Đăng nhập

HHơn 50.000 người chết trong trận động đất

 

Ngày 16/5, văn phòng Khắc phục thảm họa Trung Quốc dự báo, con số cuối cùng về số người chết có thể vượt quá 50.000 người.

Một nạn nhân sống sót sau 60 giờ dưới lớp bê tông. Ảnh: Xinhua.

Tính đến ngày hôm nay, số người chết đã tăng thêm 4.000 người so với ước tính ngày 14/5 và 10 triệu người khác bị ảnh hưởng từ thảm họa động đất hôm thứ hai vừa rồi.

Theo Telegraph, những người còn sống sót vẫn đang được các nhân viên cứu hộ kéo lên từ đống đổ nát của các tòa nhà. Một phụ nữ 22 tuổi ở Dujiangyan bị chôn vùi dưới lớp đất đá đã may mắn được cứu sống.

"Bất cứ ai bị vùi lấp dưới đất đá cũng có thể cầm cự trong vòng 3 ngày mà không cần ăn, uống. Còn sau đó, họ có sống hay không còn phụ thuộc vào may rủi", Gu Linsheng, chuyên viên nghiên cứu của trường đại học Tsinghua, cho biết.

33 nhân viên người nước ngoài được đưa ra khỏi tâm chấn của thảm họa động đất. Ảnh: AFP.

19 du khách nước ngoài mất tích trong chuyến tham quan khu bảo tồn gấu trúc Wolong hiện đã an toàn tại Wenchuan. "Âm thanh rung chuyển của cơn động đất rất giống khi một đoàn tàu chuyển bánh nhưng sau đó tôi cho rằng không thể có đoàn tàu nào ở đây được. Tôi mở cửa ra và thấy tường nhà bị nhổ lên. Chồng tôi chạy về phía tôi với nét mặt hoảng hốt. Chúng tôi nhìn quanh và thấy tất cả mọi người đang chạy tán loạn. Đất đá ở đâu đổ ra ầm ầm, núi như bị vỡ tung ra", Maureen Baker, một du khách, nhớ lại.

Chị Baker tâm sự, thật khó có thể ngủ được trong khi đang thấp thỏm chờ cứu hộ tới bởi nước sông gần đó có thể đang dâng cao và lụt lội xảy ra khắp nơi.

Các nhân viên y tế đang cấp cứu một học sinh được mang lên từ đống gạch đá. Ảnh: AFP.

Chính phủ cho hay, 30.000 lính sẽ được điều động tới tỉnh Tứ Xuyên để hỗ trợ cùng 50.000 lính đang tìm kiếm, cứu nạn. Mặc dù, cơ hội tìm thấy người còn sống rất mong manh nhưng các lực lượng vẫn nỗ lực chạy đua với thời gian để giành lại mạng sống cho người dân.

"Đây mới chỉ là bước đầu của trận chiến, một chặng đường khó khăn phía trước đang chờ người dân Trung Quốc. Chúng tôi chưa bao giờ nguôi hy vọng", Thứ trưởng Y tế Trung Quốc Gao Qiang cho biết.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đã tới thăm trường học có nhiều học sinh bị thiệt mạng trong thảm họa này và cảm ơn các bác sĩ và y tá đã kịp thời cứu chữa người bị thương.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận