trang Blog

haglfcTham gia: 07/07/2009
 • Hoàng Anh Gia Lai
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hoàng Anh Gia Lai

  Gieo mầm!


  Đúng vào thời điểm bóng đá nước nhà đang ồn ào và tranh luận về trách nhiệm của người lớn liên quan đến việc các tuyển thủ U-23 bán độ và vừa ra tòa tuần qua thì Hoàng Anh Gia Lai đang xúc tiến công đoạn cuối trong việc gieo những hạt mầm bóng đá ở tương lai. Qua vụ án vừa qua, việc tìm người tài bây giờ đã trở nên yếu tố kém quan trọng hơn việc giữ người tài.
  Bầu Đức đang hướng dẫn 2 đại diện của Học viện bóng đá Arsenal tham quan bản doanh của HAGL tại khu Hàm Rồng.
  Sau chuyến làm việc với đại diện của Arsenal, tôi hỏi thẳng bầu Đức: “Cầu thủ mình thời gian qua có những thiệt thòi rất lớn, đó là thiếu học và thiếu một cái nền văn hóa cơ bản. Họ thiếu cả việc trang bị vốn sống cần thiết để đề kháng với cái xấu. Học viện của ông sắp tới liệu có khắc phục được điều ấy?”.

  Ông Đức vốn là người bộc trực nhưng cũng rất cẩn thận và chi tiết trong những con tính. Ông nói về nỗi lo của một học viện và nỗi lo về một thế hệ cầu thủ được đào tạo bài bản lẫn cơ bản nhưng thiếu cái nền văn hóa như sau: “Trong 18 trang đánh máy trước khi học viện ký hợp đồng với những cầu thủ được tuyển chọn, có cả chương liên quan đến chuyện học hành của các cầu thủ này. Họ phải được học văn hóa một cách nghiêm túc với chương trình gắt gao và học cả tiếng Anh để có thể giao tiếp bình thường. Chúng tôi cũng quan niệm, các cầu thủ trẻ ấy nếu vì lý do gì không thể chơi bóng đá thì ít ra họ cũng trở nên một con người bình thường có học vấn để có thể hòa nhập tốt và hòa nhập dễ với xã hội. Họ cũng phải được học và được trang bị những kiến thức về nghề nghiệp chứ không phải cứ đá bóng giỏi là xong. Điều ấy rất quan trọng và là điều bắt buộc mà học viện phải trang bị cho các cầu thủ tương lai…”.

  Tôi không hiểu rõ lắm về quy trình đào tạo 20 cầu thủ (16 cầu thủ Việt Nam và 4 cầu thủ châu Phi) từ tuổi 12 đến 19 và sau đó trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ theo công nghệ đào tạo của Arsenal, nhưng qua cái cách trình bày của ông Đức lại thấy yên tâm với việc đưa các em, các cháu đến với bóng đá mà phụ huynh không dị.

  Công nghệ ấy từng thành công trên thế giới và từng giúp đội tuyển Bờ Biển Ngà có 2/3 cầu thủ trong thành phần tham dự World Cup 2006 và tạo nên tiếng vang nơi các cầu thủ của “thế giới thứ ba” nay được chọn lựa phát triển tại mảnh đất Việt Nam giàu tiềm năng về bóng đá.

  Nhắc đến chuyện gieo mầm ấy chợt giật mình với cái cách tuyển chọn mà phía Arsenal yêu cầu, vì nó khác với Việt Nam thường làm và nó loại bỏ được những hủ tục gửi gấm kiểu CÔCC hay chạy tiền. Phía Arsenal yêu cầu rất rõ các chuyên gia của họ sẽ trực tiếp tuyển chọn qua những text riêng của mình và dự kiến là từ 10.000 con người (đã qua vòng sơ tuyển) để tìm ra 16 em ở độ tuổi 12.

  Cái lạ khác là công nghệ tập luyện bắt đầu từ chân trần chứ không giày vải và giày móng như lứa năng khiếu chúng ta vẫn làm. Một thành viên sau khi tham quan học viện Arsenal tại nước ngoài đã kể lại với sự ngạc nhiên cao độ: “Các cầu thủ trẻ được đào tạo để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nhưng bước đầu họ đến như những đứa trẻ được chơi bóng, được ăn, học và được đầy đủ mọi quyền lợi sòng phẳng như bao đứa trẻ khác.

  Họ cũng có những bài học về những tấm gương và cũng có những giờ lên lớp về thế hệ cầu thủ đi trước tại sao họ sa ngã hoặc tại sao họ thành công…”. Những cái rất đơn giản trong các buổi học ấy không thấy ở những tiết đào tạo mà chúng ta lâu nay vẫn làm nhưng nó lại trang bị cho các cầu thủ con măng hiểu được với nghề nghiệp tương lai của mình.

  Nhân cái lò đào tạo của học viện Arsenal chuẩn bị được đặt viên đá đầu tiên với cả một kế hoạch huấn luyện theo công nghệ bắt đầu từ yếu tố con người lại nhớ đến cái cách đào tạo trẻ mà lâu nay bóng đá Việt Nam vẫn không vượt thoát ra được. Nhiều lúc nó “gãy” ngay từ đầu vào bởi công tác tuyển chọn và dắt dây đến cả một dây chuyền khép kín. Chưa kể chuyện học văn hóa chỉ là yếu tố phụ một cách chiếu lệ theo kiểu mỗi năm mỗi lên lớp để thay vào đó là việc chăm cho đôi chân sao cho đá bóng giỏi là được.

  Gieo một hạt mầm không đơn giản chỉ là gieo và chờ mà nó còn lệ thuộc vào thời gian chăm sóc, uốn nắn để hạt mầm ấy phát triển đúng hướng và có một sức đề kháng tốt trong việc gìn giữ người tài.

  Hy vọng cái dự án của một học viện với cái qũy đạo được lấy từ công nghệ đào tạo của Arsenal sẽ cho chúng ta một cách nhìn mới.

  Cái cách nhìn mà chính những chuyên gia của Arsenal cũng rất cẩn thận và chọn lọc với việc tìm thầy và tìm những giáo viên cho các em qua suy nghĩ phải có một cái đầu tốt trước thì mới có một đôi chân tốt.

  Ra mắt Website Học Viện Bóng Đá HAGL-ARSENAL-JMG
  17/07/2007 08:48 am


  Website http://hagl.com.vn/hocvien bao gồm thông tin về các học viên cũng như hồ sơ,lý lịch ,hình ảnh của các học viên đã đạt yêu cầu trong cuộc kiểm tra của ban lãnh đạo học viện bóng đá HAGL-ARSENAL-JMG
  .Nơi tập hợp những bài viết về học viện bóng đá cũng như các phóng sự về hành trình tuyển sinh của đoàn tuyển trạch HAGL-ARSENAL-JMG.Website còn gởi đến các bạn trùm ảnh về hành trình tuyển sinh của ban lãnh đạo tại các tỉnh thành trong cả nước nhằm tìm ra những viên ngọc cho học viện bóng đá HAGL nói riêng và cho bóng đá Việt Nam nói chung .
  Hiện tại website đang trong quá trình thử nghiệm, và chỉ xây dựng mục tuyển sinh,hình ảnh, các bài viết do các báo điện tử viết về học viện bóng đá HAGL, về hành trình tuyển sinh của CLB . vì vậy rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ các bạn khi ghé thăm website http://hagl.com.vn/hocvien . Mọi góp ý xin email về
  hocvienbongda@hagl.com.vn
  Gởi những chàng trai của núi rừng Tây Nguyên.
  26/05/2007 11:13 am

  Đây là một trận cầu nằm trong tâm điểm của một cuộc chiến: HP HN đang khát điểm để cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng còn HAGL thì thật sự khao khát chiến thắng để tìm lại hình bóng của nhà vô địch và khẳng định lại mình cho cuộc đua của các "đại gia": đến ngôi vô địch.

  Tuần rồi tại Hà Nội, HAGL đã chiến bại trước một đội bóng của Thủ Đô là HN.ACB. nguyên do của sự thất bại mà nếu chúng ta mổ xẻ ra thì sẽ thấy nó liên quan đến rất nhiếu thứ. Thực lực, phong độ của cầu thủ, chiến lược và chiến thuật của Ban huấn luyện và cả những yếu tố may mắn..

  Theo quan điểm của người viết bài này thì thực lực của các đội trong giải chuyên nghiệp tại VN thực sự không hơn kém nhau là mấy vậy thì đâu là yếu tố chính để có một chiến thắng? Nếu cứ cho rằng chúng ta thiếu thứ này, thiếu thứ nọ… và dẫn đến thất bại thì thử nhìn vào tất cả các đội trong giải V-league có đội nào được gọi là có “đủ” chưa?

  Tôi ủng hộ quan điểm có từ ngàn xưa của người Trung Hoa, họ thường xem xét dựa trên các yếu tố về “Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa” , tuy ngắn gọn nhưng nó bao hàm tất cả các yếu tố để con người đi đến mục tiêu.

  Thông cáo báo chí về việc tuyển sinh Học viện HAGL Arsenal JMG
  18/05/2007 06:51 pm

  Ngay sau khi lễ động thổ khởi công xây dựng Học viện HAGL-Arsenal-JMG vào đầu tháng 3/2007, CLB HAGL đã lập tức triển khai kế hoạch tuyển sinh cầu thủ trẻ để chuẩn bị khai giảng khóa đào tạo đầu tiên của học viện (dự kiến sẽ khai giảng vào ngày 5/9/2007). Nằm trong kế hoạch chung đó, tháng 4 vừa qua, đoàn tiền trạm của CLB đã đến các địa phương dự định tiến hành tuyển sinh để xin phép và bàn kế hoạch triển khai phối hợp với các sở, ban ngành tại địa phương trong đợt tuyển sinh này.
  Đánh giá rất cao quyết tâm và hiệu quả của việc thành lập Học viện HAGL-Arsenal-JMG, đồng thời nhận định mục đích của việc tuyển sinh cầu thủ không chỉ phục vụ cho CLB HAGL trong thời gian tới mà còn vì tương lai của bóng đá VN, nên ở tất cả các địa phương được chọn thí điểm tuyển sinh đợt 1, đoàn tiền trạm đều nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía Sở TDTT cũng như các ban ngành có liên quan. Chính nhờ sự hỗ trợ hết mình này mà việc tuyển sinh khóa đầu tiên của Học viện HAGL-Arsenal-JMG sẽ diễn ra theo kế hoạch đã định mà không gặp trở ngại nào.
  Đầu tháng 5 vừa qua, các HLV của Học viện Arsenal-JMG đã đến VN làm việc cụ thể với lãnh đạo CLB về chương trình, kế hoạch tuyển sinh cụ thể. Theo đó, việc tuyển sinh dự kiến sẽ được tiến hành như sau: Ngày bắt đầu tuyển sinh chính thức sẽ là ngày 26/5/2007, địa phương đầu tiên được chọn thí điểm công tác tuyển sinh là Đắc Lắc. Theo dự kiến, thời gian dự kiến tuyển chọn tại mỗi địa phương kéo dài trung bình khoảng 3 ngày. Sau tỉnh Đắc Lắc, đoàn sẽ lần lượt tổ chức tuyển chọn tại các địa phương: Đắc Nông, Kon Tum, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, PhúYên, Lâm Đồng và Gia Lai….
  Theo dự kiến, công tác tuyển chọn cầu thủ bước đầu sẽ kéo dài trong suốt tháng 6 và tháng 7 với số lượng thí sinh dự tuyển là khoảng từ 15.000 đến 20.000 em. Kết thúc đợt tuyển chọn bước đầu này, Ban tuyển chọn sẽ chọn ra 60 em lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng. Những em này sẽ được đưa về tập trung tại CLB HAGL và sẽ được đích thân Giám đốc toàn cầu của Học viện Arsenal-JMG Jean Marc Guillou kiểm tra để chọn ra 16 cầu thủ chính thức trúng tuyển vào khóa đào tạo đầu tiên của Học viện. Sau khi chính thức trúng tuyển, các em sẽ được làm hồ sơ, thủ tục chuyển đến học tập văn hóa và tập luyện tại Học viện HAGL-Arsenal-JMG trong suốt 7 năm tiếp theo.

  Tại buổi làm việc về chương trình tuyển sinh với các HLV, chuyên gia của Học viện Arsenal-JMG vừa qua, Ban tuyển chọn đã thống nhất công bố những quyền Học viện HAGL-Arsenal-JMG sẽ thực hiện (giống như các Học viện Arsenal-JMG khác trên thế giới đã thực hiện) như sau:

  1. Phải được sự đồng ý của gia đình cho theo học trong thời gian 7 năm. Học viên không phải đóng bất kỳ một khoản chi phí nào. Toàn bộ chi phí do CLB HAGL –Arsenal JMG đài thọ.
  2. Đam mê bóng đá, có sức khoẻ tốt.
  3. Nếu trúng tuyển sẽ được Học viện lo toàn bộ chi phí ăn, học văn hoá, ngoại ngữ Anh Văn
  4. Được các HLV nước ngoài có trình độ cao của Học viện Arsenal-JMG giảng dạy.
  5. Chế độ dinh dưỡng cao (không hạn chế khẩu phần ăn, được kiểm tra sức khoẻ định kỳ thường xuyên.
  6. Nếu các em trúng tuyển Học viện sẽ ký hợp đồng với phụ huynh (hoặc người giám hộ hợp pháp).
  7. Sau hai năm học tại Học viện HAGL - ARSENAL - JMG các cháu sẽ được đưa nước ngoài tập huấn tại các học viện ARSENAL - JMG để hoàn thiện những kỹ năng chuyên môn.
  8. Sau 7 năm đào tạo, cháu nào được chuyển nhượng sang Châu Âu (hoặc bất cứ quốc gia nào khác) thì gia đình sẽ được nhận 10 % trên tổng số tiền chuyển nhượng .
  9. Điều quan trọng nhất mà Học viện HAGL - Arsenal - JMG quy định là để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp 100 %, cầu thủ sau khi tốt nghiệp Học viện bóng đá HAGL-Arsenal-JMG đều phải tốt nghiệp trung học phổ thông và phải nói, viết tiếng Anh thành thạo.
  10. Học viện bảo đảm 100 % Học viên sau khi ra trường đều trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và c ó khả năng khoác áo đội tuyển QG.

  Điều kiện, thủ tục và thời gian tuyển sinh: (Tại Đắc Lắc)

  • Các em nam, sức khỏe tốt, không bị dị tật bẩm sinh.
  • Độ tuổi tham dự: Chỉ nhận tuyển các em sinh từ ngày 01/01/1996 đến 31/12/1996.
  • Khi tham dự tuyển chọn có thể đi chân không hoặc mang giày vải mềm.
  • Hồ sơ mang theo khi dự tuyển:

  o Bản sao giấy khai sinh.

  o Bản sao Hộ khẩu.

  o 1 ảnh 3x4 để dán vào Phiếu đăng ký dự tuyển.

  Thời gian tuyển sinh tại Đắc Lắc: Từ ngày 26/5 đến hết ngày 28/5/2007.

   • Để tham dự tuyển sinh, các thí sinh cần liên hệ tại Sở TDTT địa phương hoặc Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thị xã để biết thêm chi tiết.
   • Nếu cần thêm thông tin: Xin liên lạc ông Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc kỹ thuật CLB HAGL 0903330314 hoặc truy cập website : www.hagl.com.vn
  HA.GL, "sửa lỗi", chờ thời cơ
  05/05/2007 02:50 pm

  Thất bại bẽ mặt trước đại kình địch ĐT.LA khiến khoảng cách giữa HA.GL với các đội đầu bảng thêm một xa hơn. Tuy nhiên, ở vòng đấu thứ 10 và 11 tới đây, đội bóng của bầu Đức có cơ "hồi sinh" trở lại khi họ tiếp ĐN và TCDK.SLND trên sân nhà. Nhưng đây là một nhiệm vụ không hề dễ...

  "Chữa bệnh" cho người giữ đền

  Sau trận thua "tá hoả" trước đội bóng đàn em Cần Thơ ngay trong trận mở màn Cúp quốc gia 2007, BLĐ CLB HA.GL tức tốc cử người ra thành Nam để đàm phán, đưa cựu thủ môn đội tuyển Olympic quốc gia Ngọc Tú về trấn giữ khung thành. Đáng tiếc vì thủ môn này đã đăng ký thi đấu trong màu áo ĐPM.Nam Định, nên khi về phố Núi, Ngọc Tú được hưởng "qua tặng" đặc biệt: "ngồi mát ăn bát vàng" trong suốt 13 vòng đấu V-League 2007. Và điều này sẽ còn... kéo dài cho đến hết giai đoạn lượt đi.

  Thiếu người giữ đền đáng tin cậy, đó là nguyên nhân khiến lưới của HA.GL liên tục rung lên trong những trận đấu gần đây: 3 baøn trong trận tiếp K.Khánh Hoà đúng vào ngày cá tháng Tư (1/4), 2 baøn trong trận tiếp đội bóng xứ Thanh và 3 bàn trong trận thua ĐT.LA ở vòng đấu vừa qua…

  Nhiều bàn thua trong số đó, đến từ những tình huống hết sức lãng xẹc, tự thua vì các thủ môn là chính.

  Trong trận tiếp đội đầu bảng ĐN (đội ghi nhiều bàn thắng nhất) vào Chủ nhật tuần này, HA.GL sẽ gặp khó khăn thực sự khi vắng thủ môn số một Quốc Việt (bị thẻ đỏ). Chắc chắn Quốc Tuấn sẽ là người thế vai.

