Đăng nhập

Giày Jordan Liệu có thể là một giấc mơ phục sinh

Dòng giày bóng rổ nổi tiếng, giày Jordan không còn giữ được vị thế vốn có của mình trong nền văn hóa sát mặt đất - nền văn hóa sneaker hiện nay nữa.

Nền văn hóa sneakers đã phát triển nhiều năm với triệu triệu các tín đồ yêu giày trên toàn thế giới. Đã có nhiều thay đổi trong nền văn hóa giày, nhưng điều đáng chú ý nhất đó là hiện nay, dòng giày bóng rổ Jordan không còn chiếm vị thế số 1 như nó trước đây nữa.

Cách đây nhiều năm, giày Nike Jordan thực sự là một cơn sốt lớn khi người người, nhà nhà muốn mang trên chân mình mẫu Jordan mới nhất, hễ có sản phẩm nào mới ra mắt, sản phẩm đó đều ngay lập tức sold out.

Song con tạo xoay vần, thời thế cũng thay đổi, giờ đây Jordan không còn chiếm vị thế hàng đầu trong hội yêu giày như nhiều năm trước nữa. Quay ngược vài năm, có lẽ ngay cả người bi quan nhất cũng không thể tưởng tượng được sự đi xuống trầm trọng của giày Jordan như thế này. Cụ thể, lượng tiêu thụ chậm, doanh thu thấp dần hàng năm cho thấy giày Jordan không còn được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt là thị trường Bắc Mỹ như trước nữa.

giay jordan - elle man 4
Nike Jordan từng là item-phải-có trong tủ giày của mọi sneakerhead. Ảnh: The Sole Supplier

Sự thoái trào của giày Jordan không đơn giản là bước lùi của một dòng giày danh tiếng, mà đó còn là sự thoái trào của cả một biểu tượng giày bóng rổ đình đám. Trong thời đại mà quần skinny và jogger mới là xu hướng thì có lẽ những đôi giày thể thao cổ thấp, thiết kế tối giản như adidas Superstar, adidas Stan Smith, adidas Tennis hu, Vans Old Skool, Axel Arigato hay Common Projects… là những sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn hơn so với dáng vẻ hầm hố đặc trưng của giày bóng rổ Jordan.

Ảnh: Axel Arigato
Axel Arigato Clean. Ảnh: Axel Arigato
common-projects-achilles
Common Projects Achilles Low. Ảnh: Pinterest
adidas tennis hu
adidas Tennis Hu.

Trước tình trạng báo động trên, Nike tìm mọi cách sửa chữa bằng cách sản xuất một cách đại trà các mẫu giày Jordan mới, song song với việc phát hành lại những phiên bản “huyền thoại” của dòng giày này với chất lượng được cải thiện hơn. Song việc phát hành ngày càng nhiều các mẫu Jordan mới trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ không còn như xưa, hay việc tái bản lại các phiên bản giày cũ với giá “trên trời” khiến giải pháp này của Nike vẫn không thể tạo được cú hit nào trong nền văn hóa sát mặt đất, ngược lại còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thương hiệu của giày Jordan nói riêng và giày Nike nói chung. Con số doanh thu ngày càng thấp nghiêm trọng khiến nhiều người tin rằng, Nike đã sai lầm trong việc giải quyết tình huống trên.

giay jordan - elle man 1
Ảnh: The Sole Supplier

Vạn vật trên thế giới đều vận động theo xu hướng vòng tròn, thời trang cũng không nằm ngoài vòng xoay đó. Sự trở lại của denim dạo gần đây mang lại cho giày Jordan một cơ hội. Bởi lịch sử đã chứng minh, mỗi khi denim là xu hướng, giày Jordan cũng trở thành xu hướng. Đây liệu có là cơ hội để Nike Jordan thực hiện giấc mơ phục sinh của mình?

giay jordan - elle man 3
Sự lên ngôi của denim dạo gần đây được kì vọng sẽ là cơ hội cho sự phục sinh của Nike Jordan. Ảnh: Sneaker Bar Detroit

Lược dịch: Khánh Nguyên (Nguồn tham khảo: businessinsider)

Giày Jordan Liệu có thể là một giấc mơ phục sinh

Giày Jordan Liệu có thể là một giấc mơ phục sinh

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận