trang Blog

GiangdalatTham gia: 27/07/2011
 • Bạn biết gì về ngành Kiểm sát?
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bạn biết gì về ngành Kiểm sát?

     Mình là một cán bộ trẻ hiện đang làm trong ngành Kiểm sát, thế nhưng thật đáng buồn là ngành của mình lại rất ít người biết hoặc nếu biết thì cũng chỉ biết rất ít, đôi khi còn nhầm lẫn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát với các ngành khác. Vì vậy mình cảm thấy cần phải viết bài này để những ai chưa biết hoặc hiểu chưa đúng về ngành Kiểm sát sẽ có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn đối với một Cơ quan quan trọng trong bộ máy nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Trong phạm vi một bài viết thì mình không thể nêu tất cả về ngành kiểm sát được, vì vậy trong phạm vi bài này sẽ chỉ nêu sơ lược về tổ chức và chức năng Kiểm sát điều tra và thực hành quyền công tố tại phiên tòa, còn chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp nếu có dịp sẽ nêu trong bài viết khác.

     Viện Kiểm sát nhân dân ( VKSND ) cùng với Tòa án nhân dân ( TAND ) là hai cơ quan Tư pháp ( Không phải Cơ quan Hành chính sự nghiệp ) trực thuộc Quốc hội ( Không phải thuộc Chính phủ như mọi người vẫn nghĩ ). Nói nôm na thì Viện Trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND tối cao do Chủ tịch nước bổ nhiệm và ngang tầm với Thủ tướng Chính phủ. Hệ thống Viện kiểm sát được tổ chức theo ba cấp là cấp huyện, cấp tỉnh thành phố, cấp trung ương và các viện kiểm sát quân sự.

     Sơ đồ tổ chức VKS:

     Kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa:

     Khi một vụ án xảy ra, lấy ví dụ là một vụ án giết người thì sau khi nhận được tin báo, VKS cùng với Cơ quan điều tra ( CQĐT ) tiến hành khám nghiệm hiện trường. Việc khám nghiệm hiện trường vẫn là vệc chính của CQĐT, VKS chủ yếu năm tình hình và kiểm sát quá trình khám nghiệm hiện trường của CQĐT để đảm bảo việc khám nghiệm hiện trường được thực hiện đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

     Sau đó, trên cơ sở những thông tin thu thập được từ việc khám nghiệm hiện trường và điều tra sơ bộ ban đầu, CQĐT sẽ tổng hợp hồ sơ, nếu thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật thì ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can ( Nếu đã xác định được bị can ), Lệnh bắt bị can để tạm giam hoặc Lệnh truy nã. Sau đó, hồ sơ này sẽ được chuyển sang VKS để VKS nghiên cứu. Nếu thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật và việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can là đúng thì VKS sẽ ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn Lệnh tạm giam hoặc Lệnh truy nã bị can. Trong trường hợp VKS thấy không có đủ căn cứ để khởi tố thì VKS sẽ không phê chuẩn các quyết định của CQĐT và yêu cầu CQĐT ra quyết định đỉnh chỉ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hoặc VKS trực tiếp ra quyết định không khởi tố vụ án. Ngược lại, nếu CQĐT không khởi tố mà VKS xét thấy có căn cứ để khởi tố thì VKS có quyền yêu cầu CQĐT khởi tố hoặc VKS trực tiếp khởi tố.

     Trường hợp CQĐT khởi tố đúng và VKS đã phê chuẩn: Hồ sơ vụ án sẽ được chuyển lại cho CQĐT để tiến hành điều tra. Tùy vào mức độ của từng vụ án mà thời hạn điều tra có thể khác nhau. Trong quá trính CQĐT tiến hành điều tra, VKS tiếp tục bám sát quá trình điều tra vụ án để kiềm sát quá trình điều tra của CQĐT được đúng pháp luật hoặc có thể trực tiếp tham gia vào một số hoạt động điều tra.

   Kết thúc quá trình điều tra, CQĐT sẽ có Bản kết luận điều tra và gửi cùng toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKS. VKS sẽ nghiên cứu hồ sơ này, nếu xét thấy còn thiếu sót thì yêu cầu CQĐT bổ sung, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì VKS sẽ ra Quyết định truy tố ( Bản Cáo Trạng ). Sau khi Cáo trạng được tống đạt cho bị can, toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ á sẽ chuyển sang Tòa án cùng cấp để tiến hành việc xét xử.

     Khi phiên tòa mở, VKS sẽ tham gia phiên tòa để thực hiện chức năng Kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố. Kiểm sát xét xử là việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa. Thực hành quyền công tố là hoạt động buộc tội bị cáo, thể hiện ở việc VKS sẽ công bố bản Cáo trạng, tham gia xét hỏi, tranh luận với bị cáo, luật sư và những người tham gia phiên tòa, thực hiện việc Luận tội bị cáo.

  Kiểm sát viên đang thực hiện việc luận tội tại một phiên tòa lưu động

     Dựa vào Cáo trạng, luận tội của VKS và những tranh luận, bào chữa của bị cáo, luật sư và những người tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử sẽ ra Bản án đối với bị cáo.

     Sau khi VKS nhận được bản án của Tòa án, VKS sẽ xem xét bản án đó để quyết định việc có kháng nghị hay không. Nếu VKS không kháng nghị, bị cáo không kháng cáo thì Bản án được đưa ra thi hành. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì tùy từng trường hợp, vụ án có thể được tiếp tục giải quyết theo từng giai đoạn ( Điều tra, truy tố hoặc xét xử lại... ).

     Như vậy, trên đây chỉ là sơ lược về chức năng, nhiệm vụ của VKS mà qua quá trình công tác tôi nắm được và trình bày lại dưới dạng kể chuyện để mọi người dể nắm được. Mong các bạn có được cái nhìn đúng đắn hơn về ngành Kiềm sát.

  Bạn biết gì về ngành Kiểm sát?