Đăng nhập

Hy vọng táo bạo...Tôi mong có một ngày...Photobucket


Mượn tạm tên cuốn sách Hy vọng táo bạo (The audacity of hope) của tân Tổng thống thứ 44 Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama làm tiêu đề của entry này. (Năm 2006, khi đã trở thành thượng nghị sĩ Mỹ, Barack Obama viết cuốn sách Hy vọng táo bạo (The audacity of hope), lấy những câu chuyện của đời mình để thể hiện suy nghĩ về việc nước Mỹ phải làm gì để cùng nhau giải quyết những khó khăn của đất nước, tìm lại giấc mơ Mỹ). Báo Tuổi trẻ trích đăng 10 kỳ tại đây.

1 hy vọng về sự thay đổi của nước Mỹ. Để tìm lại giấc mơ Mỹ.
Còn chúng ta, những người con Việt Nam thì sao.
Hôm nay đọc được 1 bài tin ngắn về đám cưới của con gái Đương kim Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Sẽ không quan tâm nếu như đó là những CCCCC, những đám cưới linh đình và xa hoa của những người có thế lực, địa vị trong xã hội Việt Nam bây giờ. Những người nêu tên chung chung là Đại gia này, Đại gia nọ...
Quan tâm bởi vì tiểu sử của 2 nhân vật chính này.
Cô dâu Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ tướng Việt Nam, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị công ty quản lý quỹ đầu tư Bản Việt (Việt Capital Fund Management – VCFM). Trước đó, Phượng đã làm việc cho tập đoàn Holcim (Thuỵ Sĩ) sau khi tốt nghiệp thạc sĩ quản trị tài chính tại Geneva (Thuỵ Sĩ).
Chú rể Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam, cũng là một doanh nhân trẻ năm nay 36 tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Trước khi về Việt Nam quản lý quỹ IDG Ventures Capital, ông đã từng làm giám đốc điều hành cho VITC, một công ty viễn thông Mỹ tại khu vực châu Á và ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại NewYork. Ông tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển hạng xuất sắc tại đại học Harvard vào năm 1995, sau đó tiếp tục lấy bằng bác sĩ y khoa tại đại học Northwestern và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học kinh doanh Kellogg tại Mỹ. Mặc dù lớn lên ở Mỹ và từng mang quốc tịch Mỹ, ông Bảo Hoàng hiện là công dân Việt Nam.
1 lý lịch quá hoàn hảo và đẹp đẽ. Đáng cho nhiều người học tập. Ở vị trí người đàn ông trong gia đình, thật hạnh phúc cho 1 người vợ có 1 người chồng biết lo lắng về vấn đề tài chính của gia đình (đang làm tại Quỹ đầu tư IDG), khi có bệnh tình gì đã có thầy thuốc bên cạnh (tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa) và khi buồn có thể nghe chồng đọc văn thơ cho nghe (có bằng Cử nhân văn học cổ điển tại ĐH Harvard danh tiếng). 1 người chồng quá lý tưởng.
Tôi cũng đang liên tưởng đến mối quan hệ giữa 3 chuyên ngành văn chương, y khoa và tài chính. Quả thật là thiên tài để tốt nghiệp 3 chuyên ngành này, mà toàn là các trường ĐH nổi tiếng ở Mỹ (Harvard là nơi toàn đạo tạo các lãnh đạo Quốc gia, Kellogg là nơi đào tạo MBA nổi tiếng ở nước Mỹ (có ông tổ ngành Marketing Philip Kotler giảng dạy). Đáng khâm phục.
Có chăng đó là những ước vọng của tuổi trẻ. Khởi đầu là những ước mơ và những bay bổng trong Văn học. Tiếp theo là ước mong cứu nhân độ thế với tấm lòng "Lương y như từ mẫu" (phải biết rằng Bác sĩ và Luật sư là 2 ngành nghề được trọng vọng và không lo "thất nghiệp" ở xã hội Mỹ). Sau cùng, theo thời cuộc, đến một mức cao hơn, lên vị trí quản lý, cần học thêm MBA là 1 nhu cầu tất yếu.
(xem thêm giới thiệu về Nguyễn Thanh Phượng và Nguyễn Bảo Hoàng)

Tôi có máu lãnh đạo... từ bé

Doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Phượng: “Nên làm nhiều và nói ít thôi”

Nguyễn Bảo Hoàng, TGĐ Quĩ đầu tư IDG Ventures VNTân tổng thống USA Barack Obama đã từng tốt nghiệp Luật tại ĐH Harvard. Vợ ông, bà Michelle Obama, cũng tốt nghiệp Luật ĐH Harvard. Và chưa bao giờ nước Mỹ có một hy vọng thay đổi như hiện tại trước nhiệm kỳ tổng thống mới của Barack Obama.
Và khi đọc tin về đám cưới của con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi cũng mong một ngày, Việt Nam cũng sẽ có một sự thay đổi.
Bỏ qua sự liên kết thế lực sau lưng giữa quyền lực, tài chính. Khi có sự liên kết giữa gia đình Thủ tướng, chính trị với Quỹ đầu tư, Tài chính. Bỏ qua sự kết hợp thông gia hoàn hảo giữa 2 Quỹ đầu tư Bản Việt-IDG Ventures.
Vì người dân Việt Nam đã chán nản khi nghe tin hành lang, "không chính thức" trước tình trạng tham nhũng trong bộ máy nhà nước, rồi sự "phá gia chi tử" của 1 thế hệ CCCCC. Sự điều hành không hiệu quả, để rồi người dân gánh chịu nhiều hậu quả. Giáo dục, Y tế, Giao thông vận tải, Công thương... Nếu soi vào bất cứ lĩnh vực nào cũng thấy "sâu". Và khi 1 biến cố bất thường diễn ra, chỉ là những thiệt hại nặng nề cho người dân. Những trận mưa bất ngờ ở miền Bắc cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2008 là 1 thí dụ điển hình.
Vì tôi thật sự có một điều gì đó hy vọng khi đọc được bản tin đám cưới con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Giống như thời phong kiến ngày xưa, nhà vua chọn Thái tử kế vị. 1 thế hệ nối tiếp, có tư tưởng tiến bộ từ những nước tiên tiến.
Nước Việt Nam, đã hơn 30 năm sau cuộc chiến thống nhất đất nước. Chúng ta luôn trân trọng những thế hệ đi trước, đã hy sinh xương máu vì 1 nước Việt Nam độc lập thống nhất. Cha ông ta đã ngã xuống chính là vì không muốn thấy cảnh đất nước, nhân dân ta chịu cảnh đô hộ và phụ thuộc vào các nước đế quốc đó thôi. Thế mà hiện nay đất nước Việt Nam hiện tại thì sao, người dân phải chịu những món nợ khổng lồ từ các nước Tư bản, để rồi ngày ngày phải chịu kẹt xe khi đi qua các "lôcốt" chặng ngang đường mà vẫn thấy triều cường ngập lụt ngay trong thành phố.
Tôi mong có một ngày, bạn bè tôi, từ mọi nơi trên thế giới sẽ trở về xây dựng đất nước. Họ, những người con có suy nghĩ tiến bộ, Nghiên cứu sinh có, làm việc có, định cư có. Chúng ta cứ trách họ bỏ đất nước ra đi. Nhưng cứ nhìn lại môi trường làm việc ở đất nước ta đi. Có hạnh phúc gì khi phải xa lìa nơi "chôn nhau cắt rốn", sống giữa những người khác màu da, ngôn ngữ. Tất cả cũng chỉ mong về một cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi. Nếu chính phủ Việt Nam tạo được một môi trường làm việc thuận lợi, chính sách thông thoáng , tôi tin rằng sẽ có một làn sóng chất xám và tài năng từ các nước đổ về xây dựng đất nước. Chúng ta chẳng phải tự hào là nhân dân Việt Nam dù đi dâu về đâu, luôn là những con người thông minh và cần cù đó ư. Vậy sao không thể sống trên chính mảnh đất quê hương mình.
Tôi mong có một ngày, thế hệ trẻ chúng tôi sẽ có cơ hội thể hiện mình. Những con người vẫn đang nỗ lực lao động miệt mài và không ngừng học hỏi ngày đêm. Chúng tôi đang vì cái gì nếu không hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Những dự án Lãnh đạo tiềm năng (Institue Potential Leaders) đang dần hình thành, há chẳng phải vì một thế hệ lãnh đạo có tầm nhìn mới đó ư.
Tôi mong có một ngày, con cháu chúng ta không còn phải gánh những món nợ khổng lồ như chúng ta đang chịu hiện nay. Thế hệ trẻ sẽ có một cơ sở vật chất tốt hơn, có điều kiện để thể hiện và xây dựng Việt Nam giàu đẹp hơn.
Đó chẳng phải là những gì chúng ta đang hy vọng ư. Tôi và các bạn. Vào một tương lai tươi sáng.
Hy vọng táo bạo...Tôi mong có một ngày
"I have a dream", mục sư Martin Luther King
"Where there is life, there is hope. Where there are hopes, there are dreams".
“Gieo hạt tư tưởng, thu hoạch hành vi; gieo hạt hành vi, thu hoạch tập quán; gieo hạt tập quán, thu hoạch tính cách; gieo hạt tính cách, thu hoạch vận mệnh”.
Alex Vu.

Con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên xe hoa

Con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên xe hoa

Hôm qua, doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã thành hôn với Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam.

Chú rể là ông Nguyễn Bảo Hoàng- TGĐ điều hành quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam

Ở tuổi 27, Phượng hiện là chủ tịch hội đồng quản trị công ty quản lý quỹ đầu tư Bản Việt (Việt Capital Fund Management – VCFM). Trước đó, Phượng đã làm việc cho tập đoàn Holcim (Thuỵ Sĩ) sau khi tốt nghiệp thạc sĩ quản trị tài chính tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Doanh nhân trẻ Nguyễn Thanh Phượng

Ông Nguyễn Bảo Hoàng cũng là một doanh nhân trẻ năm nay 36 tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Trước khi về Việt Nam quản lý quỹ IDG Ventures Capital, ông đã từng làm giám đốc điều hành cho VITC, một công ty viễn thông Mỹ tại khu vực châu Á và ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại New York.

Ông tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển hạng xuất sắc tại đại học Harvard vào năm 1995, sau đó tiếp tục lấy bằng bác sĩ y khoa tại đại học Northwestern và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học kinh doanh Kellogg tại Mỹ. Mặc dù lớn lên ở Mỹ và từng mang quốc tịch Mỹ, ông Bảo Hoàng hiện là công dân Việt Nam.

Lễ tổ chức đám cưới được cho biết là tổ chức giản dị tại khách sạn Caravelle, TP.HCM tối chủ nhật, 16/11, với hơn 200 khách mời là những người thân của hai gia đình cô dâu và chú rể.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị


Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận