Đăng nhập

Hội chứng "sợ mùa hè" của 9X

Dạo một vòng các blog, forum, ngạc nhiên vì thấy không ít teen đang ra sức kêu la, kể lể về những nỗi ám ảnh mang tên "summer time". Cùng Kênh 14 tìm hiểu "hội chứng 9X" này, qua một vài lời "kể ngắn than dài" của teen nhà mình.

Chỉ cần phỏng vấn nhanh khoảng vài chục teen là đã có thể "bắt sóng" ngay những lời phán vô tư lự, hồn nhiên vô số tội kể xấu mùa hè. Tại sao vậy?

Những lời than thở "ngây thơ"

Có một sự thật mà rõ ràng ai cũng phải công nhận: mùa hè thì phải nóng. Tất nhiên, sẽ không còn cách nào để chống nóng tốt hơn là quạt, điều hòa, đá lạnh...cùng hàng ti tỉ các thức uống thanh nhiệt khác.

Vậy mà có một số cô nàng thanh lịch cùng những cậu chàng quí-sờ-tộc lại chọn cách "giải nhiệt" bằng cách than thở. Hiệu quả không?
Mùa hè, teens có thể tha hồ vui chơi xả xì-trét

Nào thì các entries như "F**kin' summer", "Đ.m mùa hè", "Mùa hè VN như c."... được những "bloggers" tung lên cứ như thể muốn chứng minh với những người bạn của họ rằng "tôi là một người có chỉ số đỏng đảnh cao"!

Trích đoạn phỏng vấn một hội teen girls "giả vờ mình-đẹp-như-công-chúa" trong Diamond, một cô nàng trong số đó thỏ thẻ như bao "dễ thương cu-te" khác: "Ờ thì...phải công nhận đi, rõ ràng là nóng phát điên phát cuồng, vào đây chỉ muốn cởi phăng hết quần áo ra thôi!" Đây có được bình chọn là câu nói nhạt nhẽo vô tư gây shock hè này?

Nghiêm trọng hơn, có teen còn hưởng ứng nói theo: "Trung Quốc đã có động đất rồi, sao Việt Nam không có một trận bão hay lũ thật to, để mưa vài ngày cho mát nhỉ!". Thật không thể hiểu nổi, tại sao một số người lại có thể phát ngôn ra những câu như vậy???

Những câu nói tưởng chừng như hồn nhiên, nhưng teen lại không lường hết được hậu quả, không chỉ tự bôi xấu bản thân mình, mà còn làm tổn thương nỗi đau người khác.

Nếu chẳng may, những lời nói, hành động như vậy khi bạn bè quốc tế nhìn vào, hình ảnh của teen Việt sẽ còn rớt thàm hại như thế nào nữa???

Biết rằng, mùa hè thì nóng nực, thì mệt mỏi, kéo theo một đống khó chịu xung quanh... nhưng với những trường hợp đặc biệt này, có lẽ phương pháp chẩn trị duy nhất chỉ còn cách...hất một xô nước đá thật lạnh vào mặt, may ra còn có cơ tỉnh ngộ!

Cho đến những lý do để mùa hè "bị ghét"

Với một số teen, có rất nhiều lý do chuẩn để mùa hè "bị ghét". Có nhiều bạn không được đi du lịch, bị bố mẹ bắt ở nhà kiểm soát 24/24, có bạn đơn giản ghét vì không được đến lớp gặp bạn bè, rồi mùa hè thì nắng nóng, sẽ bị cháy nắng...

"Mùa hè đồng nghĩa với những giờ học thêm liên hoàn, là mùa "lonely" không được gặp bạn bè, là lúc túi tiền cạn, là khi thấy mình hoàn toàn trống rỗng, chẳng có việc hay ho gì để làm..." Những dòng blog tâm sự, những lời nói, tin nhắn than thở có vẻ như chưa đủ để nói lên "nỗi buồn chán vô hình" về mùa hè đối với một số teen.

