trang Blog

Robbie yangTham gia: 07/08/2009
 • Fix nghia la gi?va con nhieu thu ?
  Nhịp Sống Trẻ
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Fix nghia la gi?va con nhieu thu ?

  Người bán, cũng có chút vốn tiếng Anh, trả lời "Đấy là giá fixed rồi bạn ạ, không giảm nữa đâu".

  Và từ đây, dân mạng đi đâu cũng "Bác cho em cái giá fix" cũng chẳng thèm ghi là fixed, mà cũng chẳng thèm hiểu fixed - hay fix - nghĩa là gì, cứ nghĩ rằng giá "fix" tức là giá giảm hết cỡ, "fix" có nghĩa là "giảm", là "bớt" giá.

  Rồi các mẩu tin kiểu "Bán abcd đây, giá mới đã fix" (!?), "fix mạnh tay cho bác nào nhiệt tình", cứ thế tràn lan trên mạng, cũng chẳng ai buồn sửa nữa.

  Tất nhiên diễn đàn nhà mình không phải là diễn đàn tiếng Anh, nhưng mình cũng thật lòng mong các anh, các chị, các chú, các bác hiểu được cho rõ ràng, để đỡ bị một vài lần nào đó, nói sai mà không biết, mà cũng nhân đây sửa được cái lỗi sai hơi ngô nghê này.

   MẤY CHỮ NÀY NGHĨA LÀ GÌ VẬY?

  Notebook, laptop và PDA, cùng họ máy tính di động

           Cả ba thuật ngữ notebook, laptop và PDA này đều chỉ dòng máy tính di động. Trong khi notebook và laptop trong thực tế thường được xài chung để chỉ máy tính xách tay, PDA lại là máy tính cầm tay hay máy tính bỏ túi (chớ có lầm với loại máy tính – electronic calculator quen dùng của học sinh à nghen).

  NOTEBOOK:

           Đây chính là tên gọi phổ biến hiện nay của máy tính xách tay. Notebook trong tiếng Anh có nghĩa là (sổ tay, sổ ghi chép). Thật ra, tên đầy đủ là Notebook Computer (máy tính sổ tay). Đây là máy tính cá nhân PC nhẹ và gọn, đủ để bỏ vào trong chiếc cặp xách tay. Ngoài kích thước và tính cơ động, sự khác biệt chính giữa một notebook và một PC là cái màn hình. Notebook dùng màn hình tinh thể lỏng, gắn liền với thân máy và cũng có chức năng làm nắp máy.

           Màn hình notebook rất đa dạng về chất lượng và kích thước. Bét nhất là có độ phân giải VGA (640 x 480 pixels). Hiện nay, thông dụng nhất là loại XGA (1024 x 768 pixels). Những màn hình cao cấp hơn thì có SXGA (1280 x 1024, tức tương đương 1,3 triệu pixels) hay UXGA (1600 x 1200, tức 1,9 triệu pixels). Gần đây có loại màn hình rộng 16:10 WXGA (Wide XGA, 1366 x 768 pixels), WSXGA (1600 x 900
  pixels hay 1600 x 1024 pixels), WUXGA (1920 x 1200 pixels). Kích thước màn hình notebook từ 10-inch tới 17-inch. Công nghệ ma trận động (active-matrix) và TFT LCD giúp cho hình ảnh thêm sắc nét và rực rỡ hơn. Tuy nhiên, do đặc điểm của mình, tốc độ làm tươi (refresh) của màn hình LCD chỉ có 60 Hertz, thấp hơn rất nhiều so với monitor máy PC.

           Với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, sức mạnh và chức năng của notebook gần như tương đương PC.

  LAPTOP:

           Đây là tên gọi ban đầu của máy tính xách tay. Nôm na thì laptop là “máy tính để trong lòng”, ngược lại với desktop (máy tính để bàn). Ngày nay, người ta ít dùng thuật ngữ này. Nhưng về mặt kỹ thuật, laptop là máy tính xách tay có kích thước nhỏ hơn notebook thông thường. Thí dụ, loại 10-inch hay 12-inch có thể gọi là laptop.

  PDA:

           Viết tắt từ Personal Digital Assistant (thiết bị trợ giúp số cá nhân), PDA là một thiết bị cầm tay kết hợp các chức năng của máy tính, điện thoại, fax, Internet và mạng. Nhưng nổi trội nhất của PDA là chức năng của một thiết bị tổ chức cá nhân (personal organizer).

           Khác các loại máy tính di động, hầu hết PDA, đặc biệt là thế hệ đầu, sử dụng bút (gọi là stylus, bút trâm) để điều khiển và nhập liệu thay cho bàn phím. Điều này đòi hỏi người dùng phải học cách viết cho “phải phép” và máy phải có chức năng nhận dạng chữ viết tay. Một số dòng tối tân hơn có thêm khả năng nhận dạng giọng nói. Còn ngày nay, các PDA hỗ trợ cả hai kiểu nhập liệu bằng bút hay bàn phím.

           Năm 1993, Apple là một trong các công ty đầu tiên giới thiệu PDA, với máy Newton MessagePad. Ngày nay, hai dòng PDA phổ biến nhất (được phân biệt theo hệ điều hành) là Palm Pilots của Palm, Inc. và Pocket PC (hệ điều hành của Microsoft).

           Với kích thước cầm tay và bỏ gọn trong túi, PDA còn được gọi là Palmtop (máy tính lọt lòng bàn tay), hand-held computer (máy tính cầm tay) và pocket computer (máy tính bỏ túi).

           Tùy nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể chọn mua PDA có hay không có chức năng điện thoại di động. Tuy nhiên, cái vụ dùng PDA như một “mô-bai” coi bộ hơi bị “gồ ghề”, bất tiện. Ngày nay, trong xu hướng hội tụ số, các nhà sản xuất ĐTDĐ cũng bắt đầu tích hợp cả các chức năng cơ bản của PDA vào những chiếc ĐTDĐ cao cấp, như SmartPhone. Tất nhiên, nếu ở PDA, chức năng điện thoại là phụ; thì ở ĐTDĐ, chức năng PDA cũng chỉ là phụ trợ 

  Fix nghia la gi?va con nhieu thu ?