trang Blog

heocon_nv1310Tham gia: 29/03/2008
 • Nguyên nhân gây đau tinh hoàn
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Nguyên nhân gây đau tinh hoàn

   

  Thỉnh thoảng hai tinh hoàn của em bị nhức bên trong một lúc thì hết. Như thế có bị làm sao không? Em không bị bệnh tình dục gì cả. Liệu có bệnh gì ở tinh hoàn không? (Bạn nam, 21 tuổi, Hà Nội)

   

   

  Hình minh hoạ (Nguồn ảnh: dantri.com.vn)

  Bạn thân mến!    
  Tâm sự bạn trẻ phần nào hiểu quan tâm của bạn đến hiện tượng nhức tinh hoàn. Trong thư bạn có chia sẻ rằng thỉnh thoảng hai tinh hoàn của bạn bị nhức ở bên trong một lúc thì hết. Cụ thể là bạn thường bị nhức tinh hoàn trong những hoàn cảnh như thế nào, khi bạn vừa ngủ dậy, sau khi bạn thủ dâm hoặc quan hệ tình dục (nếu có), hay khi bạn chạy nhảy, mang vác nặng…? Khi đó, biểu hiện của tinh hoàn là như thế nào, bạn có thấy chúng căng, nóng, đỏ hay bị sưng, bầm tím không? Bạn có làm gì để tinh hoàn bớt đau không hay tự nhiên hết đau? “Một lúc” mà bạn nói đến cụ thể là khoảng bao lâu? Vị trí nhức là ở phía trên đầu tinh hoàn hay là ở cả tinh hoàn?

  Từ trước đến nay, bạn có tiền sử viêm tinh hoàn hay tổn thương, chấn thương tinh hoàn không bạn? Ngoài biểu hiện tinh hoàn bị nhức, bạn có gặp các dấu hiệu gì khác như tiết dịch bất thường ở cơ quan sinh dục, đau lưng hay các vấn đề về tiểu như tiểu buốt, khó tiểu… không bạn?

  Thông thường ở tinh hoàn của bạn nam có thể gặp tình trạng đau tức sinh lý hoặc đau tức bệnh lý, bạn ạ. Ví dụ như khi bạn nam có hưng phấn tình dục, do máu dồn về các mạch máu ở cơ quan sinh dục (dương vật) nhiều nên cũng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở tinh hoàn, gây căng tức tinh hoàn, hoặc do cách thức kích thích khi thủ dâm, quan hệ tình dục với thời gian cương cứng dương vật lâu hay bạn nam mang vác nặng gây chèn ép dương vật và tinh hoàn thì cũng có thể gây nhức, mỏi tinh hoàn… Những hiện tượng này thường diễn ra mang tính chất có nguyên nhân, nghĩa là có kích thích, có cương cứng, có hưng phấn tình dục… thì mới đau nhức và mức độ đau nhức vừa phải, không quá khó chịu và thường tự hết sau một khoảng thời gian ngắn, không quá một, hai giờ. Đây là những căng tức sinh lý và có thể điều chỉnh nhờ sự điều chỉnh các yếu tố kích thích gây ra nó.

  Bên cạnh đó, nếu hiện tượng đau nhức tinh hoàn không diễn ra xung quanh những thời điểm có kích thích, có hưng phấn tình dục… mà xảy ra bất kỳ lúc nào, với mức độ đau tăng dần và thời gian biến mất chậm dần, hay hiện tượng đau nhói, rất khó chịu kèm theo các dấu hiệu khác như đã nói ở trên (tiểu buốt, tiểu khó, đau lưng, tinh hoàn sưng, nóng, đỏ…) hoặc bạn đã từng có tiền sử viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn thì là hiện tượng bất thường, cần đi khám để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị nếu cần thiết, bạn ạ. Bởi dấu hiệu đau nhức tinh hoàn cũng có thể là biểu hiện của tình trạng viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, sa tinh hoàn, sỏi ở niệu đạo… chứ không phải chỉ là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục đâu bạn ạ. Chuyên khoa Nam khoa hoặc Khoa Ngoại - Tiết niệu của các bệnh viện đa khoa là nơi bạn có thể đến khám nhé.

  Chúc bạn mọi điều tốt lành!

  Nguyên nhân gây đau tinh hoàn