trang Blog

Minh Phú BlogTham gia: 27/10/2008
 • DI TICH LỊCH SU CUA HUYEN BA TRI
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  DI TICH LỊCH SU CUA HUYEN BA TRI

  NHỮNG ĐịA DANH LỊCH SỬ CỦA HUYỆN BA TRI

  MỘ NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

  Khu mộ tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, cách trung tâm thị trấn 2km về phía nam. Khu mộ gồm có mộ nhà thơ, mộ Bà Lê Thị Điền, người vợ đồng thời là người trợ thủ đắc lực của Ông trong sự nghiệp sáng tác thơ văn cũng như trong các hoạt động xã hội khác, mộ Bà Sương Nguyệt Anh, con gái nhà thơ, người nữ chủ bút báo “Nữ giới chung”. - Hiện nay, khu mộ được mở rộng thành khu di tích Nguyễn Đình Chiểu, có quy mô lớn hơn, gồm đền thờ, nhà lưu niệm, nhằm tỏ lòng kính yêu một nhà thơ yêu nước lớn của dân tộc ở nửa sau thế kỷ XIX, vừa để phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu, giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ hôm nay. - Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 27 tháng 4 năm 1990.

  Đền Phan Thanh Giản

  Địa chỉ hiện nay xã Bảo Thạnh - huyện Ba Tri - tỉnh Bến Tre

  Đền thờ Phan Thanh Giản tọa lạc tại ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đền thờ Phan Thanh Giản được khởi công từ tháng 10-2003 đến tháng 02-2004 thì hoàn tất với tổng kinh phí 185 triệu đồng. Lễ khánh thành được tổ chức vào ngày 04-05-2004. Đền được xây dựng theo chủ trương của Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, cùng sự đóng góp của nhân dân địa phương và gia đình cụ Phan Thanh Giản. Đền có diện tích khoảng 49 m2. Trước đền thờ là khu vực mộ với tường rào, bệ thờ, sân, và cổng tam quan. Trong đền, có bức tượng cụ Phan Thanh Giản được đúc bằng đồng, cao 2,1 m. Bức tượng này có từ trước năm 1975, dựng ngay trung tâm thị xã Bến Tre; sau năm 1975, người ta cho gỡ đi và cất giữ tại bảo tàng tỉnh, nay đem ra phục chế lại. Tại lễ khánh thành ngôi đền, nhà sử học Dương Trung Quốc đã thay mặt tạp chí Xưa & Nay tặng ông Phan Thanh Bình - cháu 6 đời cụ Phan Thanh Giản - bức ảnh chân dung cụ Phan được ép laminage. Hiện nay, ngoài đền thờ Phan Thanh Giản, tại Văn miếu Vĩnh Long và trường Trung học Phổ thông Phan Thanh Giản huyện Ba Tri cũng có đặt tượng Phan Thanh Giản. Tượng ở Văn miếu Vĩnh Long được an vị ngày 05-08-2008. Tượng ở trường Trung học Phổ Thông Phan Thanh Giản được an vị vào ngày 18-04-2009.

