trang Blog

Hiếu Nguyễn VjaTham gia: 22/02/2010
  • Kinh hoàng "khả năng" uống rượu bia của người Việt
    Xã Hội
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Kinh hoàng "khả năng" uống rượu bia của người Việt

         Người Việt Nam đang lạm dụng rượu bia, ai cũng biết, cả thế giới cũng biết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra liệu lượng an toàn sử dụng rượu bia trong một ngày đối với nam là 3 đơn vị/ngày, đối với nữ 2 đơn vị /ngày, mỗi đơn vị tương đương 1 lon bia (330ml) hoặc 1 ly rượu vang (125 ml), hay 1 ly rượu mạnh (40 ml), dùng quá mức này được coi là lạm dụng, tuy nhiên người Việt ta đang uống với mức trung bình hiện nay là 7,3 ly hoặc lon (330ml)/ngày, trung bình mỗi người Việt hiện nay uống gần 30 lít bia, 6 lít rượu/năm, theo cứ liệu sát nhất hiện nay. Những tỉ lệ này đã khiến người Việt Nam chúng ta hiện nay đang xếp nhất nhì với Thái Lan ở Đông Nam Á về mức độ tiêu thụ rượu bia, và đang trên đường "giật giải" quán quân "bợm nhậu" Châu Á của Nhật và Hàn Quốc, trung bình mỗi người uống với 43 lít bia/năm.

    Cõ lẽ chúng ta đã quá quen với những cảnh tượng như thế này

    1. Những con số biết nói:

       Như nhiều người vẫn còn nhớ sự kiện Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đăng bảng "ăn mừng" đạt cột mốc tiêu thụ 1 tỷ lít bia vào năm 2010, tổng lượng bia sản xuất và tiêu thụ trong năm 2010 của nước ta cũng vào khoảng là 2,5 tỷ lít. Việt Nam có khoảng 350 cơ sở sản xuất bia có trụ sở ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước và tiếp tục tăng về số lượng. Trong số này, có hơn 20 nhà máy đạt công suất trên 20 triệu lít/năm, 15 nhà máy có công suất lớn hơn 15 triệu lít/năm, và có tới 268 cơ sở có năng lực sản xuất dưới 1 triệu lít/năm. Nếu tính theo tốc độ tăng trưởng ngành bia của Việt Nam, trung bình hiện nay ước đạt 15%/năm thì ngay trong năm 2011, sản lượng sản xuất và tiêu thụ sẽ đạt trên 2,8 tỉ lít. Bên cạnh bia, những công dân "hũ hèm" Việt Nam còn dung nạp vào mình tới nửa tỉ lít rượu mỗi năm, dân số chưa đầy 100 triệu dân mà người Việt Nam dung nạp gần nửa tỉ lít rượu quả là một con số kinh hãi. Độ tuổi nghiện rượu bia lý tưởng từ 24 - 54, chiếm khoảng 10 triệu đàn ông Việt Nam. Tình hình trẻ hóa độ tuổi uống rượu bia cũng ngày càng tăng, điều đáng nói là hiện nay nhiều bậc cha mẹ cứ cho trẻ em vô tư chuốc rượu bia ở 4 - 5 tuổi. Cũng theo một con số thống kê chính xác hơn, Việt Nam hiện đang có khoảng 30 triệu người trong độ tuổi lao động và thường xuyên uống rượu bia, nếu lấy sản lượng tiệu thụ bia năm 2010 2,5 tỉ lít chia ra thì trung bình, một người uống hết 83 lít/1 năm. Người Việt chúng ta hiện nay cũng phải bỏ ra từ 6000 - 7000 tỉ đồng (tức gần 500 triệu đô la) cho việc dùng rượu bia. Đa số nam giới đều thừa nhận mình thường xuyên sử dụng rượu bia, tỉ lệ xấp xỉ 70%, nữ trên 50%, tương đương với các nước phát triển trong khi đó kinh tế vẫn là nước đang phát triển. 

    Dự đoán sản lượng bia và tiêu thụ ở Việt Nam đến năm 2015 là sẽ đạt 4 tỉ lít

        Thương hiệu bia Heineken chính thức có mặt ở Việt Nam vào năm 1991 và sản xuất vào năm 1993, đến nay, Việt Nam đã là thị trường đứng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ, Pháp của Heineken. Chúng ta có thể bình luận gì qua câu đánh giá của Ông Michel de Carvalho - Chủ sở hữu thương hiệu Heineken và nhận xét của một chuyên gia ngành bia ngoài Việt Nam? Trong một buổi giới thiệu hoạt động trách nhiệm xã hội của Công ty TNHH nhà máy bia VN (VBL) tại TP.HCM vào giữa tháng 5-2011, ông Michel de Carvalho, chủ sở hữu thương hiệu bia Heineken, đã tỏ ra ngạc nhiên về tốc độ tiêu thụ nhãn hiệu bia này tại VN: "Trong năm 2010 người Việt đã uống hơn 200 triệu lít bia nhãn hiệu này, chỉ sau Mỹ, Pháp trong danh sách 170 thị trường trên thế giới mà dòng bia này có mặt. Ông Michel de Carvalho dự báo đến năm 2012 VN sẽ chiếm vị trí thứ hai của Pháp để trở thành thị trường tiêu thụ quan trọng của Heineken, chỉ xếp sau Mỹ. Và khả năng đến năm 2015 VN sẽ trở thành thị trường tiêu thụ bia Heineken... lớn nhất thế giới!". Cũng theo ông Carvalho, tốc độ tăng trưởng bia thương hiệu này ở thị trường VN luôn là một thí dụ mà ông hay kể khi đến các thị trường khác. Và, câu bình luận của một chuyên gia ngành bia ngoài Việt Nam cho rằng: "Ôi không, bên đất họ, họ đã thấm đủ tác hại đối với sức khỏe. Họ đầu tư vào Việt Nam ư, các bạn đừng nên mừng. Họ chỉ muốn kiếm chác từ các bạn thôi, thậm chí các bạn còn bị nguy hại về sức khỏe nữa đấy."

    Nhiều người uống 3 - 4 chập/1 ngày, mà ngày nào cũng như ngày nào, có khi cả tuần

         Rượu bia hiện nay là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Chiến lược và Chính sách y tế và Bộ Y tế, 1/3 số người sử dụng rượu bia đã bắt đầu uống trước tuổi 20... Hậu quả của sử dụng rượu bia là 60% nguyên nhân trực tiếp gây bạo lực gia đình, trên 10% dẫn đến tai nạn giao thông làm hơn 12.000 người tử vong mỗi năm. Ước tính phí tổn do rượu bia (bao gồm cả việc dung nạp và giải quyết hậu quả do rượu bia gây ra) chiếm từ 2 - 8% GDP của nhiều quốc gia... Tính theo GDP Việt Nam khoảng 100 tỉ đô la hiện nay thì những con số dung nạp và gây hậu quả của rượu bia chiếm từ 2 - 8 tỉ đô la mỗi năm. Thật xa xỉ cho một đất nước mới vượt qua nghèo khó và chật vật để tiết kiệm để dùng nhiều vào việc khác như nước ta.

    2. Ai đã góp phần làm cho chúng ta lạm dụng???

    - Ăn nhậu, thế giới của những kẻ xu nịnh:

        Người Việt chúng ta đang ăn nhậu tràn lan, đáng nói là nhiều người hiện nay không còn biết đếm sỉa gì tới chuyện "vong thân vị quốc"... Quán xá thì cứ mọc đầy đường, cứ tích tắc là đâu đó chỉ tại 1 phường xã, 2 hay 3 quán nhậu lại được mới khai trương (Mô Phật, phải đây là trường học hoặc đơn vị kinh tế sản xuất thì tốt quá), dân nhậu thì cứ hay xí xô xí xào tranh luận xem tìm ra quán nhậu nào thích hợp, những lời lẽ khen chê cứ tiếp tục đưa đi lại đến, bàn luận mồi màng thật kinh người. Thử hỏi mọi người có ai chưa từng nghe dân nhậu bàn chuyện luộc con này, cắt con kia ra sao chưa? Nhiều người còn chỉ cách hút máu, đánh bầm dập con vật, cắt tiết như thế nào nó mới ngon... Điều đó không loại trừ luôn có những phần tử a dua, kết bè kết phái, kết băng kết đảng lợi dụng hội họp tổ chức với nhau. Nhiều người nghĩ: hiện nay việc cứ dùng tiền, có ăn có nhậu là giải quyết được tất cả. Ăn nhậu ngày nay đã trực tiếp và gián tiếp gây nên tình trạng bất công, phát sinh tiêu cực, thoái hóa, biến chất, là nơi cả xã hội hay dùng mánh khóe, làm đảo lộn nhiều giá trị đích thực...

    Chắc gì trong đó có mấy thằng bạn thân đến cuối đời của ta?

