trang Blog

NanaTham gia: 05/11/2008
  • Một số mẹo vặt  người làm bếp cần biết
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Một số mẹo vặt người làm bếp cần biết

    Trong quá trình làm bếp, đôi khi có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó thực hiện. Có những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn cần khắc phục, nhưng nếu không biết cách sẽ mất rất nhiều thời gian và kết quả không như ý. Một số mẹo vặt sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên.

    Bí quyết giữ rau quả tươi lâu         

    Đối với các loại rau lá xanh như rau cải, rau muống, rau mùng tơi… nếu muốn giữ tươi lâu, các bạn không nên để nguyên đưa vào tủ lạnh. Hãy bọc chúng vào giấy báo, rồi phủ ngoài bằng bao nylon. Sau đó cho vào tủ lạnh.

    Khi muối dưa chua, muối cà, làm đồ chua, nếu muốn phần cà phía trên mặt không bị ủng hay thâm, các bạn hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặt nước. Các bạn yên tâm vì lá chuối chẳng những không độc mà còn làm cho hương vị của dưa thêm ngon.

    Đối với rau húng và quế, sau khi rửa sạch, không nên cho vào tủ lạnh, húng sẽ bị thâm. Hãy cho chúng trong túi nylon có miệng kín và để chỗ mát, có thể giữ tươi được hai đến ba hôm.

    Để tránh tình trạng thâm đen với chuối xanh và bắp chuối, khi thái xong, các bạn hãy ngâm vào nước muối hoặc chanh.

    Các loại củ như khoai môn, khoai lang, khoai tây…nếu muốn để lâu, các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Hãy cho vào túi giấy, để nơi tối thoáng mát.

    Các loại súp lơ và bắp cải khi mua về không nên rửa. Vì khi rửa, nước sẽ làm cho chúng mau hư. Hãy cho vào bao nylon rồi cho vào tủ lạnh.

    Các loại cà tím, cà bát, trước khi nấu, nên ngâm vào nước chanh khoảng 5 phút, cà sẽ không bị thâm.

    Để món ăn ngon hơn                

    Các món rau luộc như rau muống, rau cải, nếu muốn rau xanh, các bạn nên cho nhiều nước, đun sôi, cho vào chút muối rồi mới cho rau vào.

    Các bạn muốn thịt heo, thịt bò có hương thơm tự nhiên và mùi vị đặc biệt, hãy ướp chúng với húng quế hay húng cây.

    Khi làm món bò xào nên ướp thịt với dầu ăn hoặc chút lòng trắng trứng và nước tương độ nửa giờ, đừng ướp nước mắm, rồi sào trên lửa to, nhanh tay thì thịt sẽ mềm và ngon.

    Khi luộc gà nhớ cho thêm củ hành nướng và miếng gừng vào. Nấu với lửa nhỏ. Gà chín, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh đến khi nguội, da gà sẽ không bị nứt và thâm.

    Để thịt heo luộc không bị thâm, khi luộc chín, vớt ra trên đĩa, đậy kín bằng giấy plastic.

    Muốn luộc trứng không bị nứt, các bạn cho tí muối vào nước luộc. Luộc đến khi nào lấy đũa gắp được quả trứng lên là trứng đã chín. Để dễ lột, hãy ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút.

    Đậu hũ nếu muốn để lâu, khi mua về, rửa nhẹ, cho vào tô sạch, đậy kín, thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng, sẽ giữ được mấy hôm. Đối với đậu hũ chiên rồi, muốn giữ lâu, bạn hãy gói kỹ rồi để trong ngăn đá lạnh

    Nấu cháo đến lúc sôi, thường bị tràn ra ngoài. Tránh đều không như ý này, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi là xong.

    Khắc phục một số điều không mong muốn

    Để tránh củ hành làm cay mắt, bạn hãy bóc vỏ củ hành ra. Sau đó đem để trong ngăn đá tủ lạnh từ 5 đến 10 phút tùy củ nhỏ hay lớn. Khi thái củ hành, bạn sẽ không thấy cay mắt nữa.

    Nếu lỡ bị ớt làm nóng tay, xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch, sẽ bớt nóng.

    Ăn phải ớt hay tiêu thấy cay rát miệng, bạn hãy uống chút sữa lạnh sẽ bớt cay ngay.

    Làm tôm cá, đồ biển có mùi tanh, dùng bã café rửa tay sẽ hết tanh.

    Nấu bếp lỡ làm bị cháy nồi, hãy dùng nước Chlorox đổ vào nồi bị cháy và đun sôi. Những tảng đen cháy sẽ bong ra. Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong. Bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian cho cách cọ rữa thông thường

    Nếu nước dùng bị đục, muốn làm cho trong lại thì để nước dùng nguội rồi đánh lòng trắng trứng cho tan đổ vào nồi nước dùng. Sau đó đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng. Nước dùng đục đã biến thành trong.

    Nói về mẹo vặt nhà bếp thì nhiều lắm. Trên đây chỉ là một số mẹo vặt thông thường. Nếu có dịp sẽ giới thiệu thêm. Hy vọng bài này sẽ giúp ích cho các bạn khi làm bếp. Mong nhận được sự chia sẻ và góp ý của các bạn.