trang Blog

Hương NgọcTham gia: 22/01/2010
 • Làm hình nền động cho máy tính
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Làm hình nền động cho máy tính

  Một số phần mềm cho phép dùng file flash có sẵn với những hoạt cảnh sống động để làm nền desktop, thay thế hình nền tĩnh nhàm chán. Từ hình ảnh có sẵn, Animated Wallpaper Maker tạo ra hình nền deskop động với hiệu ứng và những hoạt cảnh rất hấp dẫn.

   

  Phiên bản mới nhất Animated Wallpaper Maker 2.01 có dung lượng 5,34MB, tương thích với Windows XP/Vista/7, tải dùng thử (không hạn chế tính năng) tại đây .
  Tạo ảnh nền động
  Trong hộp thoại chào mừng xuất hiện khi kích hoạt, chương trình cung cấp sẵn ba chủ đề hình nền deskop động được thiết kế sẵn dưới hộp Examples gồm Aquaritum Example (hồ cá nhân tạo với đàn cá bơi lượn),Forest Example (khung cảnh khu rừng với nắng và gió), Seascape Example (cảnh hoàng hôn trên biển).
  Đưa chuột vào chủ đề muốn xem và bấm nút Open Example, tiếp đó bấm nútPreview Wallpaper để áp thử hình nền động vừa chọn lên desktop (bấm Exit Preview khi muốn thoát khỏi chế độ xem thử). Nếu thích, bấm Set Wallpaper để thiết lập làm hình nền desktop luôn.
  Muốn tự tạo hình nền động, bấm nút Create New Project từ hộp thoại chào mừng, hoặc vào menu File > New Project (phím nóng nhấn Ctrl + N) để khởi tạo dự án mới.
   
  Trước tiên, bấm nút Change Background và tìm chọn hình ưa thích có trong máy để thay thế cho hình nền ví dụ sẵn có của chương trình (định dạng JPEG, BMP hoặc PNG).
  Kế tiếp, bấm vào hộp Choose effect và chọn ra hiệu ứng phù hợp với hình nền vừa chọn, gồm: Underwater (mặt nước gợn sóng), Water mirror (mặt hồ phản chiếu),Fire (lửa cháy), hoặc Ring on water (vòng tròn trên mặt nước). Nhấp chuột vào hình nền, giữ chặt và rê chuột lên xuống để tăng/giảm cường độ của hiệu ứng, hoặc điều chỉnh thông qua con chạy dưới hai trường Height (độ cao của hiệu ứng) và Speed (tốc độ trình diễn hiệu ứng).
  Tiếp theo, bấm vào nút Add animation, chọn một hoạt cảnh ưa thích từ hộp thoại mở ra để chèn vào hình nền động sắp tạo và bấm OK để hoàn tất.
  Lưu ý: Với mỗi hình nền động, chương trình cho áp dụng một hiệu ứng duy nhất cùng nhiều hoạt cảnh khác nhau kèm theo (hiển thị dưới khung Animations bên phải) với thao tác chọn tương tự trên. Có thể thêm, xóa bớt, thay đổi thứ tự xuất hiện trên hình nền động của các hoạt cảnh thông qua nút dấu cộng, chữ X, mũi tên lên và mũi tên xuống.
  Nên thử qua các hiệu ứng để chọn được hoạt cảnh
  phù hợp nhất cho ảnh của mình
  Ghép nhiều hình nền động để trình diễn trên desktop
  Để ghép nhiều hình động đã tạo, bấm nút dấu cộng dưới trường Slides bên trái để chèn và tạo tiếp hình nền động thứ hai. Trong hộp thoại Add New Slide mở ra, bấm nút Open bên phải trường Image file và tìm chọn hình khác có trên máy. Bấm tiếp vào hộp Animation và chọn một hiệu ứng đặc biệt, rồi bấm OK. Với các bước sau đó, thực hiện tương tự như trên.
  Sau đó, dưới trường Slideshow Timing Settings, chọn khoảng thời gian hiển thị từng slide trên desktop dưới hộp Show this slide (mặc định là 10 giây). Hộp Fade in time để chọn khoảng thời gian nghỉ trước khi bắt đầu slide (mặc định là 1 giây), còn Fade out time là khoảng thời gian lặng sau khi kết thúc slide và chuyển sang slide tiếp theo (mặc định là 1 giây).
  Thực hiện xong, nên bấm vào biểu tượng Save (có hình chiếc đĩa) trên thanh công cụ (hoặc vào menu File > Save Project, phím nóng là Ctrl + S) và chọn thư mục lưu lại dự án dưới dạng file .asw.
  Lưu ý: Để tắt hình nền deskop động, bấm phải chuột vào biểu tượng chương trình trên desktop và chọn Exit.
  Cuối cùng, bấm nút Preview wallpaper để xem thử hình nền động vừa tạo lên desktop. Nếu đã hài lòng với thành phẩm của mình, bấm nút Exit Preview, bấm tiếp nút Set Wallpaper để thiết lập làm nền desktop. Trong hộp thoạiCreate Animated Wallpaper hiện ra, có hai lựa chọn: Set this animation as my default desktop background (thiết lập hình động vừa tạo làm nền desktop, bấm nút Hide this window trong hộp thoại hiện ra kế đó) và Build and save a standalone animated wallpaeper (.exe) (lưu hình động dưới dạng file thực thi, dung lượng chỉ khoảng vài MB). Chọn theo nhu cầu sử dụng và bấm OK để hoàn tất.
  Làm hình nền động cho máy tính