Đăng nhập

Hãy nói không với thuốc lá

Bạn đã biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào chưa?

 

 

Bạn đã biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe như thế nào chưa?

Một điếu thuốc lá sản sinh ra 500 mililit khói, trong khói thuốc lá chứa hơn 3000 chất hoá học trong đó có 20 chất đã được xác nhận là gây bệnh ung thư. Năm 1825, nhà hoá học Thụy sĩ Picoto lần đầu tiên tìm ra chất Nicotin trong khói thuốc lá. Chất này làm cho người hút thuốc lá nghiện và cũng làm cho người hút bị nhiễm độc mãn tính chuyển sang nhiễm độc cấp tính. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất Nicotin trong một điếu thuốc lá đủ làm chết một con chuột, trong 20 điếu đủ làm chết một con bò. Trong một cuộc thi hút thuốc lá ở Pháp, một người dự thi đã hút liền 60 điếu thuốc lá và bị nhiễm độc chết ngay tại chỗ.

Năm 1954, các nhà khoa học đã tìm ra chất Benzen trong khói thuốc lá và chứng minh được chất này gây ra bệnh ung thư. Năm 1974, các nhà khoa học lại tìm ra chất Crizen và hợp chất của Metyl với hàm lượng khá cao trong khói thuốc lá, gấp 5 lần chất Benzen. Những chất này khiến động vật nhiễm phải đều mắc bệnh ung thư với tỷ lệ 100%. Năm 1977 các nhà khoa học lại tìm ra chất Metyl Hiđrazin gây bệnh ung thư, mỗi điếu thuốc lá chứa 0,15 miligam hoá chất này. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây bệnh ung thư, vì vậy những người hút nhiều thuốc lá dễ bị ung thư phổi, ung thư gan, v.v.

Nam nữ thanh niên hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng xấu tới thế hệ sau, nhất là phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian có thai dễ bị đẻ non, thai nhi nhẹ cân, thể chất giảm sút dễ sinh bệnh tật. Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc cũng thành "hút" khói thuốc lá và dễ bị ung thư. Vì vậy, hiện nay nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam đã cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng.

 

 

Theo kết quả điều tra năm 2010 cho thấy gần 24% người trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá. Khoảng 33 triệu người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá. Mỗi năm, ở nước ta có khoảng 14.000 người chết vì ung thư phổi, trong đó phần lớn là những người có tiền sử nghiện hút thuốc lá. Theo nghiên cứu của ngành y thì trong 10 loại bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam có 4 loại liên quan đến thuốc lá.

Bỏ thuốc lá đã trở thành một phong trào rộng rãi trên thế giới, dù là nước phát triển hay nước đang phát triển cũng đều quan tâm tới vấn đề này. Ðể thúc đẩy phong trào bỏ thuốc lá, thế giới đã chọn ngày 31 tháng 5 hàng năm làm "Ngày thế giới không hút thuốc lá".

Nhân tuần lễ quốc gia hưởng ứng “Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5” do Việt Nam phát động từ ngày 25/5 đến 31/5/2011.

 

 

CHÚNG TA HÃY ĐỒNG LÒNG NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ.

“Nguồn từ Internet”

Phương Nam, 25/5/2011.

***

Hãy nói không với thuốc lá

Hãy nói không với thuốc lá

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận