Đăng nhập

Giá trị của một món quà

Nếu bạn biết cách định giá trị của một món quà, hãy chỉ tôi!

Quà tặng là một trong những kênh giao tiếp của chúng ta. Chúng ta thường dùng quà tặng với nhiều mục đích khác nhau: để trao thành ý, bày tỏ lòng cảm kích, nhờ vả điều gì hoặc ẩn chứa những ý đồ,... Dù với mục đích nào chăng nữa, món quà cũng trở nên vô cùng đáng giá. Để tính được giá trị của món quà mà bạn được nhận, ta phải lấy giá trị bằng tiền của món quà cộng với giá trị của kết quả mà món quà đem lại, và phải cộng tiếp giá trị của thái độ hay cử chỉ của người tặng quà. Tóm lại, không thể định giá được một món quà.

Nãy giờ tôi nói dài dòng cũng chỉ để ngụ ý cho câu chuyện ngắn dưới đây mà tôi mới được nghe kể cuối tuần ở nhà.

Mẹ tôi từ bên ngoài chạy vào: "Con có biết gì chưa, nhà cô Liên hàng xóm vừa trúng 5 tờ vé số, mỗi tờ 120 triệu đồng".
Tôi quăng tờ báo đang đọc xuống ghế, hỏi mẹ: "Sao nhà cổ may mắn quá vậy? Hình như cách đây mấy năm cổ cũng trúng vé số phải không mẹ?".
Mẹ: "Ừ. Mà có chuyện này nữa. Cô Liên mua tất cả 10 tờ đều trúng hết cả, trước đó cổ cho bạn bè mỗi nguời một tờ, đến khi trúng thì báo tin cho họ biết. Nhưng trong đó có 1 người đã xé mất tờ vé số đó rồi. Chậc chậc! Sao mà xui ghê!"

"Chắc giờ ông đó đang ngồi tức tối chết mất".

Nghĩ đi nghĩ lại, sao mà người bạn đó của cô Liên lại xé bỏ tờ vé số đó, cho dù nghĩ rằng mình không có số trúng chăng nữa cũng nên xem đó như 1 món quà của bạn và trân trọng nó chứ. Có lẽ mẹ tôi nói cũng đúng, biết đâu nếu nhà cô Liên không cho bạn bè 1 ít thì cô ấy đã chẳng trúng vé số. Còn có một người khác cũng sẽ có 120 triệu rồi nếu biết tôn trọng món quà hơn.

Thế đấy bạn ạ, bạn hãy cất giữ tất cả những món quà bạn được tặng, để nhận được giá trị của nó. Chính người nhận chứ không ai khác là người định giá được giá trị của món quà.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận