xuất kiểu công nghiệp như trên TV Quảng cáo chẳng ngon tí nào). Sau đó cho vào 1 chén ăn cơm, khoảng hơn nửa chén 1 tí, cho 1 ít bột ngọt, nước cốt chanh (chanh có tác dụng làm gà không bị dính khi chiên và giảm độ mặn của món ăn), khuấy đều.

4. Khi gà đã hơi ngả vàng, chúng ta lấy ra và nhúng vào chén nước mắm đã chuẩn bị, nhúng cho ngập miếng gà và bỏ vào nồi chiên tiếp. Làm như thế chúng ta sẽ kiểm soát được độ mặn của món ăn, khi chiên xong gà lại không bị khô và chín đều. Làm lần lượt với các miếng gà khác. Lưu ý, khi đã nhúng nước mắm 1 lần không nên tham lam nhúng đi nhúng lại nhiều lầnyes

Khi thịt đã vàng đều, vớt ra đĩa để lên giấy thấm dầu, không nên để quá lâu trong nồi, lúc ấy mỡ trong gà sẽ ra hết, miếng gà sẽ không ngon.

5. Thường thì ở đâu người ta cũng dùng chung với xà lách và các loại rau như ngò, dưa leo (dưa chuột). Có 1 số nơi cho thêm hành tây vào chiên chung.

 

Và món ăn đã xong, xin mời cả nhà thưởng thức cách chế biến món "Gà chiên mắm" theo cách chế biến của mình.

Thời buổi hiện nay, cần lắm những bữa cơm gia đình... smiley

Gà chiên mắm theo 1 cách riêng

Gà chiên mắm theo 1 cách riêng

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận