trang Blog

haidieugiandiTham gia: 05/04/2009
 • Những quả táo đỏ
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Những quả táo đỏ

  Có một truyện ngắn của nhà văn Aitmatov mình đã đọc từ hồi nhỏ, tên là “Quả táo đỏ”. Câu chuyện kể về một anh sinh viên thầm yêu một cô gái chưa quen, thường gặp trong thư viện. Khi về một nông trang để lao động trong mùa thu hoạch, anh sinh viên tìm thấy một quả táo duy nhất còn sót lại trong vườn táo, một quả táo đỏ to và đẹp như một chiếc đèn lồng trong vòm lá. Anh đã phải chiến đấu với đám bạn luôn đói ăn để bảo vệ quả táo kỳ diệu đó để mang về làm quà tặng cô gái. Quả táo đỏ là cái quý giá nhất mà anh có, và anh muốn tặng cô như trao cho cô cả tình yêu thầm lặng bấy lâu của anh. Nhưng thật đau đớn cho anh, khi anh chạy theo cô gái để trao cho cô quả táo đỏ, câu trả lời thật phũ phàng: “ Anh thật vớ vẩn, anh nghĩ tôi chưa bao giờ được ăn táo hay sao!”. Chàng sinh viên choáng váng, đau lặng người. Anh dang thẳng tay ném quả táo đi, nó bay vào một bức tường, gây nên một âm thanh trầm đục.

  Hồi đó mình nhỏ nên chỉ ấn tượng về cách tác giả tả “Quả táo đỏ”. Mình cứ tưởng tượng trái táo phải rực rỡ lộng lẫy thế nào giữa cả vườn cây tiêu điều sau mùa thu hoạch. Âm thanh trầm đục của trái táo bị ném vào tường làm mình tiếc ơi là tiếc, vì thấy một vẻ đẹp bị hủy hoại (mà không chỉ đẹp, chắc còn rất ngon nữa ấy chứ). Mình cứ nghĩ là sao anh sinh viên không …chén luôn trái táo, hoặc mang nó đi tặng người khác? Chắc chắn là trái táo sẽ rất được nâng niu, không bị có một kết cục thê thảm thế.

  Nhìn tấm hình những quả táo đỏ, mình nhớ đến câu chuyện năm xưa. Miumiu nói đúng, tấm hình này chụp ở nước Nga. Chị TT Huỳnh cũng nói đúng, tình yêu sao lại lăn lóc thế này.

  Những trái táo lăn lóc, bới vì đã không được trao đúng người cần. Cuộc dời là vậy. Có những người nài xin nhau trái táo đỏ mà không được, có những trái táo được trao cho người không cần nó.

  Táo đẹp và ngon thật, như comment của một số bạn dưới đây. Nhưng nếu người ta không cần nó, thì chẳng đẻ làm gì những cái đẹp, cái ngon ấy, và trái táo chả có ý nghĩa gì...

  Nhìn bức hình, nhớ nước Nga và những hàng cây táo trĩu quả biết bao…

  Những quả táo đỏ