        Không thể phủ nhận ăn nhậu đóng vai trò rất quan trọng trong môi trường giao lưu, giao tiếp, ngoại trừ một số cuộc tiếp kiến, giao lưu, ngoại giao, yến tiệc gia đình...nhiều người hiện nay vẫn hay cố ra sức ngụy biện cho chuyện ăn nhậu bê bết của mình. Một số người ăn nhậu chỉ vì danh lợi của mình, lo sợ, củng cố vị trí, thế đứng của mình, cố cho đạt được chức phận, danh tước... Điều đó đã góp phần không ít tạo ra môi trường dung nạp, dung túng những kẻ xu nịnh, bất lương, dùng tiệc rượu bia để khống chế, đâm thọt lẫn nhau... Bằng cấp, trình độ, địa vị, quan chức làm việc ở cấp càng cao càng ăn nhậu nhiều. Xưa kia lấy nhậu để thấm tình bằng hữu, hiện nay, nhậu ngày một theo xu hướng chỉ cố móc nối, lợi dụng nhau...

    Liệu có một "thảm họa" mang tên bia rượu Việt Nam???

    - Những ý kiến bức xúc:

       Trên vài trang báo và thành viên các cộng đồng mạng, trong đời sống đời thường, nhiều người đã bày tỏ.

    "Trong chiến tranh, thực dân Pháp đã từng đầu độc người dân Việt Nam bằng rượu và thuốc phiện. Nay với sự khá lên của đại bộ phận dân cư, nhiều người đã tự biến mình thành con nghiện. Thật khó hiểu tại sao lại lấy các công ty sản xuất bia lại lấy vấn đề bia rượu ra làm thành tích và chỉ tiêu cho mình, phấn đấu thêm thì được một chút lợi nhuận cho công ty nhưng vô số hại cho xã hội."
    Nguyên

        "Có một thực tế đáng báo động với người Việt chúng ta là mọi người đã coi bia rượu là một "tố chất". Những người uống bia rượu "ngon" được coi như người hùng. Và nguy hiểm nữa là đã thành quan điểm "làm sếp phải biết uống rượu, bia". Cứ tình trạng này diễn ra, không biết dân ta sẽ đi đến đâu. Uống bia rượu vừa lãng phí, vừa hại sức khỏe, vừa mất thời gian. Đã đến lúc cần phát động phong trào hạn chế uống bia, rượu để tiết kiệm tiền cho giáo dục, giúp đỡ người nghèo, trước hết là giới cán bộ, công chức nhà nước."
    Nguyễn Văn Khuyến

        "Là giáo viên, lương tháng chưa được 2 triệu. Ấy thế mà nhiều lần tôi đã phải tiêu vài triệu vào một cuộc nhậu. Có khi là 200% lương tháng đấy chứ! Nhưng đó mới chỉ là màn chào hỏi, "tâm sự" thôi! Để làm gì các bạn biết không? Để xin được vô biên chế, để xin được thuyên chuyển. Bia vừa uống vừa đổ thì mới được lòng các quí thầy các bạn ạ. Vậy thử hỏi các ngành khác thì sao nhỉ!"
    TRANTINH

    "Người Việt Nam trong nước đang quá sa đà vào ăn uống. Trong khi người dân vẫn còn nghèo, thu nhập thấp, chi cho ăn nhậu lại nhiều quá mức. Nhẩm tính nếu thu nhập trung bình của ta là 1200 USD/năm, thì mỗi tháng một người chỉ có thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Thế mà vô số thanh niên, công chức sẵn sàng chi 200.000, tức là 10% thu nhập chỉ cho một bữa nhậu. Quả là đáng kể. Nơi tôi đang sống, thu nhập người dân khoảng 2000 bảng một tháng, nhưng một bữa ăn nhà hàng thường không quá 20 bảng, tức chỉ 1% thu nhập. Và chắc chẳng ai dám bỏ 10% thu nhập tháng cho một bữa ăn đâu. Đó là chưa kể ở Việt Nam, nhiều người uống bia rượu chỉ để chứng tỏ mình, rồi sau đó có thể say xỉn, bị ói... Giá như Việt Nam đánh thuế nhập khẩu bia rượu thật cao thì đỡ hơn."
    Kha Nguyen

         Việt Nam còn nghèo, giữa lúc đất nước phải tiết kiệm từng xu, từng cắc cho an ninh quốc phòng, đối phó với những thế lực đe dọa an nguy quốc gia... há lẽ chúng ta lại cứ ngày đêm lo chuốc rượu bia như thế? Thiết nghĩ mỗi con người Việt dù đang bận trăm phương ngàn kế trong làm ăn, lo địa vị chức phận xã hội, vui chơi trong gia đình cũng hãy nên sáng suốt, tỉnh táo đừng ném mình làm mồi ngon trong đại cuộc. 

    Hiếu Nguyễn

    Kinh hoàng "khả năng" uống rượu bia của người Việt