Vậy là hàng loạt các mốt viết blog "chửi mùa hè" ra đời. Nhập hội với teen đâu chỉ có thành phần 9X, mà thậm chí có cả những 8X tham gia. Chưa đủ, trên những diễn đàn, chat box... cũng thả nổi lên chủ đề "Mùa hè nhạt nhẽo".
Đừng để những lí do vớ vẩn phá hỏng mùa hè của bạn

Mà nội dung thì thiếu muối đến thôi rồi! Có blog vô văn hóa đến mức, chỉ viết đúng một câu "Đm mùa hè" rồi copy-paste đến cả mấy chục lần, mỗi dòng một màu khác nhau cho "rực rỡ sắc hè", như để tỏ rõ cái TÔI của mình thật là to.

Nick "zZz_BOiD3pTr4iOnlvi4i_zZz1992" góp mặt trên một chat box "Chém gió hội" với các kiểu comments "chữ số phang chữ cái", giọng lưỡi thì "đỏm" vô cùng: "mu4` h3` m1`nh l4.i b1. 0^ng b4` gi4` b4('t 0*? nh4` h0.c, d' c0' th0*`i gi4n d1 ku*a g4i', r4't bu`n. dm mu4` h3` qu4' d3n du?1 cu?a ca'i tu0?i 17. dua' n4`0 d4'm b4?0 tu0^?i 17 l4` tu0^?i d3.p nh4^'t th1` qu4' xu*'ng d4'ng 4(n cu*'t". (Mùa hè mình lại bị ông bà già bắt ở nhà học, đ' có thời gian đi cưa gái, rất buồn, Đm mùa hè quá đen đủi của cái tuổi 17. Đứa nào dám bảo tuổi 17 là tuổi đẹp nhất thì quá xứng đáng ăn c..!)

Một loạt các bang nhóm xì-tin [I hate summer] ra đời theo trào lưu "hot" như nắng hè, gồm một hội thích lấy đủ các lí do để than thở, họ viết hàng loạt series những entries "ghét hè". Và họ cảm thấy dường như càng viết nhiều blog, càng tìm ra lý do chứng minh rằng mùa hè thật đáng sợ như những cách họ nghĩ!

Họ thích giam mình kín trong phòng, tách biệt với thế giới bên ngoài, không học hành, không tham gia bất cứ hoạt động vui chơi gì. Suốt ngày chỉ giam mình cùng chiếc máy tính online cả ngày lẫn đêm, kể lể đau khổ trên những cộng đồng mạng...

Kiểu này thì cũng hết thuốc chữa! Dường như với những con người này, càng chửi bậy, càng phá cách mới là "phong cách 4teens".

Rõ ràng, đã là teen, thì ai chẳng muốn chứng tỏ mình, bộc lộ cảm xúc, muốn mình nổi bật, khác biệt hẳn mọi người. Nhưng thử nghĩ xem, cứ teen này lại bắt chước than vãn, kêu ca như một số teen khác, liệu rằng "sợ mùa hè" sẽ trở thành "xu hướng mới" như teen hằng mơ ước hay lại biến dạng thành "hội chứng tiêu cực"???

Có thể bạn không thích mùa hè, những không có nghĩa là bạn phải bộc lộ điều đó một cách quá đà như vậy. Có nhiều cách để tận hưởng mùa hè, hơn là chỉ suốt ngày nghĩ về mặt tiêu cực của nó.

Xét cho cùng, là teen, ai chẳng muốn được chứng tỏ mình, được tung hô với nhiều mỹ từ "trẻ trung, năng động, phong cách"... Thế thì tại sao teen không nghĩ mùa hè đến chính là cơ hội "nâng cấp kiến thức bản thân", mùa "hái ra $$$" từ những công việc part time, mùa tự do để làm những việc mình thích?

Có một người đã từng nói: "Cuộc sống thay đổi khi cách nhìn của chúng ta thay đổi". Chỉ cần teen nhớ rằng, có rất nhiều cách để tận hưởng mùa hè theo cách của chính mình, thế đã là đủ.

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận