trang Blog

hotrungnghiaTham gia: 06/11/2006
 • VŨ KHÍ CÔNG NGHỆ CAO CỦA TRUNG QUỐC
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  VŨ KHÍ CÔNG NGHỆ CAO CỦA TRUNG QUỐC

  Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
  Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
  Tên nguồn trích : Tri thức và phát triển
  Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 51/Thành tựu khoa học và công nghệ
  Đề mục : 23.81

  50.99 Các vấn đề khác của kỹ thuật tự động, điều khiển từ xa, kỹ thuật tính toán và công nghệ thông tin
  50 Kỹ thuật tự động và điều khiển từ xa. Kỹ thuật tính toán. Công nghệ thông tin
  Từ khoá : Vũ khí công nghệ cao ; Trung Quốc
  Nội dung:

  (tiếp theo số 43)

  Hỗ trợ của các nước cho các loại máy bay chiến đấu siêu âm

  Mỹ vẫn thường đánh giá các loại máy bay chiến đấu siêu âm tầm xa như là 1 loại vũ khí có thể làm biến đổi được mọi vật. Giữa năm 2003, Mỹ đã có loại máy bay ném bom với vận tốc 6000 dặm/ giờ. Các nước như Nga, Đức, Ấn Độ hiện cũng đang nghiên cứu loại máy bay chiến đấu này. Các loại máy bay này hoạt động giống như các loại máy bay có quỹ đạo phóng thấp so với mặt đất và đây là thành công tiếp theo các loại máy bay ném bom chiến lược và các loại ICBM. Công nghệ này áp dụng công nghệ đã từng được nghiên cứu và ứng dụng cho tàu con thoi và áp dụng cho loại máy bay X-33, một loại máy bay có tốc độ bay bằng với tốc độ của các loại ICBM, có khả năng ghi nhớ hành trình và cũng là một loại máy bay chiến đấu. Loại máy bay này được trang bị các loại đầu nổ của tên lửa ngư lôi, khả năng tiêu diệt mục tiêu và phá huỷ rất lớn và bay với tốc độ siêu âm. Tốc độ và tầm hoạt động của loại máy bay này hay sự ra đời của loại máy bay này đã khiến cho việc xây dựng các căn cứu quân sự ở tại các nước khác trở nên không cần thiết.

  Đối với Trung Quốc, việc tiếp cận các công nghệ của Nga có thể giúp rút ngắn những nghiên cứu trong việc chế tạo và phát triển các loại máy bay siêu âm. Tại cuộc trình diễn máy bay năm 1997 tại Mátxơcơva, các loại động cơ siêu âm của Nga có tốc độ lên tới 6,5 Mach. Đầu năm 2001, một báo cáo của Nga cho biết Trung Quốc cũng đang tiến hành đàm phán với Công ty Leninet Holding(AYAKS) về các chương trình nghiên cứu các loại máy bay siêu âm quỹ đạo thấp. Tại buổi trình diễn này, các quan chức của Trung Quốc cũng đã xác nhận mối mối quan tâm của Trung Quốc đối với các loại máy bay siêu âm này. AYAKS cũng đã đưa ra đề xuất về các loại động cơ đốt dầu (hỗn hợp magiê và plasma). Nhờ có loại động cơ này mà các loại máy bay trên chỉ mất có gần 2 tiếng để bay từ Nga tới Mỹ. NASA và một số công ty của Mỹ cũng rất quân tâm tới các loại máy bay này.

