trang Blog

Lương Hoàng HưngTham gia: 22/03/2009
 • Trẻ bị sốc - chết khi tiêm vacxin...
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Trẻ bị sốc - chết khi tiêm vacxin...

  Trẻ bị sốc - chết với vacxin ngừa siêu vi B: Trách nhiệm thuộc về ai?
  Mấy ngày nay, hiện tượng trẻ sơ sinh bị sốc và chết do tiêm vacxin ngừa viêm gan siêu vi B đã tôi cảm thấy bàng hoàng và lo âu.
  Băn khoăn lớn nhất của tôi là: sao không thấy ai, đơn vị nào nhận lấy một trách nhiệm nhỏ nào cho việc để những đưa bé mới chào đời chết một cách tức tởi như thế. Tất cả đều rtả lời: Chết do sốc thuốc. Đó là do thuốc, ... tại vì thuốc,.... Ôi trời ơi! Một sự rũ bỏ trách nhiệm nghe đến rợn người bà con ơi.
  Không biết những sản phụ mẹ của những đứa bé kia sẽ ra sao khi đón nhận tin con - mình cưu mang và vượt cạn để mang lại cho cuộc sống của họ niềm vui, sự gửi gắm tương lai .... chỉ còn là nỗi đau khổ!
  Ai sẽ chia sẻ cho họ? Sẽ còn bao nhiêu bà mẹ không được làm mẹ vì những liều vắcxin chết người kia...
  Phải có ai đó chịu trách nhiệm đằng sau những đứa bé bị chết vì sốc thuốc vắcxin ngừa siêu vi B chứ ?!!! Ai đây?

  Đọc thêm bài trên báo Người lao động

  Vụ bệnh nhi tử vong sau khi tiêm ngừa vắc-xin viêm gan siêu vi B

  Bệnh nhi tử vong do sốc phản vệ

  11-05-2007 01:42:23 GMT +7

  Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM đã ngưng chích ngừa viêm gan siêu vi B để rà soát lại thuốc (Ảnh chụp tại phòng chích ngừa Bệnh viện Nhi Đồng 1). Ảnh: N.HỮU
  Kết luận ban đầu của Hội đồng Khoa học công nghệ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - TPHCM là cháu bé tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm vắc- xin ngừa viêm gan siêu vi B

  Như Báo NLĐ đã đưa tin, ngày 7-5, một bé gái chào đời khoảng 20 phút đã tử vong tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương sau khi tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B (VGSVB). Ngay sau đó, ngày 9-5, Bộ Y tế đã ra quyết định tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc vắc- xin VGSV B do hãng LG Hàn Quốc sản xuất.

  Hai trẻ tiêm cùng một lọ nhưng chỉ một ca tử vong

  Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, cho biết vắc-xin ngừa VGSV B của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp, nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Mỗi cháu bé chào đời được tiêm nửa liều vắc-xin VGSV B, vì vậy mỗi lọ (một liều) sẽ được tiêm cho hai bé cùng một lúc.

  Vào tối 7-5, lúc 21 giờ sản phụ Lâm Thị Ngọc, ngụ tại quận 8- TPHCM (quê ở Sóc Trăng), đã sinh một bé gái nặng 3 kg. Trước đó, vào lúc 19 giờ cũng có một bé chào đời tại Khoa Sản - BV Nguyễn Tri Phương nhưng chưa được tiêm vắc-xin VGSVB do các bác sĩ phải đợi có thêm một cháu nữa để cùng sử dụng một lọ vắc-xin VGSVB. Lúc 21 giờ 20 phút, 2 bé này đã cùng được tiêm chung một lọ vắc- xin có số lô Euvax UVX06006, SX: 27/02/06, HD 26/02/09 do Hàn Quốc sản xuất. Nhưng sau đó 5 phút, bé gái con chị Lâm Thị Ngọc bị tím tái, có dấu hiệu sốc, ca trực tiến hành cấp cứu nhưng không hiệu quả, cháu bé tử vong lúc 22 giờ 10 phút ngày 7-5. Ngay lập tức, các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của cháu bé còn lại được tiêm cùng lọ vắc-xin với trường hợp đã tử vong để phòng ngừa những biến chứng xấu. Đến nay, cháu bé sơ sinh này vẫn bình thường. Vì vậy, kết luận ban đầu từ phía Sở Y tế là trường hợp tử vong nghi ngờ do cơ địa dị ứng gây sốc thuốc.

  Tiếp tục khám nghiệm trên mô nạn nhân

  Ngày 8-5, BV Nguyễn Tri Phương đã thành lập hội đồng khoa học công nghệ và vận động gia đình cho mổ tử thi bé. Kết quả đại thể qua khám nghiệm tử thi ghi nhận bệnh nhi tử vong do phù phổi. Vì vậy, kết luận ban đầu của hội đồng khoa học công nghệ là cháu bé tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin ngừa VGSV B. Hội đồng khoa học của BV Nguyễn Tri Phương sẽ tiếp tục khám nghiệm vi thể trên mô của bé để có những kết luận cụ thể hơn về nguyên nhân gây tử vong.

  TPHCM ghi nhận thêm 3 trường hợp bị sốc

  Trước sự việc trên, ngày 9-5, Sở Y tế đã có chỉ đạo đến các cơ sở y tế có chích ngừa trên toàn TP ngưng sử dụng lô vắc-xin Euvax UVX06006, SX: 27/02/06, HD 26/02/09 do Hàn Quốc sản xuất. Đồng thời, yêu cầu những cơ sở y tế này phải theo dõi những trường hợp đã được chích ngừa VGSV B cùng lô thuốc trên từ ngày 3-5. Có 3 trường hợp được ghi nhận sốc sau khi chích ngừa và được theo dõi riêng. Bác sĩ Phan Văn Nghiệm cho rằng tình trạng có những phản ứng sau khi tiêm thuốc có thể xảy ra ở bất kỳ ai và với bất kỳ loại thuốc tiêm nào. Hiện nay, 3 trẻ này được khẳng định là bình thường, tuy nhiên vẫn tiếp tục được theo dõi trong vòng từ 7-10 ngày cùng với những trường hợp khác đề phòng những phản ứng chậm do thuốc có thể xảy ra.

