trang Blog

Rainy PUTham gia: 30/05/2011
 • Tôi tự hào vì được mặc chiếc áo dài Việt Nam!
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tôi tự hào vì được mặc chiếc áo dài Việt Nam!

                 Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận rằng, ngày nay, chiếc áo dài Viện Nam ngày càng được năm châu bốn phương yêu thích. Nhưng ít ai có thể biết được tại sao lại có chiếc áo dài? cấu tạo của nó ra sao? nguồn gốc? lịch sử của nó? Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về áo dài - niềm tự hào và kiêu hãnh của người Việt Nam.

                 Những du khách nước ngoài đã có dịp chiêm ngưỡng trang phục quê hương ta đều có chung nhận xét: "Thật là giản dị và đơn sơ. Đặc biệt chúng tôi rất thích áo dài ở đất nước các bạn". Quả thật, chiếc áo dài Việt Nam đã trở thành hình ảnh thân quen trong cuộc sống, là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, và mang đậm đà bản sắc dân tộc ta.

                 Khi tìm đọc "văn học sử Việt Nam", chiếc áo dài ghi lại rất nhiều nét đan thanh không những qua ca dao tục ngữ mà còn qua điêu khắc, hôi họa, kịch nghệ, văn chương và âm nhạc.

                          

                                                                                                           

                                               

                                                       

               

                                      

                    

                 Ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn, theo truyền miệng và một số báo thì lịch sử áo dài có từ thế kỉ XVIII. Quê hương của áo dài là xứ Huế. Áo dài Việt Nam quả đã có một quá trình đi sát với lịch sử dân tộc để lắm phen khóc cười theo mệnh nước nổi trôi gập ghềnh.Trải qua mười thế kỉ bị phương Bắc đô hộ - một Trung Hoa vĩ đại về mọi phương diện, rồi ngót một thế kỉ dưới ách đô hộ của Pháp - quốc gia đứng hàng đầu về thời trang quốc tế, tà áo dài Việt nam vẫn uyển chuyển tung bay, biểu dương tinh thần bất khuất, đặc tính thích nghi với hoàn cảnh và khiếu thẩm mĩ của người Việt.

                  Từ nền tảng áo dài của người phụ nữ Chăm, kết hợp với loại váy xẻ hai tà của người Thượng Hải (Trung Quốc) và một số hoa văn chi tiết của áo các dân tộc khác, chiếc áo dài đã ra đời. Trải qua hàng ngàn năm bị đô hộ, chiếc áo dài truyền thống bị trôi nổi theo từng giai đoạn kịch sử và có ba giai đoạn chính. Thời kì thứ nh ất 'áo dài truyền thống': kiểu may cổ điển, lấy theo mẫu phương Tây. Thời kì thứ hai 'áo dài tân thời': cổ cao, thân áo may lượn theo cơ thể (gần như áo dài hiện đại). Và thời kì thứ ba 'áo dài hiện đại': đó chính là chiếc áo dài ngày nay như chúng ta nhìn thấy với màu sắc và chất liệu phong phú.

                   Nguồn gốc đặc biệt của áo dài đã trở thành niềm kiêu hãnh của người dân Việt Nam. Không chỉ thế, để may một chiếc áo dài cũng thật kì công như chính giai đoạn phát triển của nó. Cổ áo gồm cổ đứng cao khoảng 3 - 4 cm, có lót vải cứng ở trong cho đứng cổ, ngoài ra còn có cổ tròn, cổ thuyền, cổ trái tim... tùy theo ý thích người mặc. Tay áo may dài đến cổ tay hoặc là lửng và gồm có tay ôm, tay loe, tay vừa, thường là trên rộng dưới hẹp dần. Thân áo gồm hai thân trước và sau, dài từ vai xuống, cách bàn chân khoảng vài tấc. Chiết li ở ngực (thân trước) và ở lưng (thân sau). Chiết ben để ôm sát những đường cong mềm mại trên cơ thể chị em. Tà áo xẻ từ vai đến quá gối. Cài cúc theo đường chéo từ cổ xuống nách và dọ theo một bên thân. Cũng có loại áo dài được người thợ may luôn đường chéo từ cổ đến nách mà không cần khuy bấm, còn từ nách đến eo thì dùng dây kéo ráp vào để ôm sát thân. Vạt con nằm giữa hai than áo trước và sau, thân trên có thể dùng năm khuy bấm cài vào vạt con cho áo được cân xứng và kín đáo. Đôi khi muốn có được chiếc áo dài thêm phần lộng lẫy, người thợ may còn đơm thên những họa tiết trang trí. Dáng dấp trang trọng và duyên dáng của chiếc áo dài thướt tha được người phụ nữ yêu thích.

