trang Blog

Joseph_HùngTham gia: 04/03/2011
 • KỸ THUẬT GHÉP MAI
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  KỸ THUẬT GHÉP MAI

           GHÉP MẦM

  a/ Ghép mầm (còn gọi là ghép mắt )

  Trong phương pháp ghép mắt hiện nay có nhiều hình thức hơi khác nhau.Ví dụ có người tách vỏ gốc ghép hình vuông, người khác thì hình chữ nhật, hình tam giác, hình thoi....cách nào cũng được nhưng phổ biến nhất là tách vỏ theo hình vuông và hình chữ nhật. Và đương nhiên mắt ghép cũng có hình thù tương ứng.Cách thứ 2 họ rạch da cành gốc ghép và tách vỏ ra 2 bên giống như 2 cánh cửa sổ đang mở rồi lấy mắt ghépđặt vào rồi đóng lại sau đó dùng dây nylon hoặc băng keo non quấn kín lại.Trong trường hợp cành mai quá nhỏ hoặc tách vỏ không được, người ta dùng dao ghép "lạng " chỗ vết ghép một miếng nhỏ (có da và phần gỗ bên trong ),sau đó cũng lạng một miếng tương ứng của cành giống rồi lắp vào và cột lạ như trên.

                                                                                                                                                                                           

  Trong thao tác tách vỏ không nên làm giập phần vỏ còn lại của gốc ghép và mắt ghép.Nếu mầm ghép có lá còn bám chưa rụng thì nên cắt bỏ lá chừa phần cuống lá dính vào da một đoạn ngắn 1,5-2mm, không nê để qu1a dài sẽ khó việc cuốn dây và không nên tét lá no1se4 tạo vết thương sát vào mắt ghép dễ bị hư mắt ghép.

  Do yêu cầu thao tác từ khi tách vết ghép đến khi đặt mắt ghép vào phả nhanh nhằm hạn chế nhựa bị khô (30 giây - 1 phút ).Vì vậy kích thước chỉ nhắm chừng nên có thể chúng không khớp nhau,trường hợp này nếu dư thì gọt bớt nếu thiếu thì đẩy mắt ghép sát về phía trên, còn thiếu 2 bên hông không thành vấn đề.

  Mắt ghép có kích thước càng nhỏ thì ít nhiễm bệnh.Điểm chính là mắt (mầm ) không bị tổn thương và nhớ không được chạm tay vào phần nhựa của điểm ghép và mặt trong của mặt ghép (dễ nhiễm bệnh )

  Trong việc cuốn dây, nên cuốn chặt vừa phải ở 2 phần trên và dưới vết ghép,cuốn chặt quá sẽ bị giập, lỏng quá sẽ không tiếp hợp tốt mầm sẽ bị hư . Riêng vòng cuốn ngang vết ghép nên nhẹ tay hơn. Sau khi ghép xong vẫn chăm sóc cây mai bình thương, tuyệt đối không tháo dây ra để xem thử.khoảng 12 ngày tháo dây ra và "gởi " hay cắt để kích thích mầm tuỳ theo thời điểm ghép.Nhưng chú ý việc tháo dây ra nên chọn vào lúc buổi chiều còn nắng ít để mắt ghép không bị nắng nóng đột ngột

                                 

                      Phần sau ghép nêm và ghép áp (mượn hình ảnh )

  KỸ THUẬT GHÉP MAI