trang Blog

hotrungnghiaTham gia: 06/11/2006
 • Chiến tranh Việt - Trung 1979 những điều chưa biết
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Chiến tranh Việt - Trung 1979 những điều chưa biết

  Báo mạng Trung Quốc những ngày này nổi lên một số bài viết nói về cuộc chiến Việt - Trung 1979 .

  Xin trích một bài viết sau đây .

  Trước khi cuộc chiến 1979 diễn ra thì với tinh thần Quốc tế Cộng Sản , nhân dân ,chính phủ Trung Quốc cùng các nước XHCN anh em đã giúp đỡ chí tình nhân dân Việt Nam trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ .

  Tháng 11 năm 1977 Tổng Bí thư Lê Duẩn phát biểu rằng "Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Trung Quốc , 700 triệu người dân Trung Quốc đã ủng hộ mạnh mẽ cho người dân Việt Nam , lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc là hậu phương vững chắc cho nhân dân Việt Nam ."

  Cuộc chiến Việt - Trung nổ ra , tại thời điểm đó Chủ Tịch Cuba Fidel Castro lên tiếng phản đối cuộc chiến mạnh mẽ nhất và sau đó là ở Hoxha , Albania . Trung Quốc đã bị sốc khi bị các lên án mạnh mẽ của Thế giới .

  Cuộc chiến tranh Việt - Trung nổ ra cộng đồng Quốc tế đã có những phản ứng khác nhau :

  1 . Chính phủ Lào đưa ra tuyên bố :"Chính phủ và nhân dân Lào không muốn nhìn thấy sự kiện này , lập trường của Lào là không thay đổi kêu gọi các bên tạo khung hợp tác để cùng ngồi lại bàn đàm phán . Tất cả các binh lính Trung Quốc phải rút khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay lập tức ." Rõ ràng chính phủ Lào công khai hỗ trợ chính quyền Việt Nam .

  2. Với Liên Xô ,Bộ trưởng ngoại giao Liên Xô Gromyko khẳng định "Ngay lúc này Trung Quốc rút quân ngay lập tức khỏi lãnh thổ Việt Nam chưa phải là quá muộn , thực hiện càng sớm càng tốt ." Có thể thấy Liên Xô đã ra lời cảnh báo rất cứng rắn và dứt khoát .

  3. Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng :"Trung Quốc có quyền trong khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và đóng vai trò ảnh hưởng chính trị nhất định ... Tuy nhiên xung đột Việt - Trung cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình ." Tuyên bố của Mỹ vẫn còn nặng yếu tố Liên Xô . Các tàu chiến của Liên Xô liên minh giữa hai nước đã đẩy mạnh hoạt động tại khu vực Đông Nam Á .

  4. Anh và Úc :"hai nước này đã chính thức ngưng cung cấp tài chính tái thiết cho Việt Nam để phản đối cuộc chiến của Việt Nam tại Campuchia ." Văn bản này không đề cập đến hai từ "Trng Quốc " ...

  5. Chính phủ Pháp cho biết :"Việt Nam nên từ bỏ cuộc chiến tại Campuchia để làm cho Trung Quốc lo ngại ở cuộc chiến này , Liên Xô đã nhiều lần đe dọa họ sẽ tham gia vào cuộc chiến ...Tuy nhiên văn bản cũng cho biết Trung Quốc không nên lâm vào cuộc đối đầu rủi ro với Liên Xô ." Những tuyên bố của Pháp thể hiện sự phẫn nộ với sự "bá quyền " của Liên Xô , rõ ràng Pháp đang nghiên về Trung Quôc .

  6. Chính phụ nội các Nhật Bản :" Nhật bản tỏ thái độ hối tiếc cho hai bên đã để xẩy ra cuộc chiến ." Rõ ràng đây là một phát biểu mang tính chất thường lệ của ngoại giao do ngoại giao của Nhật Bản đã phải theo Hoa Kỳ từ sau chiến tranh Thế giới thứ 2 .

  Với các quốc gia Đông Nam Á , họ không vội vàng xúc phạm Trung Quốc , đó là tuyên bố cơ bản của các nước ĐNA . Chỉ có Singapore đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc sự ảnh hưởng của cuộc chiến với sự suy thoái kinh tế Việt Nam .