  Xét về lĩnh vực chuyên môn đơn thuần, không có gì để nói. Nhưng cái mà cả 2 thủ môn này thường hay mắc phải là "bệnh" về trạng thái tâm lý. Bởi vậy, điều mà HLV Chatchai cần làm lúc này là tìm cho được bài thuốc để chữa cho được bệnh này cho các thủ môn.

  Nếu không, trong một trận cầu căng như dây đàn tiếp ĐN ngay trên sân nhà, căn bệnh này rất dễ bị tái phát…

  Ôn lại bài tấn công biên

  Nếu vẫn cứ giữ nguyên lối chơi tấn công không rõ nét như trong 9 vòng đấu vừa qua thì việc chờ các tiền đạo HA.GL ghi bàn vô cùng khó khăn.

  Điều này được ví như chẳng khác gì chuyện HLV Chatchai "hi sinh" tiền đạo Minh Nghĩa, xỏ găng tay vào trấn giữ khung thành thay cho thủ môn Quốc Việt bị thẻ đỏ trong trận gặp ĐT.LA .

  Thứ nhất, các chân sút ngoại của HA.GL thiếu hẳn 2 phẩm chất tối thiểu cần có của một tiền đạo, đó là tốc độ và sức mạnh. Cựu tuyển thủ Ghana Yaw Preko tỏ ra quá già và dễ bị tổn thương ở tuổi 33.

  Chỉ cần hậu vệ đối phương đụng nhẹ vào là té và té. Bởi vậy anh đã bị thanh lý hợp đồng ngay sau trận gặp Bình Dương.

  Ở độ tuổi 20, nhưng tiền đạo Douhou Sey mới tốt nghiệp học viện bóng đá JMG Arsenal tại Bờ Biển Ngà cũng chẳng khá hơn. Anh thường xuyên bị các cầu thủ trẻ xứ Thanh cho “ngửi khói”, đo ván, “giao hàng”… trong các pha tranh chấp tay đôi.

  Đáng lẽ ra Douhou Sey cũng phải khăn gói lên đường về nước sớm cùng với Yaw Preko. Nhưng BHL HA.GL đành chấp nhận giữ anh chàng này lại cho đến hết lượt đi chỉ để “làm kiểng” và đề phòng bất trắc khi thiếu tiền đạo.

  Thứ hai, cặp tiền đạo nội còn lại là Minh Nghĩa và Tăng Tuấn có thừa sức mạnh lẫn tốc độ và tinh thần thi đấu máu lửa. Nhưng họ chỉ giỏi ghi bàn trong những pha không chiến bằng đầu.

  Trong khi đó lối chơi tấn công biên, lật cánh đánh đầu của HA.GL ở mùa giải năm nay bị phá sản hoàn toàn vì Ngọc Cảnh và Minh Thiện liên tục bị chấn thương.

  Nếu khắc phục được hai điểm yếu trên và cùng với sự trở lại của đội trưởng Duy Quang, Văn Đàn, Minh Thiện sau khi hồi phục chấn thương vào cuối tháng 5 này, sức mạnh của HA.GL sẽ được khôi phục đáng kể.

  Nén đau vào trận...
  21/03/2007 09:28 am

  Dù nhận tin dữ nhưng Thonglao (trái) vẫn thi đấu hết mình
  TT - Trước cú sút trực diện mạnh như búa bổ của Thonglao (7-HAGL) vào phút 10, thủ môn Hoàng Công Vương (Thép Miền Nam CSG) đã phải đấm bóng giải vây. Bóng bật ra, Duy Quang đá bồi mở tỉ số cho HAGL. Và cũng lại Thonglao là người có đường chuyền phản công chuẩn xác để Minh Nghĩa đẩy tiếp cho Tăng Tuấn đánh đầu ấn định chiến thắng 2-0 cho HAGL.

  Không chỉ gián tiếp góp công vào chiến thắng của đội nhà, Thonglao còn tả xung hữu đột khắp sân để truy cản đối thủ hay phát động tấn công. Sự năng động, nhiệt tình của Thonglao luôn được khán giả đáp trả bằng những tràng pháo tay tán thưởng. Nhưng mấy ai biết được rằng chiều 18-3, vài giờ trước trận gặp Thép Miền Nam CSG, hung tin từ Thái Lan báo sang cho biết cha của Thonglao (vừa qua tuổi 60) đang hấp hối vì căn bệnh ung thư ruột giai đoạn cuối.

  “Anh còn đủ tỉnh táo để thi đấu? Nếu không, hãy thu xếp hành trang để về nhà”. Trả lời câu hỏi của HLV Chatchai Paholpat là lời đáp dứt khoát của tiền vệ số 1 Đông Nam Á hiện nay: “Dù muốn tôi cũng không thể bay ngay về nhà vào lúc này được. Hãy cho tôi thi đấu. Việc thi đấu sẽ giúp tôi nguôi ngoai nỗi buồn...”.

  Đối mặt với tin đau xé lòng, việc Thonglao vẫn thi đấu hết mình và gián tiếp góp công vào hai bàn thắng của đội nhà ở vòng 3 quả là một nỗ lực tuyệt vời. Và anh sẽ có ba ngày phép đặc biệt vào giữa tuần này để về thăm cha trước trận gặp Huda Huế ở vòng 4 diễn ra chiều 24-3.

  BBC đưa tin về chuyến tập huấn nước Anh của HAGL: DU ĐẤU ĐỂ SOI LẠI MÌNH
  23/12/2006 06:40 pm  T hi đấu với những đội bóng Anh “trên cơ” về mọi mặt đã giúp CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bộc lộ những điểm yếu mà bấy lâu nay nhiều cầu thủ tưởng là ưu điểm


  Quá ấn tượng với những gì tận mắt chứng kiến trong hơn 10 ngày cùng đội bóng phố núi du đấu ở xứ sở sương mù, Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh tỏ ra hồ h ởi hơn so với thường thấy.

