Đăng nhập

Hãy nói yêu thôi - Đừng nói yêu mãi mãi - Phạm Lữ Ân

 

Tình cờ được người bạn gửi cho bài viết này vào đúng cái thời điểm cần nhiều nhất sự tỉnh táo và cân nhắc. Bài viết này cũng đc chị N.Y.An trích trong blog của mình. Tôi chỉ được tiếp xúc với chị An một lần (vào thời điểm mà tôi và anh 2LT còn là những người anh em khá thân thiết). Tôi tin vào trực giác của mình rằng chị và anh rất yêu nhau. Khi ấy tôi 24 tuổi. Năm nay tôi sắp 30 và trực giác tôi phản bội lại điều đó nên tôi đã cố để ngăn mình ko phải xót xa khi đọc những dòng này!

Cảm ơn Phạm Lữ Ân và cảm ơn về những điều mà chúng ta không bao giờ biết trước được trong cuộc sống này

!


"Sáng nay, trong khi sắp xếp những chồng thư cũ, tôi tình cờ đọc lại một bài thơ ngắn của Jacques Prévert mà cô bạn cũ đã nắn nót chép tặng trên một tờ thư có in hoa rất đẹp. Bài thơ vỏn vẹn năm câu được cô đặt vắt qua hai trang giấy một cách đầy ngụ ý.

Trang thứ nhất:
Tôi sung sướng và tự do
Như ánh sáng
Bởi hôm qua anh ấy nói với tôi rằng anh ấy yêu tôi.
Hai câu cuối bị đẩy qua trang sau:
Anh ấy đã không nói thêm
rằng anh ấy sẽ yêu tôi mãi mãi…

Khi đọc bài thơ này cách nay hai mươi năm, tôi đã cảm nhận nó bằng một tâm hồn tươi trẻ. Bây giờ, cuộc sống đã giúp tôi nhìn khác đi về bài thơ trên trang giấy cũ này.

Cô gái trong thơ nhạy cảm và tinh tế, vì đã không đợi đến khi người mình yêu quay lưng mới xót xa nhận ra rằng tự do “như ánh sáng” chỉ là một thứ tự do mong manh. Hạnh phúc “như ánh sáng” là một hạnh phúc có thể vụt tắt bất cứ lúc nào.

Nhưng giả sử chàng trai có nói thêm rằng “sẽ yêu mãi mãi”, hoặc có thề hứa trăm năm đi nữa… ai dám khẳng định trái tim chàng sẽ không đổi thay? Nếu từng đọc Ruồi Trâu, hẳn bạn còn nhớ đọan văn này: “Ràng buộc con người không phải là lời thề. Chỉ cần mình tự cảm thấy thiết tha với một điều nào đó, thế là đủ rồi.”

Ngoài sự “thiết tha tự nguyện” đó ra, chẳng có gì ràng buộc được trái tim con người, nên đừng tin chắc rằng ai đó sẽ mãi không đổi thay. Cũng không thể buộc ai đó không được đổi thay. Trên đời không có thứ vũ khí hay quyền lực tuyệt đối nào có thể níu giữ trái tim một khi nó đã quyết tâm rẽ lối. Cho dù đó là nhan sắc, một tình yêu sâu đậm, những kỷ niệm sâu sắc đắm say. Càng không phải là sự yếu đuối, sự khéo léo sắc sảo hay vẻ thông minh dịu dàng, sự giàu có hay thương hại…Những thứ đó có thể níu kéo một thân xác, một trí óc…nhưng không thể níu kéo một trái tim.

Trái tim vốn là một tạo vật mong manh và thiếu kiên định. Vì vậy, hãy tin vào điều thiện, lòng tốt, vào nhân cách và năng lực…nhưng đừng tin vào sự bất biến của nhận thức và tình cảm nơi con người. Hãy tin là mình được yêu trong khoảnh khắc này, nhưng đừng chắc rằng mình sẽ được yêu mãi mãi. Nếu chịu chừa chỗ cho sự đổi thay, ta sẽ tránh được không ít tổn thương sâu sắc.

Tôi không cho niềm tin là món quà vô giá mà ta dành cho người khác. Bởi đôi khi, sự tin tưởng hoá ra là một việc rất… đơn phương và vô trách nhiệm. Nó có nghĩa bắt người kia vào rọ, không tính đến khả năng thay đổi của trái tim con người. Tin tưởng là trút gánh nặng sang vai người khác, bất kể người ta có chịu nhận nó hay không. Việc nhận định hay quyết định vấn đề không còn dựa vào sự thận trọng, tỉnh táo, sáng suốt hay sự nhạy cảm, bao dung của ta mà hoàn toàn giao phó cho người khác. Và khi họ thay đổi, ta thường nhân danh sự tin tưởng tuyệt đối mà mình đã tự nguyện gửi gắm để cho phép mình cái quyền được ghép tội họ.

Nhưng, bất cứ ai cũng có thể có lúc đổi thay.

Sự thay đổi của người khác, nhất là ở người ta vô cùng yêu quý, chắc chắn khiến ta tổn thương. Nhưng hãy nhớ rằng người quân tử khi đã hết tình cảm thì thường tỏ ra lạnh nhạt. Như ẩn sĩ Urabe Kenkô trong tập Đồ Nhiên Thảo đã viết: “Khi người sáng chiều hết sức thân quen, không có gì ngăn cách bỗng một hôm lại làm mặt lạ và có cử chỉ khác thường, chắc hẳn sẽ có kẻ bảo: “Sao xưa thế kia mà bây giờ lại thế khác?” Theo ta, thái độ lạnh lùng đó chứng tỏ người ấy hết sức đàng hoàng và thành thật.”

Cuối cùng đó mới chính là cốt lõi của tình yêu, tình bạn và những mối quan hệ thân sơ khác. Sự thành thật, chứ không phải là lời hứa vĩnh viễn thủy chung. Bạn có thể yêu hay ghét. Thích hay không còn thích nữa. Chỉ cần thành thật, bạn sẽ luôn luôn thanh thản.

Tôi đọc lại lần nữa bài thơ ngắn ngủi trên tờ thư cũ, và cảm nhận một cách rõ rệt vẻ trách móc đắng cay dịu dàng rất đỗi con gái. Nhưng ít nhất cô gái trong bài thơ kia cũng biết rằng người yêu cô đã rất thành thật, khi không hứa một điều mà anh không tin chắc. Cô cũng biết trái tim con người là một tạo vật hoàn toàn tự do, và một khoảnh khắc đắm say hạnh phúc không hề là lời hứa hẹn vĩnh cửu.

Cô bạn yêu quý của tôi chắc cũng nhận ra điều đó, nên đã viết thêm một dòng chữ xinh xinh vào cuối trang thư, một dòng ngắn mà tôi không bao giờ quên được: “Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi”.

P.S: Nếu đã tin thì hãy hành động! Nếu không tin thì đừng gieo nghi ngờ! (YK)

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
friday_s

thế cho nên mới phát sinh ra cái gọi là "Hôn nhân"

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien

@friday: đề nghị bạn V giải thích rõ hơn về ý nghĩa của "hôn nhân" nào?

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
catnf2011

"có ai dạy mình khi ngừng yêu thì nên nói cho người khác biết chưa?" - chắc là không ai dạy mình rồi chị nhỉ, chỉ là người ta có quyền được biết và người chân thành, thẳng thắn thì sẽ nói ra điều đó. Sự lạnh lùng và hững hờ là đáng sợ nhất. Tuy nhiên, cũng có khi cả 2 phía đều nhận thấy điều đó, nên sự im lặng nói lên tất cả... và lời nói trở nên dư thừa

Tình cảm bắt đầu từ 2 phía thì tốt hơn, cả nhận thức giữ gìn và vun đắp cũng thế, ngay cả nó xuất phát từ 2 phía mà còn có nhiều rủi ro không thành công mờ, hihi, huống hồ là từ 1 phía...

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien

@cafnf: lâu quá mới thấy em và cái cách em comment thì khác hẳn em lúc trước. rất chững chạc và sâu sắc. chị đoán thôi hihi là em đã yêu sâu đậm 1 mối tình?

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
catnf2011

chắc tại em chất chứa nhiều quá...và cũng ngộ ra được vài thứ đGửió chị, hihi

 

chỉ mong là mỗi ngày tình càng "đậm" chứ không "nhạt" dần thôi, còn sâu đậm đến mức nào thì phải hỏi cảm nhận của người ta chị ơi...smile

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien

@cafnf: thế thì mừng cho em chị quá, đậm thì dù sao vẫn tốt hơn nhạt, hihi, còn chuyện cảm nhận thì vẫn còn khá là hên xui!

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
friday_s

Hon nhan: trong truong hop nay co nghia la : "hai dua phai yeu nhau mai mai do nha" big grin

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
tinhyeu_dainoi

biet la vay. nhung trong luc yeu duong van muon tinh yeu cua minh va nguoi ay la mai mai. nguoi ay ko bat buoc van muon the thot, dau biet hom nay yeu mai co the xa roi van muon duoc nghe loi the thot. tu ban than cua chu "yeu" da bao ham y muon duoc chia se muon duoc ganh vac  cuoc doi cua nguoi kia roi. yeu ma ko co can dam de the mot cau" yeu mai mai" thi chang phai ngay luc dau da co y tim con duong rut lui roi sao?

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
tinhyeu_dainoi

bay gio dau con ai tre con va ngo ngan den muc khi xa nhau lai trach moc:" anh/ em da tung hua se yeu em/ anh mai mai ma". khi da yeu mot nguoi nao do la mong nguoi do duoc hp, neu nguoi do ra di ma hanh phuc thi minh cung cam thay hp chu? gia su neu nguoi ta o lai ben minh ma nguoi ta ko dc vui, cuoc doi nay co gi bi kich hon nhu the nua?? gia su minh nhin thay nguoi minh yeu buon, tran tro vi nhung dieu nguoi ay ko the co, ma minh lai khong co cach gi co the dap ung, tu ban than con gi dau don hon the nua?

 

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
tinhyeu_dainoi

entry nay rat hay{#emotions_dlg.13}

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
calvin_bi
Đôi khi ko có gì là mãi mãi
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
nguyensongbaongoc

"Hãy nói yêu thôi - Đừng nói yêu mãi mãi" - chính xác luôn chị. Nói iu mãi là nói dóc. nên bị oánh...{#emotions_dlg.19}

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
ndk1302

"... đúng cái thời điểm cần nhiều nhất sự tỉnh táo và cân nhắc" - Em đang phải đối diện với điều gì thế em? Lâu rồi không gặp, không nói chuyện, anh đang bận bịu quá với một chuyện lớn của mình, hix! Em bảo trọng em nghe! Chuyện gì rồi cũng sẽ qua hết, phải không? Anh thích bài viết em trích ở phía trên quá, đâu đó nơi ấy cũng là tâm tình của anh! Chắc hôm nào sẽ mượn bài viết ấy về bên anh hen! :)

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien
@friday: nhưng mà in case thì tụi "nó" ko có yêu nhau mãi mãi bạn ơi, tụi nó chỉ nói yêu thôi chứ ko nói yêu mãi mãi, haha
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien
cảm ơn bạn, mỗi lần đọc nó thì lại thấy rưng rưng
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien
@aK: E biết a đang túi bụi với cái luận văn, ko giúp gì đc a nên e cổ vũ tinh thần vậy! Cố lên nha! Riêng về bài trích này e thấy nó đúng với tất cả mọi người, những người biết yêu thương rồi sẽ ngừng yêu thương!
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien
@MũiTo: mình biết cách giữ mà người đã muốn đi thì cũng khó e à, cái này chắc fải giữ qua giữ lại thì may ra mới đạt đc kết quả "an toàn". em đúng ở chỗ "một người ngừng yêu mình nghĩa là người ấy ko thuộc về mình..". và mình thì cũng chưa chắc có thuộc về họ mãi khi họ ngừng yêu hay ko? cho nên trong 1 bài thơ nào đó của chị, c có viết là "có ai dạy mình khi ngừng yêu thì nên nói cho người khác biết chưa?", hehe, mà thực tế chắc ko có quá ặcặc
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
chiembien

@VP: vậy cái này ko đc gọi là tin a ơi, cái này đc gọi là "nghi ngờ" rồi, haha

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
yeutre123

dồng ý với ý kiến của bạn friday_s 

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
yeutre123

nếu rảnh chị thử đọc thơ của Bùi Chí Vinh xem sao

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
pegaokok

Không hứa, cũng chẳng hẹn. Đến, rồi đi. Nếu không muốn hối tiếc thì hãy cứ hết mình cho hiện tại, chỉ hiện tại thôi.

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
pegaokok

@ catnf2011: em nghĩ không có khái niệm ngừng yêu, tình cảm vốn đã sinh ra thì không mất đi được, có chăng thì khi không thể yêu theo cách đó nữa người ta biến nó thành kỷ niệm. Có điều tình yêu đơn phương không có "ràng buộc", chỉ "thiết tha" thôi nên có lẽ vì vậy mà nó dai dẳng

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
pegaokok

Xót xa thay, cuộc đời thật vô thường

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
thuongphannhat

có yêu mãi mãi hay ko, ko phải do người đó, mà do chính mình, có biết cách giữ người đó hay ko... đừng trách vì sao anh ra đi, hãy trách mình đã làm gì khiến anh ấy không thể ở lại... chẳng bao giờ có tình yêu vĩnh cửu, chỉ có những con người phải học từng ngày để biết cách giữ được người mình yêu... một người  ngừng yêu mình, nghĩa là người ấy không thuộc về mình, nghĩa là, mình vẫn còn cơ hội tìm kiếm nhiều người khác, hehe, em nghĩ thế :D

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
tranthienthi

đừng nói gì cả

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
nguyenphongviet

Nếu sáng tin rồi chiều không tin mà tối lại tin thì sao....?????

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước
lovely16

Hãy nói yêu thôi - Đừng nói yêu mãi mãi>> hay và ý nghĩa lắm bạn à!

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 8 Năm trước