  Rất nhiều các quốc gia và vùng lãnh thổ họ nghiêng về phía Trung Quốc .

  Theo một bình luận của báo chí Hồng Kông cho rằng : Trung Quốc đã buộc phải sử dụng vũ lực , và đây là lần đầu tiên .Liên Xô đã kích động một cuộc đấu tranh với Trung Quốc với hai mục đích :
  Trung Quốc hiện đang trải qua một chiến dịch hiện đại hóa với quy mô rộng lớn và tất cả các nỗ lực đã tập trung cho sự việc này . Nhưng với Liên Xô thì lại khác , một Trung Quốc hiện đại và lớn mạnh sẽ là một nguy cơ xấu đối với Moskva ...
  Quan trọng hơn Liên Xô ngày càng cảm thấy bị cô lập trên Thế giới . Ngoài các đồng minh Liên Xô cả Thế giới lên án cuộc chiến Việt Nam tại Campuchia -trong mắt người Trung Quốc , ...Hà Nội liên tiếp chọc tức và từ chối thương lượng hào bình để giải quyết bất đồng và cuối cùng Bắc Kinh không chịu đựng được tình hình .
  Lần đầu tiên Trung Quốc hỗ trợ các phương tiện tuyền thông Hồng Kông để tuyên truyền cho cuộc chiến , lại có các phân tích của Đài Loan rằng Trung Quốc đã cố gắng để phá hủy tất cả các công sự và loại bỏ các lực lượng chính của Việt Nam tham gia vào cuộc chiến để làm ra có vẻ có sự tiến bộ về quân sự của Trung Quốc gần đây .

  Chính phủ Pakistan có một tuyên bố ngoại giao làm tổn thương lòng tự trọng của Việt Nam , Pakistan cho biết:"Vi phạm hiện nay của Trung Quốc rõ ràng là để làm Hà Nội kiệt sức trong vấn đề Trung - Ấn và cả Thế giới khẳng định lại một lần nữa rằng Bắc Kinh không phải là một con hổ giấy " . Đó là tuyên bố của Pakistan . Sau khi cuộc chiến Việt - Trung kết thúc , Pakistan cho biết Ấn Độ đã bí mật hỗ trợ Việt Nam và điều đó là một trong những lý do hợp tác quân sự Pakistan và Trung Quốc trở nên gần gũi hơn .

  Thái độ của Bắc Triều Tiên với Việt Nam rất đáng xem xét .

  Bắc Triều Tiên và Việt Nam cùng thuộc khối XHCN và cùng với Kim Nhật Thành theo dòng Stalin , với Liên Xô , Cuba lên Án Trung Quốc , ngoài Nam Tư gần như tất cả các nước Đông Âu , thậm chí cả các đồng minh của Trung Quốc tại Châu Âu , Albania đã công khai đứng về phía Việt Nam . Nhưng Trung Quốc vẫn không thể ngỡ ngàng bằng thái độ của Kim Il Sung Bắc Triều Tiên .

  Kim Nhật Thành đã chống lại áp lực của điện Kremlin với các dọng điệu rõ ràng .

  "Khi có tham vọng nhưng không đủ sức công với sự "ngớ ngẩn" , các lãnh đạo Việt Nam đã đưa đến việc phá hủy nền kinh tế , gây nguy hiển cho nền độc lập của quốc gia họ ! Một cuộc chiến với Trung Quốc , tôi không thể đánh giá hết mức độ thiệt hại , chính phủ Bắc Triều Tiên và một số nước ủng hộ Trung Quốc trọng cuộc chiến tranh tự vệ với Việt Nam ."

  Chúng ta có thể thấy trong lời tuyên bố này của Bắc Triều Tiên là họ đã xúc phạm Việt Nam để ủng hộ Trung Quốc và làm theo "cuộc chiến tranh tự vệ của Trung Quốc chống Việt Nam "nhưng bản chất thực sự của cuộc chiến là Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Việt Nam .Từ các hành động ngoại giao Kim Il Sung đã ủng hộ Trung Quốc dùng vũ lực , về chiến lược Kim Nhật đã rõ ràng công khai gây thù hận với Liên Xô , có thể nói Kim Il Sung hoàn toàn là một chỗ dựa cho Trung Quốc ở Bắc Kinh .
  Sau năm 1979 Kim Nhật Thành đã bắt đầu hướng dẫn để cong trai ông Kim Jong Il kế nhiệm , Kim Jong Il bắt đầu tham gia quản lý Ủy ban Quốc Phòng . Người ta nói rằng Kim Il Sung đã hình thành đường dây với Trung Quốc bởi con trai .