  Ông nhận xét: “Hiệu quả của chuyến đi là không thể phủ nhận. Cả lãnh đạo và cầu thủ đều hào hứng, bởi lẽ những gì trước đây chỉ thấy qua vô tuyến thì nay được tận mắt nhìn và cảm nhận qua thực tế”.
  Ông Vinh không ngớt lời khen xã hội và nền bóng đá Anh Quốc, đồng thời thừa nhận rằng chuyến tập huấn ngắn ngày tại đây giúp ban huấn luyện cùng các cầu thủ vỡ ra nhiều điều có ích cho bước đường chinh phục những thử thách trong tương lai của đội bóng phố núi.
  Vị Giám đốc Kỹ thuật nhìn nhận: “Các cầu thủ của ta thiếu tác phong công nghiệp. Có chăng chỉ là phong cách của nền công nghiệp nhỏ, và họ thiếu sự tập trung cao độ khi cần thiết. Nhiều cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai thích giữ bóng trong chân lâu, cứ nghĩ đó là một lợi thế."
  Ông nói thêm: "Còn ở đây người ta tìm mọi cách để chuyền bóng cho đồng đội, đẩy tốc độ của trận đấu lên cao. Họ đá đơn giản và hợp lý hơn ta nhiều. Cung cách làm việc chuyên nghiệp không thể chê vào đâu được”.
  Lên giây cót
  Không mấy khi được đến với trung tâm bóng đá thế giới và phần lớn mới tới Anh lần đầu nên các cầu thủ HAGL dường như bị choáng ngợp trước đối thủ.
  Với cầu thủ dân tộc Giẻ Chiêng, A Huỳnh, chuyến tập huấn tại Anh mang lại cho tiền vệ này cảm giác vui sướng đến… tê người, trước hết bởi cái lạnh đầu mùa của xứ sương mù và sau đó là cơ hội được đá bóng ngay tại cái nôi của bóng đá thế giới.
  A Huỳnh thật thà nói: “Chuyến du đấu đã giúp tôi mở rộng tầm nhìn. Không nhiều thì ít, những trận đấu với đội hình II của Watford và Arsenal giúp tôi xem lại bản thân. Tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong mùa giải mới để không phụ lòng câu lạc bộ đã bỏ ra một khoản tiền lớn đưa tôi sang đây”.
  Trong khi đó tiền đạo Minh Nghĩa cũng liên tục kêu lạnh, cho dù đây là lần thứ hai anh có cơ hội đi châu Âu tập huấn đúng vào mùa đông.
  Cầu thủ 27 tuổi nói: “Trời lạnh và vì lệch múi giờ khiến đội thất thủ 0-3 trước Watford ngay trong trận đầu tiên. Trận thứ hai đấu với Arsenal giúp HAGL lấy lại sự tự tin và thủ hòa 2-2. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là các cầu thủ Watford và Arsenal hơn hẳn về đẳng cấp”.
  Cầu thủ người Thái Dusit cho rằng đội bạn giành chiến thắng vì “thiên thời địa lợi nhân hòa”: “HAGL khó thắng vì các cầu thủ Watford và Arsenal to hơn, khỏe hơn, quen với sân đấu và khí hậu lạnh”.
  John, tiền đạo người Bờ Biển Ngà đang thử việc ở HAGL, suýt xoa rằng chuyến đi là cơ hội có một không hai để toàn đội học hỏi từ một nền văn hóa bóng đá tiên tiến của thế giới. Anh nói: "Những bài học bổ ích là điều đọng lại sau chuyến du đấu".
  Sau hơn 10 ngày chỉ có thi đấu và luyện tập ở thị trấn cổ kính Cochester, cách thủ đô hơn một giờ đi xe, ngày 19/12, 18 cầu thủ đội Hoàng Anh Gia Lai được “sổ lồng” đi ngắm cảnh London rồi tranh thủ shopping.
  Ai nấy đều lăm lăm những chiếc máy ảnh khá xịn trong tay, và liên tục bấm máy ở tất cả những nơi họ tới thăm.
  Ngày 21/12, HAGL đã có buổi thi đấu cuối cùng với Tottenham Hotspur trước khi lên máy bay về nước vào buổi tối. Tại trận cuối cùng này, đội bóng phố núi thua đậm 0-5 trong sương mù và nhiệt độ thấp.

  Đầu tư hơn 200 nghìn dollar cho chuyến đi, điều mà Hoàng Anh Gia Lai làm được là mở đường, phát quang một con đường sang học hỏi nền bóng đá năng động nhất thế giới đồng thời lên giây cót tinh thần cho các cầu thủ trước một mùa giải V-league mới sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

  Học viện HAGL-Arsenal JMG kết thúc tuyển sinh khóa đầu

  Học viện bóng đá tại Gia Lai này đã hoàn tất đợt tuyển sinh khóa một vào hôm qua. 53 thí sinh tham dự vòng chung kết đã được nhận giấy chứng nhận. Danh sách 16 học viên U11 trúng tuyển sẽ được công bố vào cuối tháng này.

  Thi đối kháng.
  Thi đối kháng.

  Theo lịch dự kiến mà ban tuyển trạch đưa ra thì ngày 21/7, Học viện Arsenal–HAGL JMG sẽ công bố những thí sinh trúng tuyển khóa đầu tiên theo chương trình đào tạo bóng đá 7 năm. Tuy nhiên, đến giờ chót, danh sách vẫn chưa được công bố bởi còn phải đợi phía ban tuyển trạch của đối tác Arsenal mang về Pháp chấm điểm rồi mới gửi sang Việt Nam (dự kiến vào cuối tháng 7).

  Sau khi có kết quả trúng tuyển, ngày 6/8, các thí sinh U11 sẽ tập trung tại bản doanh Hàm Rồng của CLB Hoàng Anh Gia Lai, trước khi bước vào khóa học đầu tiên sẽ khai giảng vào ngày 5/9.