  Những công nghệ nhằm tránh sự phát hiện của đối phưong

  Việc nghiên cứu và phát triển các loại công nghệ nhằm tránh sự phát hiện của rađa đối phương không còn là một công nghệ mới, nhưng nó vẫn là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các cuộc chiến tranh. Đối với Trung Quốc thì việc nghiên cứu và phát triển các loại công nghệ này là hết sức cần thiết vì những công nghệ này giúp Trung Quốc có thể bắt kịp với các công nghệ như vậy tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay". Hiện Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào các nghiên cứu nhằm phát triển các công nghệ này. Trong buổi trình diễn máy bay tại Zhuhai năm 1998, một công ty của Trung Quốc có tên là Seek Optics đã giới thiệu một loại máy bay được phủ bằng các hợp chất có khả năng làm mất tác dụng của các loại năng lượng rađa. Bằng việc sử dụng các loại siêu máy tính và các "phần mềm phân tích các phần tử hữu hạn", các chuyên gia cho rằng các loại máy bay của Trung Quốc có khả năng tính toán mức độ và khả năng phản xạ của rađa đối với các mục tiêu có định hình. Cũng có rất nhiều báo cáo nói rằng Trung Quốc đã áp dụng các loại hợp chất phủ bên ngoài các máy bay chiến đấu của mình để tăng cường khả năng xâm nhập của các loại máy bay này. Máy bay chiến đấu Xian JH-7 là một ví dụ điển hình của việc áp dụng các loại hợp chất đặc biệt này. Các loại hợp chất phủ bề mặt này cũng sẽ được sử dụng để tăng cường khả năng tìm và diệt mục tiêu của các loại tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu trên mặt đất trong tương lai. Theo một báo cáo từ phía Lầu Năm góc đưa ra thì trong năm 2003, Trung Quốc đã sử dụng loại tên lửa hành trình như vậy trong các hoạt động quân sự của mình.

  Trung Quốc cũng đã giới thiệu các khả năng của công nghệ này. Trong năm 2002 và 2003, Trung Quốc đã ứng dụng các công nghệ này cho các loại tàu chiến của lực lượng hải quân. Đó là 3 chiếc tàu chiến số 168, 170, được mệnh danh là "Kẻ huỷ diệt" và loại tàu chiến 054. Với thân tàu được phủ bởi các loại vật liệu có khả năng hấp thụ được sóng rađa, loại tàu chiến này giống như loại tàu chiến loại LAFAYETTE của Đài Loan do Pháp sản xuất.

  Nga cũng là một quốc gia có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và chế tạo các loại tàu chiến có sử dụng công nghệ này, ví dụ như các loại tàu chiến Talwar 17 cung cấp cho Ấn Độ và loai tàu chiến mệnh danh “Kẻ huỷ diệt 20830" được sản xuất năm 2003.

  Trung Quốc cũng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại công nghệ này để ứng dụng cho các loại phương tiện chiến đấu của mình. Trong một băng video quảng cáo các loại máy bay tại buổi trình diễn các loại máy bay chiến đấu tại Zhuhai cho thấy các máy bay này cũng đã ứng dụng công nghệ trên. Mặc dù là một sản phẩm của Tập đoàn Shenyang, nhưng loại máy bay này có đặc điểm là có bề mặt phẳng và đầu máy bay vát, và được trang bị vũ khí sử dụng công nghệ trên nhằm tránh sự phát hiện của các loại rađa. Một trong những công nghệ khác cũng rất được Trung Quốc quan tâm đó là "Công nghệ plasma". Công nghệ này áp dụng trường ion được tích điện bên trong hoặc bao quanh vật thể và do đó vật này có khả năng hấp thụ được những dạng năng lượng có tần số radio như các loại rađa. Nga đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này cho các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là Mikoyan 1.44 và Sukhoi S – 37. Một số báo cáo còn cho biết hiện Nga đang nghiên cứu và cho ra đời loại máy bay thế hệ mới sử dụng công nghệ plasma. Nga cũng xác định rằng việc ứng dụng công nghệ plasma cho các loại phương tiện có độ cao thấp là không phù hợp. Nhưng hiện nay Nga đang nghiên cứu để áp dụng công nghệ này cho các loại tên lửa hành trình có độ cao lớn và có tốc độ nhanh. Rất có thể Trung Quốc sẽ mua công nghệ này từ phía Nga và và trong tương lai sẽ ứng dụng công nghệ này cho các tên lửa hành trình và các loại máy bay chiến đấu.