  Tại sao Kim Il Sung , cha và con trai đã hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam ? Vũ điệu mà họ chơi với Việt Nam là gì ? Điều gì làm cho từ ngữ của họ trở nên cấp tiến ?

  1 . Kim Il Sung và con trai ông trong thời gian đó đã cùng với các lãnh đạo Trung Quốc thông suốt với nhau .Trung - Hàn Quốc biên giới hai bên đã đặt quan hệ hữu nghị không lâu sau khi cuộc chiến Nam Bắc Triều tiên kết thúc .Trong một thời gian dài Trung Quốc đã phải trả một cái giá đắt cho chiến tranh Triều Tiên , nhưng Kim Il Sung , Mao Trạch Đông , Chu Ân Lai và các lãnh đạo khác của Trung Quốc vẫn cảm thấy sự thân thiết . Việc Đặng Tiểu Bình "trừng phạt" Việt Nam và được sự ủng hộ của Bắc Triều Tiên cho thấy tình cảm hai nước anh em .

  2. Với các tác động của phía Trung Quốc đối với việc thành lập sự chống đối Việt Nam của Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng , Việt Nam đã rất bất mãn trong thái độ đó , quan hệ Triều - Việt đã lạnh nhạt trong thế kỷ qua , hầu như cắt tất cả các liên hệ giữa hai nước . Vì vậy Triều Tiên hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc xâm lược này .

  3.Sự thể hiện của cha con Kim Sung trong chiến tranh Việt - Trung đã mang lại lợi ích chiến lược cho không chỉ Trung Quốc mà còn có lợi cho cả Đông Bắc Á .Tại thời điểm này Moscow đến Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng quân đội Trung Quốc đặt ra nhiệm vụ tấn công hạm đội 7 tại Nhật Bản , Okinawa , trên biển 200 dặm về phía Tây Nam họ thực hiện các cuộc bắn thử tên lửa . Anh dự định thực hiện theo lời hứa để bán đứng Trung Quốc ...Mô hình chiến lược thay đổi đáng kể với Trung Quốc .

  4. Triều Tiên trong những năm qua đã có những tính khác biệt dưới thời Kim Jong Il , tiếp tục từ chối quyền lực chính trị tập trung vào quyền lực các lực lượng quân sự ...

  5. Kim Jong là lá chắn cho sự mở rộng của Liên Xô của Trung Quốc , quan hệ Xô - Triều cung thăng trầm theo thời gian .Trung Quốc đã chuẩn bị để đón nhận hai cuộc chiến biên giới Việt - Trung và Xô - Trung , người Triều nghĩ rằng nó cũng có lợi ích riêng của họ khi Trung Quốc tấn công Việt Nam và mối quan tâm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương .

  6. Bắc Triều Tiên đã mở một con đường cho Trung Quốc "có lý " . Khi Đặng và báo chí Mỹ hỏi về mục tiêu cuộc chiến này :"Mục tiêu của chúng tôi chỉ đơn giản là phá vỡ niềm tự hào của Việt Nam rằng sức mạnh quân sự đứng thứ 3 Thế giới chỉ là thần thoại , chúng tôi không muốn chiếm đất . Hơn nữa cần cho họ biết rằng họ không thể làm bất cứ điều gì họ muốn ." Bắc Triều Tiên ngay lập tức có một bài xã luận rằng cái gọi là "làm bất cứ điều gì họ muốn " là cuộc xâm lược Lao , Campuchia, nhưng cũng có hàng trăm lần Trung Quốc xâm lược .

  Sau đó các tài liệu đã chứng minh rằng vào năm 1979 , Kim Il Sung , cha và con trai đã thông qua các kênh ngoại giao khác nhau để hỗ trợ Trung Quốc , với Trung Quốc họ có cảm giác của lòng biết ơn sâu sắc và không chút nghi ngờ .  Báo mạng Trung Quốc

   

   

  russian women besucherzahler contatore internet
  Locations of visitors to this pagefree counters

   
  Chiến tranh Việt - Trung 1979 những điều chưa biết