  Việc tiêm ngừa vẫn diễn ra bình thường

  Bác sĩ Huỳnh Văn Nhàn, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp - BV Từ Dũ, cho biết tại BV việc chủng ngừa cho trẻ sơ sinh vẫn được tiến hành bình thường. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, BV ngưng sử dụng vắc- xin ngừa VGSV B do Hàn Quốc sản xuất, còn lại những loại thuốc ngừa khác vẫn được sử dụng cho trẻ.

  Hiện Sở Y tế vẫn tăng cường kiểm tra trên 24 quận, huyện để bảo đảm theo dõi và xử lý kịp thời những trường hợp sốc thuốc xảy ra. Đồng thời, giám sát việc vận chuyển và lưu trữ, sử dụng vắc-xin đúng quy định. Bác sĩ Phan Văn Nghiệm cũng cho rằng việc phòng bệnh cho trẻ em là bắt buộc để ngừa bệnh cho các em sau này, vì vậy không thể vì một số sự cố xảy ra mà ngưng việc phòng ngừa cho trẻ. Ngành y tế chỉ có thể ngưng sử dụng những lô thuốc nghi ngờ gây sốc cho trẻ. Nguy cơ tai biến xảy ra do thuốc tiêm chích nhiều hơn thuốc uống nhưng hiện nay việc ngừa chỉ có thể được thực hiện bằng cách tiêm vắc-xin nên khả năng lường trước những tai biến là rất khó. Để hạn chế, trước khi chích ngừa người nhà của trẻ nên báo cho bác sĩ biết trẻ hoặc bố mẹ trẻ có dị ứng hay không.

  Đã tiêm hơn 60.000 liều vắc-xin VGSV B của hãng LG Hàn Quốc

  Ngay sau khi có quyết định của Bộ Y tế về việc tạm ngưng sử dụng vắc-xin VGSVB do hãng LG Hàn Quốc sản xuất, BV Nhi Đồng 1 TPHCM đã ngưng tất cả các loại vắc-xin ngừa VGSVB của các hãng khác với mục đích để rà soát lại. Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, việc tạm ngưng chích ngừa VGSV B sẽ không gây ảnh hưởng gì đến những trẻ tới lịch hẹn chích vì lọai vắc- xin này có thể chích ngừa trễ hơn lịch hẹn từ 2-3 tuần.

  Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết mỗi năm TPHCM có khoảng 80.000 trẻ được tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tháng 1-2007, TP đã nhập 80.000 liều vắc-xin VGSVB Euvax UV do hãng LG Hàn Quốc sản xuất để cung cấp cho 12 BV và 24 trung tâm y tế quận, huyện thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng. Qua 4 tháng sử dụng, TP đã tiêm hết hơn 60.000 liều, chỉ còn gần 20.000 liều chưa sử dụng hiện đã được tạm ngưng và được bảo quản theo phương pháp trữ lạnh. T. Dương

  TS Đỗ Sĩ Hiển, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia:

  Hiện tượng bất bình thường!

  Sau khi nhận được thông tin lại có một trường hợp rủi ro khi tiêm vắc-xin viêm gan B (lô UVX 06006 hạn sử dụng tháng 2-2009) vào ngày 7-5, tại TPHCM, chiều 8-5, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức một cuộc họp gồm lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Dược, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định vắc-xin và sinh phẩm y tế cùng các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ. Tại cuộc họp này, chúng tôi cũng đưa ra nhận định, chỉ trong vòng 14 ngày đã xảy ra 4 trường hợp phản ứng mạnh sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc là điều bất bình thường. Bởi lẽ, chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy đã xảy ra đến 3 trường hợp tử vong, nếu tính về tỉ lệ thì khoảng 1 triệu trường hợp tiêm có dưới 1 trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin. Như vậy, tổng số của 2 lô vắc-xin UVX 05028 và UVX 06006 là 600.000-700.000 liều tương đương khoảng 0,7 triệu liều nhưng đã có tới 4 trường hợp sốc nặng sau tiêm.

  Hiện Bộ Y tế đã tiến hành khẩn cấp việc xác định nguyên nhân của các trường hợp tử vong.

  Khi ngừng sử dụng vắc-xin LG không có nghĩa là chúng ta quy kết vắc-xin này có lỗi gì đó về chất lượng. Khi xảy ra tai biến, chúng tôi đặt ra các giả thiết: có thể do chất lượng vắc-xin, chất lượng tiêm chủng và do sự trùng hợp ngẫu nhiên (vì bản thân trẻ khi sinh ra cũng có một tỉ lệ nhất định dị tật bẩm sinh về tim...; tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 24 giờ không phải không có) và một nguyên nhân nữa có thể chúng ta chưa biết. Vì chưa xác định được nguyên nhân nên chưa thể quy kết gì cả.

  Vắc-xin của LG được nhập vào VN vào cuối năm 2004 cho đến bây giờ khoảng trên 9 triệu liều và đã sử dụng khoảng 7 triệu liều. Vắc-xin này do Liên minh Toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng viện trợ thông qua UNICEF mua của hãng LG Hàn Quốc.

  Ngọc Dung ghi  Trẻ bị sốc - chết khi tiêm vacxin...