  Kết thúc đợt tuyển chọn đầu, phía học viện Arsenal – HAGL JMG đã quyết định chỉ trao bằng chứng nhận trải qua khóa tuyển chọn cho tất cả 53 thí sinh tham dự VCK. Hai anh em ông Nguyễn Việt Lào và Nguyễn Văn Việt, ngụ tại Quảng Bình, có 3 người con tham dự vòng chung kết tuyển chọn. Ông Việt vui vẻ nói: “Thực lòng, nếu bây giờ mà chúng tôi nghe con mình rớt ngay tại đây thì buồn lắm…, chắc về nhà không nổi. Thôi thì về rồi biết kết quả sau vẫn vui hơn, các cháu cũng sẽ thấy thoải mái hơn nếu lỡ bị loại”.

  Cuộc thi như một trại hè thu nhỏ

  Trong 6 ngày ở Gia Lai tham dự vòng chung kết tuyển sinh, từ ngày 16 đến 21/7, các thí sinh nhỏ tuổi ngoài việc thi thố tài năng trước sự quan sát chặt chẽ của các chuyên gia như HLV người Pháp Graechen, ông Jean Marc Guillou, Giám đốc toàn cầu của Học viện Arsenal-JMG, Giám đốc kỹ thuật HAGL Nguyễn Văn Vinh…, đều đã có những giờ phút “vui như hội” khi được kết bạn, vui chơi cùng nhau.

  Tại vòng chung kết, 53 thí sinh đến từ mọi miền đất nước đã phải trải qua những cuộc kiểm tra hết sức gắt gao như: thi chạy tốc độ, kỹ thuật, đối kháng…Sau giờ thi đấu, các cầu thủ “nhí” được cho giải trí bằng đi bơi, câu cá, đùa nghịch khắp nơi trong khuôn viên CLB HAGL. Theo các thành viên của ban tuyển trạch, những ngày này ở đại bản doanh Hàm Rồng của CLB giống như một trại hè thu nhỏ cho các em đến vui chơi…Trong lúc các em đang thi thố tài năng cũng là lúc các phụ huynh tỏ ra hết sức lo lắng. Bởi tất cả đều hy vọng con họ sẽ có tên trong số 16 người cuối cùng được chọn.

  Thể hiện kỹ thuật.
  Thể hiện kỹ thuật.

  Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết, các em không trúng tuyển vào Học viện vẫn có cơ hội vào CLB HAGL. “Chúng tôi sẽ chọn khoảng 40 em, trong đó 16 vào Học viện, số còn lại sẽ được chọn vào tuyến trẻ của CLB HAGL. Còn những em không được chọn chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi”.

  Ông Jean Marc Guillou, Giám đốc toàn cầu của học viện Arsenal – HAGL, thì cho hay, khóa tuyển chọn đã diễn ra thành công ngoài mong đợi. “Các em có mặt tại vòng chung kết đều có phẩm chất của một tài năng. Tôi tin chắc rằng sau 7 năm nữa, họ sẽ là những tài năng không chỉ thi đấu các giải ở Việt Nam, mà còn có thể đấu ở môi trường bóng đá đỉnh cao ở châu Âu”.


  Học viện bóng đá HAGL Arsenal sẽ khánh thành tháng 9

  Sáng nay, tại Trung tâm thể thao Hàm Rồng (Pleiku), CLB Hoàng Anh Gia Lai đã tiến hành khởi công xây dựng Học viện HAGL - Arsenal JMG. Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB phố núi, đây không chỉ là sự kiện trọng đại của riêng đội bóng mà còn với cả nền bóng đá Việt Nam.

  Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức và đại diện Arsenal tại lễ động thổ. Ảnh: A.N.
  Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức và GĐĐH Arsenal tại lễ động thổ. Ảnh: A.N.

  Đại diện phía CLB Arsenal - gồm Giám đốc điều hành Keith Edelmam, Giám đốc thương mại Adrian Ford, Giám đốc học viện JMG Thái Lan Robert Procureur cùng HLV học viện, ông Christoper - cũng tham dự lễ động thổ vào 11h hôm nay, tại Pleiku. Ông Edelmam cho biết rằng việc xây dựng Học viện không chỉ để đào tạo cầu thủ cho bóng đá Việt Nam mà cho cả quốc tế, trong đó sẽ có cả phần bổ sung nguồn cầu thủ trẻ cho Arsenal.

  Ông Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thì hết lời khen ngợi HAGL trong việc đi tiên phong để góp phần phát triển bóng đá nước nhà. “Đây là một sự kiện trọng đại. Hy vọng việc làm thiết thực của HAGL sẽ tạo ra động lực mới để nâng tầm bóng đá nước ta lên một tầm cao mới”.

  TTK Trần Quốc Tuấn treo kỷ niệm chương của VFF cho đại diện CLB Arsenal.
  TTK Trần Quốc Tuấn trao kỷ niệm chương của VFF cho đại diện CLB Arsenal.

  Theo ông Đoàn Nguyên Đức, dự kiến đầu tháng 4, Học viện sẽ bắt đầu tuyển sinh. 4 chuyên gia đến từ CLB Arsenal đã bắt đầu triển khai kế hoạch chiêu mộ tài năng trẻ. Điểm xuất phát sẽ là tỉnh Gia Lai trong thời gian 2 tuần, sau đó sẽ mở rộng ra hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước. Trong quá trình giảng dạy, phía Hoàng Anh Gia Lai sẽ lo việc thủ tục tuyển sinh, cơ sở vật chất. Còn các vấn đề chuyên môn, y tế sẽ do các chuyên gia nước ngoài đảm trách. Tổng kinh phí để hoàn thành việc xây dựng Học viện khoảng 4 triệu USD.

  Nhằm giúp cho các học viên kịp theo chương trình văn hoá bậc THCS vào đúng dịp khai giảng năm học mới 2007-2008, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG sẽ khai trương vào tháng 9 năm nay. Ông Đức hy vọng trong 7 năm, Học viện sẽ cho ra đời những cầu thủ có chất lượng tốt nhất đầu tiên, góp phần đưa HAGL trở thành thế lực số một của bóng đá khu vực Đông Nam Á, hàng đầu châu lục.

  Khi đi vào hoạt động, Học viện có tổng diện tích 5 ha, gồm: 2 sân tập tiêu chuẩn quốc tế, dãy nhà ở cao cấp có sức chứa khoảng 40 học viên, dãy nhà dành cho các chuyên gia, nhà điều hành, phòng xem tivi, phòng học tiếng Anh, phòng họp, thư viện… Riêng phòng tập thể lực và hồ bơi sẽ dùng chung với các cầu thủ đội một HAGL.

  “Bầu” Đức cho biết, ban đầu sẽ có khoảng 20 học viên được đào tạo, trong đó ngoài 4 suất từ Bờ Biển Ngà, và 14 suất là trong nước thì sẽ có 2 học viên từ Lào. Sau 2 năm, Học viện sẽ tiếp tục tuyển sinh lớp thứ 2. Trong 7 năm giai đoạn đầu, tất cả các học viên được hỗ trợ toàn bộ kinh phí, mỗi ngày các học viên sẽ có 3 buổi học (sáng văn hóa, chiều học đá bóng, tối tiếng Anh), riêng các học viên nước ngoài sẽ phải học thêm tiếng Việt.

  Mô hình Học viện.
  Mô hình Học viện.

  Kiatisuk chia tay đấu trường quốc tế

  Lời giã biệt đã được tiền đạo hay nhất trong lịch sử bóng đá Thái Lan đưa ra hôm qua, sau khi không thể cùng đội tuyển nước này đi tiếp tại Asian Cup 2007.

  Kiatisuk là một trong những cầu thủ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất không chỉ tại xứ Chùa Vàng, mà còn trên khắp vùng Đông Nam Á.

  Tính đến nay, "Zico" người Thái đã có 117 lần khoác áo đội tuyển quốc gia, với 63 lần lập công. Trong đó, ấn tượng nhất có lẽ là bàn ấn định chiến thắng 2-1 trong trận tứ kết Asian Games năm 1998, vào lưới Hàn Quốc.

  Kiatisuk với chiếc áo số 13 nổi tiếng. Ảnh: AP.

  Tuy nhiên, sự cống hiến của Kiatisuk cho tuyển Thái sẽ phải dừng lại ở những con số đẹp đẽ ấy. Anh mới đây đã đưa ra quyết định chia tay đội tuyển, sau khi Thái Lan thúc thủ 0-4 trước Australia và mất quyền tiến vào tứ kết Asian Cup năm nay.

  Sau trận thua đội tuyển đến từ xứ chuột túi đó, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont đã xuống tận phòng thay đồ để động viên các cầu thủ, và cố gắng thuyết phục Kiatisuk ở lại để cùng với đội tuyển chinh chiến tại vòng loại World Cup 2010 diễn ra vào năm tới.

  Tuy nhiên, tiền đạo 33 tuổi khẳng định, trận đấu với Australia vừa xong là lần cuối cùng anh ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia Thái Lan.

  Thực ra, cách đây hai năm, cựu ngôi sao Hoàng Anh Gia Lai từng đưa ra quyết định giã từ sự nghiệp quốc tế, sau khi Thái Lan thất thủ 1-4 trước CHDCND Triều Tiên ở vòng loại World Cup 2004, và phải chịu những chỉ trích từ Thủ tướng Thái Lan khi đó là Thaksin Shinawatra. Anh chỉ mới tái xuất trong màu áo tuyển Thái tại hai giải đấu gần đây là AFF Cup và Asian Cup 2007.

  Trong đợt "giải ngũ" lần này ở đội tuyển Thái Lan, ngoài cựu ngôi sao Hoàng Anh Gia Lai, còn có Tawan Sripan và Therdsak Chaiman

  'Hoàng Anh Gia Lai vẫn quyết vào top 3'
  27/07/2007 10:46 am

  HLV Chatchai đưa ra mục tiêu cho các học trò ở giai đoạn còn lại của V-League 2007 là ít nhất có điểm trên sân khách, còn sân nhà nhất quyết phải thắng. Nhà cầm quân người Thái Lan muốn giúp HAGL vào top 3, dù hiện chỉ đứng thứ 6.


  HLV Chatchai cùng các học trò tích cực tập luyện trước giai đoạn nước rút. Ảnh: An Nhơn.

  - Với thành tích yếu kém của giai đoạn một và cả đầu giai đoạn hai, HAGL chuẩn bị cho 11 trận còn lại như thế nào?

  - Phải nhìn nhận một đều là thành tích không tốt trong giai đoạn một là do đội hình chúng tôi có nhiều cầu thủ trẻ chưa đủ độ chín. Trong khi các cầu thủ ngoại thì không hòa nhập tốt. Chính điều đó đã ảnh hưởng đến thành tích không ổn định của HAGL.

  Để chuẩn bị cho phần còn lại của mùa giải năm nay, HAGL đã tập trung từ đầu tháng 7. Và hơn nửa tháng nay, CLB HAGL đã đến đóng quân tại Trung tâm Thành Long, TP HCM. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình trạng chấn thương của các cầu thủ. Trong đó, chân sút người Brazil -Agostinho, mới bổ sung ở giai đoạn 2, thì đang bị chấn thương trong các trận tập huấn vừa qua. Sau khi tham dự Asian Cup và cưới vợ, Thonglao đã có mặt tập trung cùng đội, nhưng cậu ấy mới hòa nhập trở lại khoảng 70%. Nhìn chung, tất cả các cầu thủ đều tích cực tập luyện.

  - Ông nhận định thế nào về đối thủ trận tới (Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn)?

