Đăng nhập

Hãy đi vững con đường đã chọn.

Hãy đi vững con đường đã chọn.

Tôi vẫn còn nhớ, trong một buổi lễ mitting, có một đồng chí lãnh đạo cấp thành phố đã phát biểu rằng “Đừng chọn Đoàn để làm con đường tiến thân”. Rất tiếc, hôm đó không phải là một buổi tọa đàm nên không có dịp trao đổi với đồng chí ấy. Theo tôi, “chọn Đoàn để làm con đường tiến thân” chẳng có gì sai cả.

Trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta đều có thể chọn riêng cho mình một con đường.

Người giỏi văn sẽ chọn con đường viết lách để thành nhà văn, nhà báo… Người giỏi kỹ thuật cơ khí thường chọn học các trường dạy nghề, kỹ thuật với mong ước tương lai sẽ trở thành một kỹ sư chế tạo sữa chữa tài năng. Người con nhà binh nghiệp thường nối tiếp truyền thống gia đình, rèn luyện vất vả trong thao trường với kỷ luật thép của quân đội, công an….

Sự khởi đầu của mỗi người cũng khác nhau. Có anh con nhà giàu có, địa vị cao trong xã hội ra trường đã có ngay việc làm ngon lành. Lại có anh chạy vạy mòn cả lốp xe, cái bằng tốt nghiệp đã đủ tuổi vào mẫu giáo vậy mà vẫn thất nghiệp lại hoàn thất nghiệp. Lại có người bắt đầu cuộc mưu sinh của mình bằng những công việc mà xã hội thường gọi cho cái tên là “tầm thường”, “chả có tương lai” như rửa chén, phục vụ nhà hàng, quán ăn, bán báo…

Và dù anh chọn con đường sang hay hèn, sự khởi đầu của anh cao hay thấp, thuận lợi hay khó khăn thì anh đều nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho mình. Độ dài con đường mà anh đi được, người ta gọi là sự tiến thân.

Và chúng tôi, những cán bộ Đoàn cũng vậy. Chúng tôi làm công tác Đoàn tất nhiên trước hết là vì tinh thần sôi nổi, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ mà nguyện cống hiến hết sức mình. Nhưng khi chúng tôi xác định một nghề nghiệp cho chính mình thì chúng tôi cũng nghĩ đến con đường tiến thân của mình chứ.

Ở cấp cơ sở thường có thực tế rằng, những cán bộ lãnh đạo chủ chốt thường đã từng trải qua thời kỳ làm công tác thanh niên. Và Bí thư Đoàn thường trong tương lai sẽ chuyển lên làm phó chủ tịch hoặc phó bí thư.

Nhưng chúng ta cũng phải hiểu, đâu phải bất cứ ai trải qua công tác Đoàn đều được làm lãnh đạo, được làm phó chủ tịch, phó bí thư cả đâu. Nếu anh không thực sự có năng lực liệu người ta có tín nhiệm và anh có dám nhận những trọng trách đó hay không.

Thử hỏi, một anh bí thư Đoàn nào lại không mơ ước sau này mình sẽ trở thành phó chủ tịch, chủ tịch, phó bí thư, bí thư cơ chứ. Điều đó thì có gì sai.

Chúng tôi phải nghĩ đến những “mục đích” đó để làm mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Để hiểu rằng muốn đạt được điều đó phải phấn đấu nhiều hơn nữa, học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa. Và khi càng giỏi chúng tôi càng có nhiều trí tuệ và điều kiện cống hiến cho công tác Đoàn nhiều hơn.

Vậy thì tại sao không chọn Đoàn để làm con đường tiến thân cho mình.
Tôi không rõ ý nghĩa thật sự của đồng chí ấy là thế nào. Nhưng nếu phủ định hoàn toàn thì với quan điểm của cá nhân, là một bí thư Đoàn cơ sở tôi không đồng ý về điều đó.

Mỗi người đều có con đường riêng của mình.

Với tôi, con đường của cán bộ Đoàn là cống hiến và trưởng thành.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận