trang Blog

hocsinh9xTham gia: 30/01/2010
 • Mô phỏng sinh học là gì?
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Mô phỏng sinh học là gì?

  Mô phỏng sinh học là gì?

   

  Phỏng sinh học (khoa học về mô phỏng sinh vật) là môn khoa học mô phỏng kết cấu, chức năng của các hệ sinh vật để thiết kế, chế tạo ra các hệ thống kỹ thuật, công trình. Trong những năm gần đây, phỏng sinh học đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ, mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cao phục vụ cuộc sống của chúng ta.


  Trong cơ thể của một loài nhện Mỹ la-tinh có gen tạo tơ. Thông qua công nghệ sinh học, các nhà khoa học cấy gen này vào một loài khuẩn để sản xuất ra prô-tê-in tạo thành tơ nhện. Nhờ vậy, đã sản xuất được loại tơ giống tơ nhện. Độ bền của loại tơ này rất cao, có thể kéo dài mà không đứt. Người ta đã nghĩ tới việc dùng chất này để chế tạo vật liệu bền chắc giống như sợi si-lic lại rất nhẹ để làm lớp vỏ ngoài bảo vệ máy bay; áo, mũ chống đạn; ô che và những bộ nữ trang lấp lánh, hiện đại. Các nhà khoa học Châu Âu cũng đang thực hiện kế hoạch nghiên cứu dùng chất prô-tê-in tơ nhện nhân tạo để chế tạo ra các khớp xương sụn, cơ nhân tạo dùng cho người và bông băng dùng trong y học.

  Đôi cánh của một loài bướm có hai màu vàng và lam, đồng thời có vô số những rãnh nhỏ lõm xuống tạo ra những dốc nghiêng. Vì kích thước rãnh quá nhỏ, khi tia sáng chiếu vào đáy rãnh bị phản xạ hai lần thì mắt người không thể phân biệt được rõ ràng hai màu vàng và lam, mà trở thành màu lục. Các nhà khoa học áp dụng những đặc điểm kết cấu cánh của loài bướm này chế tạo tiền giấy và thẻ tín dụng. Những kẻ làm tiền giả không thể có được công nghệ tạo ra vô số những rãnh nhỏ với kích thước và mật độ phân bố như ở tiền và thẻ tín dụng thật, chỉ cần đưa qua thiết bị quang học chuyên môn, người ta có thể phát hiện chính xác được tiền và thẻ giả.

  Các nhà khoa học Pháp đã chọn mắt ruồi để gắn cho một thế hệ người máy mới, tạo cho người máy sự nhanh nhẹn chuẩn xác. Người máy mắt ruồi này có một đôi mắt phức tạp được tạo thành từ 1000 chiếc mắt nhỏ giống như những thấu kính. Người máy này sẽ căn cứ vào những dữ liệu thông tin thu được từ mỗi thấu kính để có những phản ứng trước những thay đổi của môi trường. Một đặc điểm nữa là bề mặt mắt của ruồi được tạo thành từ hàng loạt những ô nhỏ dạng hình bình hành lồi lên, khiến cho ruồi có thể tiếp nhận tia sáng lệch 72 độ so với phương thẳng. Các nhà khoa học đã mô phỏng theo kết cấu này thiết kế những tấm pin mặt trời sẽ tăng năng lượng sản xuất hơn 10%.

  Các nhà khoa học đã tách thành công gen phát quang của đom đóm cấy vào trong các loài hoa, cỏ khiến cho các cây hoa, cỏ này nhấp nháy sáng. Bột huỳnh quang sản xuất theo cách này có thể dùng để tạo ra những bức tường phát quang không bức xạ nhiệt hoặc sinh ra ánh sáng lạnh. Điều này có ý nghĩa lớn đối với các phòng phẫu thuật trong y học, các phòng thí nghiệm và giúp bộ đội hoạt động vào ban đêm được thuận lợi.

  (Theo Báo Quân đội Nhân dân)

  Mái nhà và kiến trúc phỏng sinh học thế kỷ XX:

   
   
   
   
  Mái nhà không chỉ có chức năng che chắn mưa nắng, cách nhiệt , đảm bảo an toàn bền vững cho ngôi nhà và con người trong đó mà còn góp phần quan trọng tạo nên diện mạo kiến trúc và linh hồn của ngôi nhà. Mái nhà góp phần làm nên những bài thơ trong kiến trúc, giai điệu tươi sáng hay trầm đục trong bản nhạc hình khối , không gian. Có rất nhiều những mái nhà làm chúng ta sửng sốt và kinh ngạc vì sự độc đáo kỳ lạ của chúng. Những mái nhà làm cho công trình trở nên bất tử. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc những mái nhà kỳ lạ độc đáo trên thế giói. Những mái nhà  tôn vinh và ghi tên công trình vào tâm trí mọi người


  Nhà cá - KTS Frank Gehry

  Nhà hát Opera Sydney. Những con sò bên bờ đại dương xanh
   mênh mông - Niềm tự hào của nước   Úc và nhân loại -
  KTS SoJorn Utzon
   

  Nhà thờ Sagrada - Familia - Tây Ban Nha - KTS Gaudy
   
  Mái nhà Jfader batto - KTS GauDi
   
  Mái vòm thành phố khoa học ở Valencia, Spain.
  Giống như một sinh vật biển kỳ lạ
   
  Mái cung thể thao Olimpic Nhật Bản - KTS Kenzo tange
   
  Bảo tàng nghệ thuật Weisman - KTS Frank Gehry
   

                                     Nhà ga xe lửa TGV tại Lyon - Pháp. Giống như một con chim đang sải cánh

  Mái nhà mà không phải là mái nhà. Đây là ngôi nhà sinh thái của
  KTS Ken Yang
   
   
  Một góc mái trên công trình rất độc đáo và đặc biệt.
  Bạn có thể hình dung nó theo mọi hình ảnh nó gợi ra.
  KTS Frank Gehry thiết kế
   

  Nguồn: TCKT

  Mô phỏng sinh học là gì?