Đăng nhập

Heo TQ "chảy nhỏ giọt" vào VN: chất lượng có đáng tin?

Sau những ngày giá thịt heo tăng mạnh, tăng tới 70 - 100% ở các chợ nhỏ, chợ lớn khiến các giá thực phẩm cũng tăng khá cao, tâm lý người dân hoang mang thì hiện nay đã bắt đầu có xu hướng giảm....

Sau những ngày giá thịt heo tăng mạnh, tăng tới 70 - 100% ở các chợ nhỏ, chợ lớn khiến các giá thực phẩm cũng tăng khá cao, tâm lý người dân hoang mang thì hiện nay đã bắt đầu có xu hướng giảm. Nếu trước đó, giá thịt heo tăng mạnh vì các thương lái Việt Nam dồn hàng qua Trung Quốc nhưng trong những ngày gần đây thấy tình trạng ngược lại: Thịt heo Trung Quốc dồn hàng qua Việt Nam. Câu hỏi đặt ra: Liệu thịt heo này có an toàn.

Theo những ý kiến ghi nhận được, thịt heo Trung Quốc "chảy nhỏ giọt" vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Với loại hàng hóa được nhập vào theo đường này, chế độ kiểm dịch hết sức gắt gao. Thế nhưng, heo Trung Quốc "lách", xé lẻ chỉ 5 - 7 con vào Việt Nam qua đường biên giới và lấy Bắc Giang làm địa điểm trung chuyển. Loại heo của Trung Quốc đang vào nước ta đều có thẻ tai của kiểm dịch bên phía họ, nhưng vào nước ta thì thương lái cắt thẻ tai đó đi. Trong khi giá thịt heo Trung Quốc và Việt Nam đang tương đương nhau nhưng hiện tượng giá thịt heo theo đường "lách" này lại rẻ hơn, mềm hơn khiến người dân và các cơ quan chức năng lo ngại. 
 

Hiện tượng này là như thế nào? Khi giá heo biến động mạnh, hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc, khi giá đã ở mức ổn định (cao) lại có xu hướng chảy ngược lại. Điều quan trọng là, có thể lượng thịt heo "nhỏ giọt" chảy vào Việt Nam với chất lượng không tốt hoặc có thể đã được sử dụng chất, công nghệ đen khiến heo nhanh vỗ béo. Vì vậy, gười dân nên cẩn thận với việc sử dụng thịt heo trong thời gian này.

Hình minh họa: Internet

Heo TQ

Heo TQ "chảy nhỏ giọt" vào VN: chất lượng có đáng tin?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận