Đăng nhập

Hồng Nhung - Loại trái cây quý hiếm

Hồng nhung là một loài cây gỗ thường xanh thuộc họ Thị, với tên khoa học là Diospyros philippensis. Tên khoa học đã thể hiện xuất xứ, và từ đó nhiều người Việt chúng ta cũng gọi là Thị Philippines.

Hồng nhung là một loài cây gỗ thường xanh thuộc họ Thị, với tên khoa học là Diospyros philippensis. Tên khoa học đã thể hiện xuất xứ, và từ đó nhiều người Việt chúng ta cũng gọi là Thị Philippines.

Đây là loài đặc hữu của Philippines,  phân bố tự nhiên ở các khu rừng nguyên sinh ở vùng thấp của các đảo với tên gọi bản địa phổ biến là Batobankilang. Sau này, khi người dân bản xứ phát hiện quả ăn được, đã trồng làm cây ăn quả nhiều nơi trên quần đảo với tên gọi là Mabolo. Từ đó, tên tiếng Anh của loài cây này là Malobo hoặc Malobo tree. Gỗ của nó rất tốt, gần giống gỗ mun, được người Philippines gọi là kamagang và cũng vì tính chất này, một số người Việt chúng ta gọi nó là mun Philippines. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi làm cây cảnh quan từ nhiều nước châu Á, bao gồm Indonesia, Malaysia lên Việt Nam, Nam Trung Quốc, Đài Loan sang đến vùng nhiệt đới châu Mỹ .

Cây mang hoa đơn tính cùng gốc: hoa đực mọc thành cụm xim hay chùm 3 – 7 hoa, có mùi thơm, phủ đầy lông, cánh hoa màu trắng, phủ nhiều lông sáng, có nhiều nhị (24); hoa cái mọc đơn độc, hình thái gần giống hoa đực. Quả mọng có đài đồng trưởng.

Đặc điểm độc đáo của cây là hình thái quả. Quả dạng hình trứng tròn, vỏ quả có lớp lông bao phủ, khi quả non, lớp lông có màu xanh, lúc quả trưởng thành lớp lông này chuyển sang màu vàng, rồi vàng cam và đỏ nâu khi quả chín. Do vậy, mặc dù ăn không mấy ngon miệng, nhưng các nhà vườn có trồng Hồng nhung thường dùng quả của nó để thờ cúng. Lớp lông nhung trên vỏ quả là một đặc điểm gây ấn tượng cho nhiều người, không riêng gì ở Việt Nam, mà còn cho cả nhiều cộng đồng trên thế giới. Vì thế, tên gọi phổ thông của cây đã được nhiều nơi gọi theo đặc điểm này. Chẳng hạn như, Việt Nam  gọi là Hồng nhung (Hồng có lông nhung), Trung Quốc gọi Dị sắc thị (Thị đổi màu), Đài Loan gọi Mao thị (Thị lông), nhiều nước nói tiếng Anh gọi Velvet persimmon (Hồng nhung) hay Velvet apple (Táo nhung) và nhiều nước nói tiếng Pháp gọi Pommier velours (Táo nhung)…

(Theo bài viết của Đỗ Xuân Cẩm)

Thiên Vũ Kỳ Tiên mời các bạn quan sát cây Hồng nhung quý hiếm:

Hoa Hồng nhung tuy không đẹp nhưng trái Hông nhung đẹp cực kỳ.

Trái non phủ đầy nhung

Trái lớn dần thì màu sắc cũng thay đổi theo

Khi trái chín lớp nhung trở nên đỏ thắm

Chín càng mùi thì lớp nhung càng đẹp

Lớp vỏ ngay sát lớp nhung có màu hồng rất tươi

Nhìn cận cảnh một trái Hồng nhung chín

Mặt cắt ngang của trái chín

Mặt cắt dọc (ít khi có trái nào nhiều hạt như thế này)

Thân cây to đùng và cao vòi vọi nên khó lòng chụp cả cây lẫn trái

Gốc này chưa phải cỡ lớn đâu, còn lớn hơn nhiều nữa...

Gọi là Hồng nhung nhưng không liên quan gì đến hoa Hồng nhung đâu nhé. Các bạn có thể dịch thế này: Là cây Hồng ăn trái nhưng trái nó có nhung. Thịt loại trái này mềm, dẻo và có mùi thơm, vị ngọt pha lẫn chát. Nếu không may chọn nhầm mấy trái chưa chín tới thì ăn bị dính mủ (nhựa) và chát như kiểu trái Sapoche (hồng xiêm). Cây này có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành nhưng khổ nổi trái ít khi có hạt và gieo khó lên, trồng bằng hạt lại rất lâu cho trái. Chắc có lẽ do vậy mà trở nên quý hiếm. Hồi trước ở quê ngoại mình có nhiều cây này nên mình tưởng ở đâu cũng có. Lớn lên, đi khắp nơi thấy chẳng mấy người biết về Hồng nhung (ngạc nhiên). Bây giờ ở nhà dì của mình cũng còn một cây trồng bằng hạt, nhỏ hơn mình vài tuổi nhưng mãi không có trái. Đúng là đồ quý hiếm.

Photos: Internet

Words: Thiên Vũ Kỳ Tiên

Hồng Nhung - Loại trái cây quý hiếm

Hồng Nhung - Loại trái cây quý hiếm

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận