HUYỀN THOẠI 10 CÔ GÁI NGÃ BA ĐỒNG LỘC….

— Yume.vn —

HUYỀN THOẠI 10 CÔ GÁI NGÃ BA ĐỒNG LỘC.

"Mẹ ơi, ở đây vui lắm mẹ ạ, ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường, còn ban ngày chúng mang bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển cả núi rừng Nhưng không thể làm rung chuyển các trái tim của chúng con".

"…Trưa nay, hàng chục máy bay giặc kéo đến trút bom lên Ngã ba Đồng Lộc. Với yêu cầu nhanh lẹ thông đường, mặc dù trời còn siêu sớm Nhưng tất cả chúng con đều xông lên mặt đường để kịp thời cứu chữa. Trong thời gian chúng con làm, máy bay giặc có đến trinh sát, chúng tưởng đâu là đường xá đã bị tan nát vì cơn mưa bom của chúng.

Nhưng chúng có mắt như mù, chính lúc đó là lúc chặng đường được nối bằng cả tâm hồn và trí lực của chúng con. Trời xẩm tối, các chiếc xe mang nặng tình hậu phương lại lăn bánh trên đường ra tiền tuyến. Chúng con vui sướng vẫy chào các chiến sỹ lái xe anh dũng".

Trích bức thư tiểu đội trưởng Võ Thị Tần gửi gia đình, 5 ngày sau, chị và đồng đội đã hy sinh khi chưa kịp buổi ăn chiều.

Lúc ấy là vào khoảng 17h ngày 24/7/1968, tiểu đội 4 thanh niên xung phong được lệnh trọng điểm ở khu vực địch vừa thả bom để san lấp hố bom sửa chữa đường, kết hợp sửa chữa hầm trú ẩn, khơi sâu rãnh thoát nước ở chặng đường độc đạo để nhanh lẹ thông đường cho xe qua.

Ảnh: Bức ảnh cuối cùng có mặt 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc của tác giả Văn Sắc.

#aFamily #hóng_trên_mạng #Lv


#Yume