trang Blog

hoangtanmfTham gia: 03/06/2009
  • Cách Làm Giò Lụa - Chả Lụa
    Giải Trí
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Cách Làm Giò Lụa - Chả Lụa

    Cách Làm Giò Lụa - Chả Lụa



    Cách 1

    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ
    - 1 Kg Thịt heo Mông (Đùi)
    - 5 Tbs Nước mắm ngon
    - 1 tsp Muối
    - 2 Tbs đầy vun Potato Flour
    - 1 gói Baking Powder( 10g)
    - 2 Tbs Đường
    - 2 tsp Tiêu trắng xay mịn
    - 50 ml Nước
    - 4 Tbs dầu ăn

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY
    Cho Baking Powder vào 1 cái chén nhỏ cho 50 ml nước vào đễ hoà tan.
    Cho tất cả gia vị và baking powder đã hòa tan với nước vào thịt( thịt đã xay 2 lần) trộn đều, cho tô thịt vào ngăn đá khoãng 2 giờ.
    Chia thịt ra làm 2 phần, cho phần1 vào máy xay nhuyễn ta để máy chạy được 3 phút thì ngưng máy khoảng 3 phút sau đó cho máy chạy tiếp 2 phút nữa thi lấy thịt ra tô và tiếp tục làm như vậy cho phần 2
    Đem tô thịt cho vào ngăn đá 1 gìờ và đem ra xay như lần trước, xay thịt được1 phút thì cho dầu từ từ vào thịt và xay tiếp 4 phút thi ta sẽ thấy mặt thịt mịn và láng( nhớ cũng phải đễ máy nghĩ giống như lần trước), lúc đó các bác sẽ ngữi được mùi thơm cũa giò sống.
    Nếu xay 2 lần mà thịt không mịn và láng thì phải đễ tủ lạnh xay tiếp lần 3

    **** Quan trọng là thịt phải đễ đủ lạnh thì giò sống mới dai nếu thịt bị chín trong khi xay thì giò sống sẽ bị bỡ, nên phải kiêng nhẫn khi làm món này.. khì làm qua vài lần thì các bác sẽ thấy nó dễ dàng lắm….

    ** Mua miếng thịt mông(đùi)có lớp da và mỡ ở bên trên là ngon nhất- loại thịt mông nạc thì cũng OK nhưng gìo sống sẽ hơi khô và ta phải cho dầu ăn nhiều hơn thì giò sống trông mới láng mướt. Ta nhờ người bán lát bỏ miếng da( không bõ mỡ) và nhờ họ xay 2 lần.

    ** Làm được giò sống và sau đó chế biến thành các món khác thì quá dễ….Các bác ai rảnh thì làm thử đi Tết Ta đến thì làm món soup mấm đông cô nhồi giò sống, món bong bóng cá nhồi giò sống hay món tóc tiên nấu với giò sống( món này gọi là soup phát xồi… phát tài…hihi…).

    **Công thức này có thể dùng làm bò viên ( mua bò bắp) nhưng phải có maý xay ở nhà chứ ngoài tiệm họ không xay bò bắp đâu vì sợ hư máy. Happy mua 1 cai máy xay thịt có vài tì nên không ngại chế biến…

    theo vnfoods.com)

    ....................

    Cách 2

    Nguyên Liệu:

    - 1 kg thịt heo xay ( thịt đùi hơi có mỡ, mua ground pork
    80/20 hiệu Tyson ở Walmart về xay lại thêm cho nhuyễn)
    - 1 muỗng soup potato starch (xài bột năng cũng OK)
    - 1 gói bột nổi (khoảng 1 1/2 muỗng cà phê -baking powder)
    - 6 muỗng soup nước mắm
    - 7 muỗng soup nước lạnh
    - 2 muỗng soup đường
    - tiêu, bột ngọt (tùy ăn mặn hay nhạt)

    Cách Làm:

    Quết bằng tay:


    Trộn đều tất cả trừ thịt (bột, nước mắm, nước, đường, bột nỗi, bột ngọt)
    * trộn hỗn hợp vô thịt đã xay nhuyễn, trộn đều
    * đậy lại để trong tủ lạnh qua đêm
    * đem ra trộn lại cho thật đều, vừa trộn vừa dùng đáy muỗng quết cho thịt dai hơn
    * lấy tý xíu thịt bỏ microwave nấu chín coi thử vừa ăn chưa
    * thêm đường, muối, tiêu cho vừa miệng
    * trải plastic wrap, cho thịt vô, cuốn lại xong quấn 2 đầu cây chả, lăn cây chả qua về cho đều thịt
    * gói lại bằng giấy aluminum, cột dây đem hấp.

    Nếu muốn chả thơm gói bằng lá chuối.

    Quết chả bằng máy:

    Thịt lạnh trong tủ lạnh đem ra ( kg phải đông lạnh )
    Chia thịt ra làm hai phần.... mỗi lần cho vô máy 1/2 ( có nghĩa là 1lb đó)

    * Cho thịt vô máy xay..bấm on...trong lúc máy chạy.. cho gia vị pha thành dung dịch lỏng sẳn rồi...
    chế vô trong lúc máy chạy.... chừng 1 phút.
    * Đem ra ... cho vô tủ lạnh để khoảng 5 hrs.
    * Lấy ra... cho vô máy xay lần nữa... 1 phút.

    GHI CHÚ:

    Chả có thể hấp hoặc chiên, khi chiên thì chiên từ chả sống với lửa medium, hay hấp xong rồi chiên bằng lửa high cho thơm.

    Nếu hấp như hấp giò 1lb/ là phải khoảng 40-45' là vừa hấp lâu tịt sẽ bị chai, không ngon nữa.

    Khi hấp, gói một lớp lá, rồi plastic, không cần giấy bạc đâu, ngon mà thơm hơn nếu có lá chuối.

    Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.
     
    Cách Làm Giò Lụa - Chả Lụa