trang Blog

Thanh NgọcTham gia: 04/04/2012
  • Mùa nóng , quán ăn vỉa hè đếm tiền không xuể
    Kinh Tế
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Mùa nóng , quán ăn vỉa hè đếm tiền không xuể

    Trong những ngày nắng nóng kéo dài, những quán ăn, giải khát vỉa hè chỉ cần bỏ ra chút vốn nhưng vẫn “đắt khách như tôm tươi”.

    Mùa nóng, quán ăn vỉa hè đếm tiền không xuể

    Những quán ăn vỉa hè rất hút khách

    Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử Infonet, những quán ăn như hủ tiếu, bánh canh, cơm tấm, bánh tráng trộn, chân gà nướng... cạnh những trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm là đông khách hơn cả. Phần lớn là sinh viên, dân văn phòng thu nhập bình thường, người lao động hay “kéo” nhau ra đây ăn uống.

    Tại khu vực Công viên 23/9 (Q.1), Công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), Hồ Con Rùa (Q.1), cứ tầm 5 giờ chiều có đến hàng trăm sinh viên các trường đại học ùn ùn đổ về đây ngồi hóng gió và ăn uống. Những xe đẩy, gánh hàng rong với đầy đủ các loại thực phẩm như nước giải khát, cá viên chiên, trái cây gọt sẵn. Đặc biệt là bánh tráng trộn, bánh tráng nướng có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/bịch được người bán dùng tay bốc và bỏ thêm một chút gia vị màu sắc bắt mắt đã trở thành món khoái khẩu của các bạn sinh viên.

    Chị N.T.L.A, bán bánh tráng trộn tại đây tiết lộ: “Đây là hàng ăn vặt nên chi phí bỏ ra cũng không đáng bao nhiêu. Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng đã có hàng chục kg bánh tráng khô, bỏ thêm ít tiền mua gia vị nữa, một ngày tôi bán ra được 1,5 triệu đồng là chuyện bình thường. Tuy bán đắt một chút nhưng sinh viên vẫn rất chuộng”.

    Đối diện với nhà hàng Việt Phố sang trọng trên đường Lê Quý Đôn (Q.3) là quán hủ tiếu di động của bà Trần Thị Hiên, quê Quảng Ngãi. Trong khi nhà hàng Việt Phố luôn phải treo biển khuyến mãi và có một dàn "chân dài" đứng bên ngoài chào đón khách nhưng vẫn ế ẩm thì quán của bà Hiên lúc nào cũng nườm nượp người.

    Bà Hiên chia sẻ: “Vì không mất tiền thuê mặt bằng nên gia đình tranh thủ bán chút kiếm lời, vậy mà đến nay cũng được hơn chục năm và đây cũng là nguồn thu nhập chính. Giá mỗi bát hủ tiếu từ 15.000 – 20.000 đồng, một ngày bán từ sáng đến 7h tối cũng được ít nhất khoảng 2 triệu. Nếu hôm nào trời mát hơn một chút thì thu nhập sẽ cao hơn. Do đó, gia đình mới có tiền nuôi hai đứa con ăn học đại học tới nơi tới chốn được ”.

    Bán chạy không kém là những quán cơm tấm trên đường Cống Quỳnh cạnh Bệnh viện Từ Dũ, đường Nơ Trang Long cạnh Bệnh viện Ung Bướu…Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường có thể thấy công đoạn chế biến mất vệ sinh khi thức ăn được nấu trên những nồi, chảo đen kịt do lâu ngày không chà rửa và thức ăn không hề được che đậy. Song, người đến ăn vẫn cứ đông nghịt.

    Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có hàng chục người phải nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, phần lớn là ngộ độc thức ăn do vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn E.coli, vi khuẩn họ đường ruột gây nên. Nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng kéo dài, thức ăn dễ bị ôi thiu, nhất là thức ăn vỉa hè không được đậy kín là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và gây ngộ độc.

    Tương tự, tại Bệnh viện Nhiêt đới TP.HCM, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bệnh tiêu chảy do thời tiết nóng nên người dân lạm dụng nước giải khát, nước đá vỉa hè và thức ăn đường phố ôi thiu.

    Trao đổi với PV, BS Lê Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân nên lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn, thực hiện ăn chín uống sôi, không sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ, giá rẻ như các quán hàng rong, vỉa hè.

    THÚY NGÀ