                    Chất liệu vải may áo dài cũng làm tôn lên vẻ đẹp kì lạ của nó, bao gồm các loại vải: gấm, nhung, the, lụa, thổ cẩm, von, lụa tơ tằm, lụa tổng hợp... nhưng tính chất chung là phải mỏng và nhẹ thì áo mới đẹp. Chiếc áo dài phối hợp với quần dài cùng tông màu hoặc quần lụa hay sata trắng. Hai thứ này hòa hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời và sự sang trọng cho người mặc.

                   Đã từ lâu, chiếc áo dài Việt Nam trở thành biểu tượng của người phụ nữ. Chị em hay mặc áo dài khi đi làm, công tác. Những nữ sinh trong trang phục áo dài trông thật trong sáng, hồn nhiên. Thậm chí áo dài cũng được các ông bà cụ vào các dịp lễ hội lớn, cưới hỏi. Mặc chiếc áo dài màu nhung đen đội với khăn đống màu xanh hoặc đỏ trông thật nổi bật. Các cuộc thi lớn như thời trang, hoa hậu, trong dịp này, người Việt Nam ta có thể giới thiệu chiếc áo dài truyền thống cho bạn bè bốn phương biết. Dần dần, áo dài đã trở thành đồng phục trong các công sở và họcđường trang nhã và lịch sự. Áo dài thực sự dành cho mọi lứa tuổi.

                   Chắc hẳn, người có ý tưởng sáng tạo ra chiếc áo dài Việt là người thật vĩ đại. Nhờ vậy, mà nước ta thật hạnh phúc sở hữu chiếc áo dài truyền thống. Nhưng bên trong cấu tạo của nó còn hàm chứa ý nghĩa thật sâu sắc: hai tà phía trước và phía sau tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu; vạt con tượng trưng cho người mẹ ôm ấp đứa con vào lòng; 5 khuy cài cân xứng nắm trên 5 vị trí cố định tượng trưng cho 5 đạo làm người nhân - lễ - nghĩa - trí tín.

                    Áo dài đã trở thành một biểu tượng mĩ thuật tuyệt vời. Không những là một trang phục truyền thống được người Việt Nam tôn vinh và sử dụng rộng rãi mà áo dài còn được nhiều người ngoại quốc ưa chuộng. Năm 1970, chiếc áo dài Việt nam đã đạt huy chương vàng về y phục dân tộc tại hội chợ quốc tế Ô-sa-ka của Nhật. Chiếc áo dài chính là cấu nối của Việt Nam với năm châu thế giới. Đối với họ, áo dài là kỉ niệm, là hình ảnh, là vẻ đẹp Việt Nam.

                    Những chiếc áo dài Việt Nam dù với màu sắc đậm chói hay dịu mát, may bằng vải thô sơ hay tơ gấm lụa là, vạt áo có ngắn cũng chỉ tiếp nhận tinh hoa mà gạn lọc cặn bã, tô bồi thêm nét đẹp mà vẫn giữ cá tính độc lập. Quả thực, nó đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt và của thế giới mà ta phải bảo vệ, giữ gìn và trân trọng nó. Áo dài Việt Nam là niềm kiêu hãnh của người Việt anm. Chính vì vậy mà người Việt vẫn yêu quý tà áo Việt.

         P/s: Sắp vào năm học rùi, muốn mặc áo dài lắm lun! ^^

                                                                                                                       ( Ảnh: nguồn Internet )

  Tôi tự hào vì được mặc chiếc áo dài Việt Nam!