  - Họ có những tiền vệ và tiền đạo tốt như Minh Chuyên, De Jesus. Lối chơi của Cảng Sài Gòn là bám sát rất khó chụi. Đồng thời, được thi đấu sân nhà là lợi thế lớn nhất của Cảng Sài Gòn. Lo ngại cho chúng tôi là một số cầu thủ nội chưa khỏi chấn thương như Tăng Tuấn, Văn Kiệt, Duy Hoàng. Tuy nhiên, đây là đối thủ mà chúng tôi từng thắng 2-0 ở lượt đi. Thế nên, không có lý do gì mà HAGL không đặt mục tiêu là có điểm để mở đầu thuận lợi cho chiến dịch nướt rút.

  - Bình Dương hiện dẫn đầu V-League với điểm số thuyết phục, bỏ xa đội nhì bảng Đà Nẵng 10 điểm và cách HAGL tới 15 điểm. Vây theo ông, đâu là điểm yếu của Bình Dương?

  - Bình Dương là đội bóng có lực lượng đồng đều nhất V-League và thành tích họ đang có là một kết quả xứng đáng. Theo tôi, để đánh bại được Bình Dương không phải là quá khó. Hàng thủ chính là điểm yếu lớn nhất của họ. Ở lượt đi trên sân Gò Đậu dù đã thua Bình Dương 1-2, nhưng chúng tôi đã ghi bàn trước nhờ khai thác điểm yếu này của họ. Hy vọng, ở trận lượt về tại Pleiku, các cầu thủ của tôi tiếp tục ghi bàn và giành thắng lợi trước Bình Dương.

  - Vậy mục tiêu của HAGL ở 11 trận còn lại của V-League năm nay?

  - HAGL sẽ cố gắng trận nào cũng có điểm, riêng các trận đá sân nhà thì phải là chiến thắng. Đến lúc này, chức vô địch với HAGL hầu như đã vượt tầm với, bởi khoảng cách với đội đầu bảng Bình Dương là quá xa. Thế nhưng, chặng đường dài vẫn phía trước, chúng tôi tiếp tục chiến đấu với hy vọng đưa HAGL lọt vào top 3.

  14 cầu thủ được chọn vào Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG
  Tranh đua quyết liệt để được chọn vào học viện - Ảnh: Quang Long

  Khi cùng cha mẹ lặn lội vượt đường xa để có mặt tại đây tham dự vòng chung kết tuyển chọn, tất cả 53 thí sinh đều mang trong mình ước mơ cháy bỏng là trở thành một trong những học viên khóa đầu tiên của Học viện HAGL - Arsenal - JMG.

  Khởi đầu với những bài test "một chống một" tương đối nhẹ nhàng, các thí sinh dần dần phải vượt qua những bài test nặng dần với các test kiểm tra tốc độ (15m, 30m), sức bền (chạy 25m nhiều lần với cường độ tăng dần trong vòng 17 phút), khả năng kiểm soát bóng (tâng bóng, đối kháng, tennis bằng chân)… Xen kẽ những test kiểm tra là những bài học tiếng Anh đầu tiên (bắt các em nhớ số báo danh của mình, tỷ số các trận đấu… bằng tiếng Anh). Sinh hoạt theo từng nhóm, trong thời gian 1 tuần ngắn ngủi, các em bắt đầu được hướng dẫn làm quen với phong cách làm việc tập thể.

  Một tuần với những test kiểm tra kỹ lưỡng và những thông số cụ thể được xử lý hoàn toàn trên máy tính, khả năng của từng cầu thủ dần dần bộc lộ. Đến ngày cuối cùng, những gương mặt xuất sắc nhất đều đã được Giám đốc toàn cầu Học viện JMG Jean Marc Guillou và HLV Guillaume Graechen chọn ra và lưu trong "bộ nhớ" của mình. Tuy nhiên cho đến buổi tiệc chia tay cuối cùng, các HLV này thống nhất sẽ không công bố danh sách những người trúng tuyển mà sẽ thông báo về từng gia đình, bởi theo những người tuyển chọn ngoài việc để các cầu thủ thể hiện hết khả năng của mình để được chọn vào học viện, đây còn lại dịp để các em vui chơi, giao lưu, chính vì lý do này mà Ban tuyển chọn không muốn chứng kiến cảnh thất vọng của những em không trúng tuyển mà chỉ thông báo chung: Có 14 em đã được chọn vào khóa đầu tiên của học viện, những em này sẽ được gửi giấy báo mời nhập học đến tận gia đình. Trước khi chia tay, tất cả các thí sinh và phụ huynh được lãnh đạo CLB mời đến khách sạn Hoàng Anh Gia Lai nghỉ lại một đêm và dự một bữa tiệc buffet chia tay rất thịnh soạn. Không chỉ 14 thí sinh được chọn vào học khóa đầu tiên mà cả 53 thí sinh tham dự vòng chung kết đều được trao giấy chứng nhận đã tham dự vòng chung kết tuyển chọn học viên cho học viện do đích thân Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức và Giám đốc toàn cầu Học viện JMG Jean Marc Guillou ký tên.

  Chia tay sau 1 tuần tập luyện, sinh hoạt và dự các test kiểm tra của các HLV, trong tương lai có em được chọn vào học viện, có em không được chọn. Tuy nhiên, với tài năng của mình, tương lai vẫn đang mở rộng trước mắt các em. Phía CLB HAGL cũng đã thông báo nếu gia đình chấp thuận, CLB sẽ giữ lại những cầu thủ không được chọn vào học viện để đào tạo riêng cho CLB hình thành tuyến kế thừa trong tương lai. Đó là những động thái ươm mầm mạnh mẽ để quyết tâm không bỏ sót tài năng.

  Biểu diễn kỹ thuật gắp bóng qua đầu
  Động tác không kém “dân chuyên nghiệp”

 • Nhận xét về câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai
  Tốt
  4
  Khá
  0
  Trung Bình
  1
  Ấn Tượng
  0
0 bình luận|635 lượt xem
Hoàng Anh Gia Lai