Đăng nhập

Hương tràm

Khi đang gõ những dòng này mình đang ngồi lặng trong vườn nhà dưới Tiền Giang. Vườn nhà mình cũng đơn sơ vài loại cây ăn trái như cóc, mít, khế ngọt, mận, xoài.

Khi đang gõ những dòng này mình đang ngồi lặng trong vườn nhà dưới Tiền Giang. Vườn nhà mình cũng đơn sơ vài loại cây ăn trái như cóc, mít, khế ngọt, mận, xoài. Mỗi cây trồng vài gốc để lấy trái ăn. Vườn nhà mình bé xinh, xanh xanh những loại rau dền, tía tô, húng, mồng tơi, rau ngót,... Ngồi trong vườn như ngồi trong một quán cà phê máy lạnh, nghe tiếng chim hót em tai thể như nghe một bản tình ca nào đấy. Một bản tình ca quê gồm tiếng chim líu lo, tiếng gió khua lá lào xào, tiếng đàn ong đập cánh vo ve trên những đóa hoa mướp vàng ươm, thi thoảng đệm vào tiếng gà con gà mẹ tục tục chíp chíp... một bản tình ca chỉ có ở thôn quê!

 


 

Chiều mát mình sẽ theo chú Út lên rừng tràm Mỹ Hạnh Đông để mua mật ong. Mỗi lần về quê là lại lãnh nhiệm vụ vận chuyển mật ong lên cho bạn bè nơi phố thị. Mật Tân Phước không hẳn ngon nhất nước nhưng nhất định sạch và ngọt nhất nhì vùng Đồng Tháp Mười. Mật nuôi nguyên chất không pha thêm nước như những mối lái trên thành phố.

 


 

Những con ong mật chăm chỉ tìm mật trong những cánh rừng tràm phòng hộ bạt ngàn xanh. Ong hút lấy mật hoa tràm ngọt lịm mang về để dành trong tổ. Người nuôi ong đợi đến kỳ lấy mật là dỡ tổ ong ra rót mật vào thùng. Mật tươi nguyên chất mua tại bìa rừng phòng hộ lúc nào cũng vàng óng ánh không vàng sậm màu như các loại mật đóng chai trong siêu thị. Vị thanh ngọt cũng khác xa, mật nguyên chất từ hoa tràm ngọt rất than, không mặn mặn, không có vị chua như các loại mật nuôi ở các vùng khác. Đặc biệt chỉ cần mở nắp chai mật ra à mùi hương thơm ngọt ngào của hoa tràm lan tỏa khắp gian phòng. Nếu cảm mạo do sự chuyển mùa chỉ cần pha nước cam với mật hoa tràm là rất nhanh khỏi. Loại mật thiên nhiên này còn có tác dụng dưỡng da chống lão hóa công hiệu vô cùng, cách đơn giản nhất là thoa mật lên da mặt chừng 15 phút rửa lại bằng nước mát. Da sẽ sáng đẹp thấy rõ!

 


 

Nhưng cái thú đến với nơi nuôi ong lấy mật cạnh rừng phòng hộ chính là mùi hương đặc quánh vị ngọt của rừng tràm. Đến với rừng tràm lúc trưa nóng sẽ cực kỳ ngợp do mùi thơm quá nòng của hàng triệu đóa hoa tràm đang bung nở. Vậy nên hãy đến rừng tràm vào sáng sớm hay chiều mát để thưởng thức bữa tiệc mùi hương của hoa tràm. Hãng sữa tắm Pamolive từng có sản phẩm sữa tắm tinh dầu tràm nhưng dạo gần đây không còn thấy bày bán nữa.

 


 

Đến thăm rừng tràm phòng hộ phải đi nhẹ, khẽ để còn lắng nghe được thanh âm yên ã của rừng. Tiếng chim hót, tiếng ong đập cánh, tiếng dế râm ran. Đồng thời có thể xem các mẹ cò đang mớm mồi cho con trên các tổ cò. Nếu không phải là khách thường mua mật thì có lẽ người quản rừng phòng hộ sẽ không cho vào thăm thú khu rừng này. Đây là rừng sinh quyển của Đồng Tháp Mười, vừa có vai trò bảo vệ môi trường, bảo vệ một số loài chim quý, còn có khả năng bán chỉ số carbon để đổi lấy tiền tăng thêm thu nhập cho những hộ dân quản rừng.

 


 

Đa số người quản rừng có nguồn thu dồi dào từ rừng phòng hộ hơn là nguồn tài trợ ít ỏi hàng tháng của nhà nước. Người quản rừng tràm nuôi ong lấy mật, nuôi cá đồng ở các kênh nhỏ dẫn nước và nay có thể bán chỉ số carbon để lấy tiền.

 

Những cánh đồng trĩu hạt hai bên đường
 

Đã về thăm Tân Phước thì cũng nên ghé thăm rừng phòng hộ, thưởng thức buổi tiệc hương tràm ngọt ngào và mua mật ong về lam quà cho người thân bè bạn. Giữa cái ồn ào náo nhiệt của thị thành nếu đã lỡ lần nào đấy bạn đã đến rừng tràm bạn sẽ ước ao rằng không gian yên bình tĩnh tại ấy sẽ bao trùm cái thành phố hừng hực này! Những quang cảnh mênh mông cỏ năng như cánh đồng bất tận sẽ chiêu đãi bạn trên suốt con đường đến với rừng tràm. Rồi hương tràm lại dẫn dụ bạn trở về chốn cũ như bầy ong có lỡ bay lạc đường đi đâu đó sẽ tìm được đường về!

 

Hương tràm

Hương tràm

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận