trang Blog

Joseph_HùngTham gia: 04/03/2011
  • KỸ THUẬT BỨNG MAI
    Sáng Tác
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    KỸ THUẬT BỨNG MAI

    b/KỸ THUẬT BỨNG :

    - Cắt bớt cành (kết hợp tạo dáng )

        Do cây mai đang sống trong điều kiện tự nhiên, nó luôn điều chỉnh sự cân bằng các mặt để tồn tại

       Ví dụ : Dủ nước đủ phân thì mọc nhiều cành, ra nhiều lá...Ngược lại thiếu nước, thiếu phân thì cành mọc ít, ra ít lá ( thậm chí rụng bớt lá già để hạn chế thoát nước, dù nó có khả năng quang hợp )

       Tất nhiên sự tăng giảm nước trong tự nhiên diễn ra từ từ. Do vậy diễn biến của cây mai cũng chầm chậm.Còn trong trường hợp chúng ta bứng thì sự mất cân bằng diễn ra đột ngột. Nếu ta không có cách làm cho nó cân bằng lại thì cây mai sẽ khó sống.

       Thông thường khi bứng gốc mai, ta phải tính trước bầu đất vừa phải để vô chậ cho dễ.Do đó bộ rễ mai bị cắt đứt rất nhiều.Phần rễ bị cắt đứt là phần rễ nhỏ có mang lông hút (thường ở xa gốc cây ) phần rễ có lông hút còn lại không đáng kể.Trong khi đó phần lá bên trên nếu còn và  nó cứ vẫn tiếp tục thoát hơi nước theo chu kỳ hoạt động hàng ngày thì hiện tượng héo lá đồng loạt sẽ xảy ra. Nếu trong tự nhiên sự diễn biến từ từ thì các lá già tuần tự bị một vách ngăn ở cuống lá hính thành và làm cho cuống lá bị rụng. Còn trong trường hợp đột ngột, vách ngăn hình thành không kịp.Do đó lá sẽ rút nước trong thân cây vài ngày trước khi rụng hàng loạt.Điều này làm cho các tế bào của cây bị co lại (nhược tương ). Sự trao đổi chất bị khó khăn và khi được trồng dù tưới nhiều,cây vẫn bị yếu ....chồi sẽ mọc ngắn và teo lại

       Nếu cho rằng như vậy ta lặt bỏ hết lá, chỉ chừa cành có được không ?Trên thực tế là được. Nhưng cây mai sẽ mọc yếu cành cũng cần dinh dưỡng để sống mà trong khi đó bộ rễ và lá hình thành để cân đối không kịp.Những cây mai có tán đẹp, được giữ nguyên hay có hiện tượng khô từ cành, ngọn rồi đến phần dưới. Nếu trầm trọng thì cây mai đó chết luôn

       Chính vì những yếu tố trên nên trước khi bứng ta cắt bỏ bớt cành và không chừa lá.Riêng mùa mưa ta nên chừa một số cành có lá,mục đích để nó hút nước trong chậu giúp cây mai không bị úng nước.

       -KỸ THUẬT CẮT CÀNH

      khi cắt cành hoặc thân cây mai thì những vết cắt có độ nghiêng để tránh đọng nước

        - ĐÀO ĐẤT CẮT RỄ

      Ta tiến hành đào nhẹ và chậm, lấy hết lớp đất mặt khi nào thấy cổ rễ.Từ đó ta  đào tiếp để lấy đúng chiều cao bầu đất.Trong lúc bứng gặp rễ nhỏ ta cắt bằng kéo, gặp rễ lớn ta  cắt bằng cưa cứ như vậy mà làm tới cuối cùng ta luồn kéo hoặc cưa cắt hết rễ nhỏ dưới bầu đất, cẩn thận không để sót dù là rễ nhỏ vì khi lấy bầu lên các rễ này kéo lại làm bể bầu. Ta có thể dùng bao pp bọc bầu đất và buộc túm lại

        -LƯU Ý : Để tán cây đẹp ta phải tôn trọng qui luật tự nhiên>Trong thiên nhiên phần ngọn và phía có nhiều ánh sáng cây tăng trưởng rất mạnh, còn những càng mọc dưới thấp hoặc bên trong cây thì tăng trưởng chậm.Do đó khi cắt cành bao giờ chúng ta cũng chừa cành dưới thấp nhỏ  ra ngoài, cành trên thụt vào trong thân.