  Di tích đình Phú Lễ

  Địa chỉ xã Phú Lễ - Huyện Ba Tri

  Căn cứ vào bia còn lưu lại tại đình cho biết niên đại xây đình vào năm Minh Mạng thứ 7(1826) trên cơ sở ngôi đình bằng gỗ lá, được sắc phong vào năm Tự Đức thứ 5(1851). Thềm và móng được cấu trúc bằng đá xanh, bên trên xây gạch. Đình gồm tất cả 10 gian: 6 gian chính dính liền với mái và 4 gian phụ bố trí theo lối chữ “Đinh”. Đình chính gồm võ ca, viên đường, thính đường, chánh đường và hậu đường. Cột đình bằng gỗ lim, đường kính 40cm, mái lợp ngói vảy cá.  Đình Phú Lễ Do chiến tranh và thời gian, các công trình kiến trúc và các hiện vật bài trí bên trong (hương án, cuốn thư, hoành phi, bình phong, bao lam, đồ lễ bộ…) đã bị xuống cấp và hư hỏng nhiều. Tuy nhiên, những phần cơ bản về kiến trúc vẫn còn nguyên, không bị bom đạn tàn phá, đặc biệt những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng còn lưu giữ được đến hôm nay, đã nói lên rằng đình Phú Lễ là đình có quy mô lớn và đẹp nhất của các làng quê ven biển Bến Tre. Nét đẹp của đình một phần còn do cảnh quan thiên nhiên bên ngoài. Khuôn viên của đình khá rộng, trải ra trên khu đất giồng khô ráo, với hàng trăm cây cổ thụ toả bóng. Hàng năm, hội cúng đình – còn gọi là lễ kỳ yên tổ chức vào rằm tháng 3(âl). Vì là làng lớn, đông dân, nên trước đây mỗi năm trong kỳ tế xuân đều có rước đoàn hát bội về biểu diễn nhiều đêm liền. Lễ tế thu là lễ Cầu bông. Đình Phú Lễ được Bộ Văn hoá - Thông tin ra quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ngày 7-1-1993.

  Mộ Võ Trường Toản

  xã Bảo Thạnh - huyện Ba Tri

  Võ Trường Toản người huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định, là người học rộng tài cao, thông đạt kim cổ. Thời chiến tranh Tây Sơn - Nguyễn Ánh, ông ở ẩn nơi quê nhà, mở trường dạy học, không tham gia vào chính trị, từ chối mọi điều ban phát. Nhiều học trò của ông nổi tiếng như Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Định (lúc bấy giờ được gọi là Gia Định tam gia thi), Ngô Tùng Châu, Phạm Ngọc Uẩn, Lê Bá Phẩm… Ông mất ngày 27-7-1792. Đền thờ Võ Trường Toản Khi ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ rơi vào tay giặc Pháp, một số trí thức ở Gia Định không muốn người thầy học kính yêu của mình gởi xương cốt ở nơi bị giặc chiếm, nên đã tổ chức di dời hài cốt Võ Trường Toản về làng Bảo Thạnh, thuộc tỉnh Vĩnh Long (nay thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), lúc bấy giờ còn là đất tự do. Văn bia dựng tại mộ do Phan Thanh Giản soạn thảo. Hiện nay, khu mộ của ông bà và con gái được xây dựng theo dạng voi phục, nằm trong khuôn viên thoáng rộng, có cây che bóng mát, có nhà thờ mái cong, 2 tầng để thờ Võ Trường Toản và làm nơi tưởng niệm của khách thập phương. Di tích mộ Võ Trường Toản được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 24-1-1998.

  Di tích lịch sử Nhà ông Nguyễn Văn Cung và ngã ba cây da đôi

  Địa chỉ xã Tân Xuân- Ba Tri

  Vào cuối tháng 4-1930, chi bộ ĐCSĐD đầu tiên của tỉnh Bến Tre được thành lập tại nhà ông Nguyễn Văn Cung. Chi bộ gồm 10 đảng viên, nguyên là hội viên của chi bộ VNTNCMĐCH trước đó, do đồng chí Nguyễn Văn Ân thay mặt liên tỉnh ủy lâm thời Mỹ Tho - Bến Tre đứng ra thành lập. Đồng chí Nguyễn Văn Trí thay mặt Liên tỉnh ủy lâm thời Mỹ Tho - Bến Tre công nhận chi bộ do đồng chí Nguyễn Văn An làm Bí thư. Chi bộ xã Tân Xuân, sau khi thành lập, đã tổ chức cuộc mít tinh quần chúng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5 tại cây da đôi, sau đó biến thành cuộc biểu tình tuần hành, thu hút trên 200 người tham dự. Tại đây, sau ngày giải phóng (30-4-1975), Sở Văn hóa - Thông tin đã tổ chức dựng bia lưu niệm về sự kiện lịch sử này. Di tích đã được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định số 985-QĐ/VH, công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 7-1-1993.

  (Nguồn Internet)

  DI TICH LỊCH SU CUA HUYEN BA TRI