trang Blog

Thao UyenTham gia: 24/06/2009
 • Cách làm sushi
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cách làm sushi

   

   

  Học làm sushi
   

  Cái này là công cụ làm sushi. Nó được gọi là sushi mat thì phải, là một tấm mành tre mỏng dùng để cuốn sushi


  Image

  Cái này thì là rong biển này, tên nó là Nori, thế nhưng nhà tớ đang dùng loại rong biển korea màu đen tuyền, không phải màu xanh như thế này nhớ

   image=

  Japanese Rice, loại gạo này hình hạt tròn, hột gạo ngắn hơn thông thường, và có độ dẻo hơn, nhưng chưa dẻo bằng nếp


   image=

  Còn cần cả dấm ăn Nhật Bản Sushi vinegar ,nếu sợ tốn kếm có thể
  thay vào đó 1 chút muối, đường, và dấm gạo. Khi nấu cơm nên nấu nhão hơn bt 1 chút
   image=

  Tớ đang nghĩ xem nên cuốn nhân như thế nào, người Việt thường không hảo vị của wasabi, rong biển, hải sản tươi sống...

   

  Cách làm

  Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.

  Loại sushi cuốn

  Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ va hột, thái miếng giống dưa chuột.
  Đặt lá nori lên trênmành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích, có nhiều người mua cái giả cua ( crab stick ) cho vào cũng avocado, dưa chuột thì ra california roll nhưng tôi không thích, cho nên cho nhân salmon, hoặc tuna, hoặc trout. Nếu làm lọai rau không thì chỉ cho rau thôi, cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.

  Loại cơm vắt

  Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay ( nhớ đeo bao tay plastic), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.

  Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt

  Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ

  Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.

  Hình ảnh làm sushi
  Nghe đồn phải trải cơm theo trình tự như thế này đây:


  Image

  Có thể dùng quả bơ để làm nhân cuốn, nếu như không có sự cố gì thì sản phẩm làm từ nhân trái bơ sẽ có hình dạng như sau nà hơ hơ thậm chí là nó sẽ còn đẹp hơn do được trộn với trứng chiên


  Image
  Chiên trứng như thế này đây


  Image

  Sau đó thì cuộn lại thôi, nếu không gặp sự cố thì sản phẩm cũng sẽ ra thế này

  Image  Nguồn gốc của Sushi

  Bốn bề giáp biển nên nước Nhật nhiều cá hơn rau. Khi người Đông Nam Á bắt đầu biết cách dự chữ rau bằng phương pháp muối dưa chua thì người Nhật muối cá, rồi gói cá bầng cơm gạo dấm (là hốn hợp trộn giữa gạo, muối, đường, có vị chua ngọt). Chính phương pháp này, 1.300 năm trước, người Nhật đã cho ra đời món Nare- Sushi đầu tiên.

  Bây giờ thì họ hàng nhà Sushi đã có đến cả trăm loại. Tokyo nổi tiếng với Nigiri Sushi giàu hải sản. Người Osaka lại tôn thờ một thương nhân buông gạo đã phát minh ra Oshi Sushi nén bằng khuông độc đáo có chữ xứ mình…

  Nhiều người khi nhắc đến Sushi là nhớ đến cá gỏi nhưng trên thực tế sashimi mới là cá gỏi còn sushi là sự kết hợp tuyệt vời của cơm gạo với nhiều thành phần khác như tôm, cua, lươn, trứng trắng, đậu phụ hoặc đơn giản chỉ là rau hay rong biển. Dù có gói bằng tay, nén bằng khuôn hay cuộn với hải sản thì một món sushi đúng nghĩa không thể thiếu cơm gạo dấm. Người ta nấu loại cơm này bằng nước và ít nước. Để hạt cơm mẩy, căng và bóng, phải biết bí quyết làm nguội cơm nhanh.

  Cách làm Sushi :

  Cách làm truyền thống của người Nhật là đổ cơm ra một cái chậu gỗ lớn gọi là “hangiri”, trải mỏng cơm ra để gỗ hút nhanh chất ẩm mà hạt cơm không bị nát nhuyễn. Không có âu gỗ có thể thay bằng chậu nhựa nông song tuyệt đối không dùng chậu bằng kim loại vì chất chua trong gạo phản ứng với các kim loại sẽ tạo ra mùi vị rất khó chịu.

  Ăn Sushi thế nào là đúng cách ?

  Làm sushi đã khó, ăn sushi cũng phải biết cách. Nhiều người cứ quen nhúng đầu cơm của cuốn sushi vào nước chấm. Người Nhật làm ngược lại: họ nhúng đầu có cuốn cá bởi nước chấm sushi dùng để tăng thêm hương vị cho cá chứ không phải cho cơm. Dụng cụ để ăn sushi không phải là dao hay dĩa mà là đũa, gọi là hashi. Không giống như ở Trung Quốc hay Việt Nam, hashi được làm từ gỗ không qua mài bóng nên trông thô ráp. Hashi phải để dính liền hai chiếc với nhau, khi ăn thực khách sẽ tự tách chúng làm đôi.
  Sushi hoàn hảo không chỉ với những người cần nhiều calo mà cả với những ai tuân theo môt quy tắc ăn uống nghiêm ngặt. Vì vậy dù bạn cần tăng năng lượng, hoặc cần giảm cân để xỏ vừa chiếc quần jean yêu thích, hãy cầm đũa lên.

  Nghi thức ăn Sushi

  Không dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Hãy đưa họ đĩa thức ăn của bạn để họ tự gắp lấy.

  Nếu bạn được chia sẻ thức ăn thì hãy đảo đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa của người khác.

  Không cắn một miếng thức ăn rồi bỏ còn lại vào đĩa. Khi đã gắp bất cứ thứ gi thì hãy ăn hết.

  Khi không dũng nữa thì hãy gác đũa lên cái kệ đũa nhỏ xíu và đặt song song với khay sushi.

  Không đặt đũa trực tiếp lên khay.

  Không bỏ thừa cơm. Bỏ thừa bất cứ thứ thức ăn nào đều bị coi là mất lịch sự và nếu bỏ thừa cơm thì còn đáng trách hơn.

  Không bao giờ hút thuốc trong quán ăn sushi vì khói thuốc sẽ làm mất đi vị ngọt của cá.

   

   
  Cách làm sushi