  Do tính chất quan trọng của công nghệ này, Trung Quốc cũng sẽ đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển chúng. Một trong những lĩnh vực mà Trung Quốc cũng rất quan tâm, đó là công nghệ rađa ở giải sóng mét. Đây là việc quay trở lại nghiên cứu của những năm 30, những nghiên cứu về các loại sóng rađa có bước sóng tần số dài. Trong buổi trình diễn năm 1998 tại Zhuhai, Viện Nghiên cứu 23 của Tập đoàn Hàng không Trung Quốc đã đưa vào giới thiệu loại rađa sóng mét J -231 có khả năng chống lại công nghệ trên. Trung Quốc cũng đã có rất nhiều loại rađa sóng mét áp dụng cho các loại máy bay huỷ diệt số 170. Khi được kết hợp với các máy tính hiện đại, công nghệ sóng mét có khả năng rất lớn trong việc chống lại công nghệ trên. Trong thực tế năm 2001 Nga đã giới thiệu công nghệ này và sau đó công nghệ này đã bị Trung Quốc đánh cắp.

  Trung Quốc cũng đã rất quan tâm tới việc nghiên cứu các loại rađa có 2 dải tần. Loại rađa này sử dụng thiết bị thu phát và các loại rađa bắt được nhiều dải tần khác nhau để chống lại công nghệ trên. Bên cạn đó, Trung Quốc cũng cũng rất quan tâm tới các bộ dò tìm có khả năng chóng lại công nghệ trên như là thiết bị dò tìm Coherent Passive. Công nghệ này có khả năng dò tìm và phát hiện sự nhiễu sóng trong các tín hiệu vô tuyến của các đài truyền thanh, hay các tín hiệu phát ra từ các máy điện thoại cầm tay nhằm phát hiện ra các đối tượng đang chuyển động. Trong vụ xìcăngđan xảy ra tại Mỹ năm 2002, Chính phủ Ukraina xác nhận là đã bán loại rađa KOLCHUGA cho Trung Quốc. Với bán kính hoạt động là 600 km, KOCHUGA có khả năng dò tìm và phát hiện các mục tiêu như tên lửa PATRIOT, F-15, F-22, MIRAGE-2000, RC-135, E-2, E-3 AWAC, F-117 và các loại máy bay ném bom chiến lược B-2. Tất cả các loại rađa này đều được Mỹ và Đài Loan sử dụng để phát hiện ra các mục tiêu nhằm tấn công vào Đài Loan.

  Hỗ trợ của Nga đối với các loại tên lửa ngư lôi có dạng hình tròn giống như bong bóng nước

  Các loại tên lửa ngư lôi, có dạng hình tròn giống như bong bóng nước, có khả năng di chuyển dưới nước với tốc độ rất cao. Tốc độ di chuyển của chúng nhanh hơn tốc độ âm thanh. Chúng có khả năng như vậy là do chúng có cấu trúc hình dạng giống như quả bóng và bong bóng. Khi được sử dụng, các loại vũ khí này chúng có khả năng tiêu diệt các phương tiện dưới nước với tốc độ cao. Chúng được sử dụng như các loại ngư lôi, các loại phương tiện phá ngư lôi, các loại phương tiện phá tàu ngầm. Chúng là các loại tên lửa ngư lôi nhằm tiêu diệt các tên lửa phòng thủ của đối phương. Nga là nước đứng đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa ngư lôi này. Năm 1997 Nga đã từng sử dụng loại tên lửa ngư lôi Shkval với tốc độ lên tới 100 m/s. Tiếp đó loại tên lửa ngư lôi này được cải tiến và nâng vận tốc lên tới 150m/s. Mỹ, Pháp, Đức cũng đã nghiên cứu các loại tên lửa ngư lôi này.

  Theo báo cáo 8/1998, PRC đã đặt mua 40 quả tên lửa ngư lôi Shkval được sản xuất tại Kazakhstan. Điều này chứng tỏ rằng PLA cũng đang tiến hành các nghiên cứu về các loại tên lửa ngư lôi này. Theo một nguồn tin từ phía Đài Loan thì quân đội Trung Quốc hiện đang tiến hành thử nghiệm các loại tên lửa ngư lôi này.

  Nguồn:http://www.uscc.gov/researchreports/2004/04fisher_rep ort/5hitech.htm

  VŨ KHÍ CÔNG NGHỆ CAO CỦA TRUNG QUỐC