trang Blog

PhanPhanTham gia: 24/02/2008
 • Văn hóa mặc.
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Văn hóa mặc.

  Đôi khi tôi cứ tự hỏi vì sao những năm gần đây Phụ nữ Việt mất đi vẻ đẹp duyên dáng, quý phái mà thay vào đó là những hình ảnh “gợi tình” đến độ quá lố bịch?

  Ông cha ta nói “đẹp phô ra xấu xa đậy lại” phải chẳng một XH hiện đại cần “thông thoáng” đến độ trần trụi như thế ? hay đó là theo thị hiếu kiểu có cung thì đây có cầu. “Chết nỗi bây giờ cánh mày râu đi đâu cũng cứ hau háu nhìn cơ, tội gì chị em chúng tôi có không phô ra chứ - Chị Tuyết văn phòng cơ quan X tuyên bố xanh rờn.

  Tôi chợt chạnh lòng nghĩ chị nói vậy đổ oan vơ đũa cả nắm rồi, thử hỏi nhìn một người đối diện thì tránh sao khỏi nhìn khuôn mặt rồi đến cơ thể, trong khi chị em cứ “phơi bưởi” như thế thì quả là vô tình đập ngay vào mắt rồi còn gì.

  Can Lộ Lộ ăn mặc hở hang, thân mật với fan nam

  Can Lộ Lộ .

  Sự tôn vinh Phụ nữ quả là đúng đắn, vì tạo hóa đã ưu ái với những đường cong tuyệt mỹ. Nhưng hỡi ơi! trải qua nhiều thế hệ gen lặn rồi gen trội bùng phát làm chị em mình từ chỗ chưa biết đến biết, và chưa ý thức được vẻ đẹp đúng nghĩa để rồi vội vàng thực thi một cách chóng vánh đến giật mình.

  Tôi cũng thích cái đẹp, nhất là cái đẹp hoàn mỹ của chị em, tôi cũng là con - người nên tôi rất thông cảm cái sự làm đẹp của chị em mình. Nhưng tôi phản đối những trang phục hở hang phơi bày trước công chúng mà chị em mình cố tình “tung tẩy” trước bao cặp mắt ngỡ ngàng đỏ mặt quay đi và có cả số ít – ít thôi – “hau háu” dán mắt vào chỗ ấy của chị em như chị Tuyết nói.

  Tấm áo dài truyền thống Việt.

  Thưa chị em ! cái gì cũng có ngưỡng của nó, ăn no quá hóa ra bội thực ít hơn thì cũng bị tiêu chảy phiền hà. Trải nghiệm đã minh chứng đủ vừa là hoàn hảo, đừng nên thừa thãi lãng phí kể cả khía cạnh tôi đang bàn là độ “hở” của chị em. Xin trích việc bàn về trang phục Phạm Xuân Thông viết:

  Trong xu thế hội nhập, nhiều thanh niên (TN) ảnh hưởng của lối sống “tự do quá mức” và không ít những TTN ngày nay có lối sống “không giống ai”, đặc biệt là thể hiện qua trang phục hàng ngày. Liệu câu nói của ông cha ta từ ngàn xưa: “Người đẹp vì lụa” đến này có còn đúng không?

    Người phương Đông chúng ta từ ngàn đời đã rất coi trọng các giá trị chuẩn mực trong sinh hoạt đời thường từ chuyện ăn, mặc đến quan hệ giao tiếp…Nó đều có những chuẩn mực và giới hạn nhất định, phù hợp với giá trị chuẩn mực xã hiện thời. Có rất nhiều tục ngữ, thành ngữ của ông cha để lại nhằm răn dạy thế hệ sau về đối nhân xử thế, cách thức sinh hoạt đại loại như: “học ăn học nói, học nói học mở”; “cái răng cái tóc là vóc con người”; “ăn cho chắc mặc cho bền”…Tất cả đều muốn nhắn nhủ với đời sau rằng phải biết trân trọng, gìn giữ những giá trị thuộc về văn hóa truyền thống tốt đẹp, mang nét đặc trưng của dân tộc. Cũng chính nhờ giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua hàng nghìn năm đô hộ của kẻ thù với dã tâm đồng hóa chúng ta vẫn bảo vệ và giữ gìn được cốt cách riêng của con người Việt Nam. Nó chính là cơ sở điều kiện để chúng ta giới thiệu, quảng bá tới cộng đồng thế giới về một dân tộc Việt Nam anh hùng, giàu truyền thống văn hóa.

  Chúng ta không nghĩ đến độ chủ nghĩa duy ý chí, không chịu mở cửa đón nhận những thành tựu mà thế giới mang đến, nhưng hãy biết chắt lọc để phù hợp với vẻ đẹp của một dân tộc có hàng nghìn năm đấu tranh gìn giữ.

  Vì thế Mặc sao cho phù hợp, cho đúng với “quy chuẩn” truyền thống, phong cách văn hóa của dân tộc. Chuyện ăn mặc, nó không chỉ dừng lại ở những sinh hoạt đời thường, mà nó phản ánh cả một nền văn hóa, một lối sống mà con người, xã hội đang duy trì, theo đuổi…

  Câu chuyện “văn hóa mặc” tưởng chừng đã được đông đảo mọi người quan tâm, nhận biết và hướng theo. Thế nhưng, thực tế chuyện ăn mặc của TN - chủ nhân tương lai của đất nước, người đảm nhiệm trọng trách bảo tồn, giữ gìn và phát huy mọi tiềm lực, sức mạnh của đất nước trong thời gian qua làm chúng ta không khỏi lo ngại, băn khoăn về một lối sống dễ dãi, buông thả…không ít bạn gái ngày nay ăn mặc quần áo nhiều kiểu “mốt hết cỡ” làm cho không ít người nhìn vào phải “nghẹt thở”. Ở đây chỉ chuyên đề về chuyện mặc mà chị em mình cố tình phô diễn vòng 1 dù bất kể ở đâu. Bất kể cho dù trời mưa hay nắng, nhiều bạn gái vẫn cứ lượn lờ trong những bộ “áo cánh rất ư sành điệu” và mặc nhiên đi chơi với bộ đồ ngủ “khêu gợi”,

  Quan niệm về “văn hóa mặc” không phải là chuyện gì quá cầu kỳ phức tạp, mà nó chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận, tuân theo cách ăn mặc truyền thống chung của dân tộc, phù hợp với từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử, được dư luận xã hội chấp nhận và khuyến khích. Mặc dù, cách thức ăn mặc của thời kỳ này chắc chắn có khác so với thời kỳ trước, thế nhưng, nó không được phép vượt “ngưỡng” quy chuẩn, đi ngược với các giá trị truyền thống dân tộc, gây nên dư luận không tốt trong xã hội.

  Trang phục, ngoài nhiệm vụ chính là che đậy cơ thể ra còn “toát” ra nét đẹp hình thức cũng như vẻ đẹp về văn hóa, trí thức của người sử dụng. TN là những người được học hành tử tế, chu đáo, có văn hóa, tri thức. Vì vậy, trong chuyện ăn mặc càng luôn phải thể hiện rõ nét văn hóa, lịch sự. Trong những năm gần đây, một bộ phận TN trước tác động của mặt trái cơ chế thị trường có tư tưởng “hướng ngoại”, du nhập nền văn hóa phương Tây, lãng quên dần văn hóa dân tộc. Nếu không có sự can thiệp, định hướng kịp thời thì hậu quả mang lại là không thể khắc phục được…

  Mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một cách ăn mặc khác nhau, phù hợp với sở thích, điều kiện, hoàn cảnh. Thế nhưng, mặc sao cho đúng, cho đẹp lại không chỉ là chuyện của mỗi người mà là vấn đề của toàn xã hội. Bác Hồ đã từng dạy: mỗi người hãy phấn đấu thành một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. Mỗi hoạt động của từng thành viên đều tác động nhất định tới xã hội. Chuyện mang mặc sao cho đúng, cho chuẩn cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới lối sống của TN và dư luận xã hội, có thể nhận được sự đồng tình hoặc phản đối thậm chí lên án. Những TN sống buông thả, vô nguyên tắc, bất chấp dư luận, chính là biểu hiện của một lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm với cộng đồng mà chúng ta kịch liệt lên án, loại bỏ, không để cho nó có điều kiện “lây lan” ảnh hưởng xấu trong tầng lớp TN, ảnh hưởng xấu tới xã hội.

  Lẽ nào chị em mình để phái mạnh đánh giá sai về vẻ đẹp của mình chỉ vì một vài tấm áo váy khoét quá rộng? Lẽ nào chị em mình nhắm mắt bắt chước mù quáng một số người mẫu, Showbiz Việt phơi thân mà báo chí mạng đăng tải gần đây ? Đôi điều mong muốn chị em suy nghĩ và chọn cho mình một trang phục đẹp, truyền thống, hiện đại ngày 20/10 tới đây.

  Hình minh họa lấy trên Internet.

  Văn hóa mặc.