trang Blog

Hư TrúcTham gia: 25/10/2010
 • Lê Văn Luyện đã.... chết
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Lê Văn Luyện đã.... chết

         Những ngày qua, Lê Văn Luyện trở thành nhân vật truyền thông nổi bật nhất. Cái tên của hắn không chỉ gắn liền với tội ác kinh hoàng ở Phố Sàn, Bắc Giang mà còn là đề tài pháp lý được tranh luận từ quán cóc vĩa hè đến phòng họp các ban biên tập. Ngày 11/1 vừa qua, Tòa án Bắc Giang đã đưa ra bản án cho tên sát nhân này là 18 năm tù giam. Không chỉ có gia đình, thân nhân của những người bị hại mà sự bất bình còn loan như thủy triều trong dư luận khi tòa tuyên bản án như thế. Nhiều người kỳ vọng có một bản án vượt khung hoặc cần thiết thì sữa luật để trừng trị thích đáng tội các mà Luyện đã gây ra trước đây càng thêm bất bình, thất vọng trước bản án được tuyên vừa qua.

         Sự phẫn nộ, thất vọng của thân nhân bị hại và cả dư luận trước bản án 18 năm tù dành cho Luyện là điều không thể tránh khỏi. Dẫu biết rằng sự trừng phạt phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Song nổi câm phẩn khiến công chúng luôn đòi hỏi phải có một hình phạt vượt khung, phải sửa luật trong trường hợp này thì mới đủ sức răng đe tội phạm. Làng sóng câm phẩn của đám đông lại một lần nữa đã ít nhiều tác động đến tâm lý và khiến cho những người thực thi pháp luật phải lần nữa đối mặt với những chuẩn mực ngoài pháp lý. Giết người đến mạng là một lý lẽ tồn tại như một đạo lý trong suốt lịch sử phát triển của loài người ở bất cứ xã hội nào. Đó cũng là lý do khiến bất cứ quan tòa nào, dẫu thiết diện vô tư cũng không thể nào không khỏi dao động khi đối mặt với những vụ án mà ý chí của đám đông yêu cầu là phải đền tội. Và khi các quan tòa xử án không thể vượt qua áp lực của đám đông thì đó mới thật sự là điều đáng lo ngại đối với xã hội! Song, có mấy ai có thể vui mừng vì điều đáng lo ngại cho xã hội ấy đã không xảy ra trong vụ xét xử Luyện vừa qua!?

          Bất kỳ ai cũng có thể câm phẩn trước tội ác của Luyện, trước thái độ hết sức dửng dưng của hắn trong hai ngày xét xử vừa qua vì có lẽ hắn biết trước hắn sẽ không phải chết. Dẫu biết rằng Lê Văn Luyện rất đáng phải chết, nhưng sẽ không có thẩm phán nào yên lòng khi khép tội chết cho một con người chỉ vì sức ép của đám đông. Thẩm phán Thân Quốc Hùng người cầm trịch phiên tòa xét xử Luyện vừa qua cũng đã thốt lên rằng: “Tôi không thể làm khác. Tội của Luyện có thể tuyên tử hình nhưng theo luật, mức án dành cho người chưa đủ tuổi thành niên là không quá 18 năm, chúng tôi không thề làm khác được”. Lê Văn Luyện đã không bị xử tội chết. Song, kể từ khi hắn xuống tay giết hại dã man gia đình tiệm vàng Ngọc Bích thì cuộc đời làm người của hắn đã thật sự chấm dứt từ đó rồi. Một bản án với Luyện lúc này chỉ có ý nghĩa là công lý và pháp luật đã được thực thi. Giả sử sức ép của dư luận có thể đủ lớn để mang lại một bản án tử hình cho Luyện, song điều đó cũng không thể cứu được 3 sinh mạng nạn nhân đã vĩnh viễn ra đi dưới nhát dao lạnh lùng của Luyện. Ngược lại nếu sức ép của dư luận quá lớn, đủ để xô đổ những chuẩn mực hiện hành của luật pháp thì cuộc sống của hàng triệu sinh mạng còn mong manh nhiều hơn.

  LT

  Lê Văn Luyện đã.... chết