trang Blog

kashikoiTham gia: 02/06/2011
 • Cây phượng vĩ - nét riêng đô thị Hải Phòng
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cây phượng vĩ - nét riêng đô thị Hải Phòng

  Những ngày hè này, hoa phượng nở đỏ rực trên nhiều tuyến phố càng làm nổi bật nét đặc trưng riêng hiếm có của “thành phố Hoa Phượng Đỏ”. Ý tưởng trồng phượng vĩ trên các tuyến phố chính, các cửa ô ra vào thành phố thay cho lời mời, đón chào du khách khi đến với thành phố được các cán bộ, công nhân chuyên ươm trồng cây xanh của thành phố bền bỉ thực hiện nhiều năm qua. Hàng trăm cây được trồng mới, thay thế mỗi năm góp phần phát triển hệ thống cây xanh đô thị nói chung và bảo tồn phát triển loài cây đã làm nên tên tuổi thành phố.

  Loại cây phù hợp với đô thị ven biển

  Thạc sĩ Nguyễn Khắc Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên-cây xanh cho biết, những giống cây được công ty lựa chọn có khả năng sinh trưởng, phát triển tại đô thị Hải Phòng phải đáp ứng những điều kiện: là những loại cây trồng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, thích hợp với một số biến động bất lợi về thời tiết và thuỷ văn, đặc biệt có bộ rễ sâu, bảo đảm không bị bật gốc khi gặp gió, bão, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Bên cạnh đó, luôn ưu tiên lựa chọn loài cây bản địa, cây nhập nội đã thuần hoá, tuỳ theo vị trí trồng mà chọn cây phù hợp, và vấn đề không kém phần quan trọng là loại cây dễ trồng, giá thành thấp do kinh phí ngân sách đầu tư cho trồng mới còn khó khăn. Cây phượng vĩ là một trong những loại cây đáp ứng được những yêu cầu trên, phù hợp với đô thị ven biển được lựa chọn trồng tại Hải Phòng trong nhiều năm qua. Đặc biệt, phượng vĩ hoa đỏ được trồng phổ biến tại các cửa ô, nhiều tuyến đường trong khuôn viên một số cơ quan, trường học. Loại cây này không chỉ sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đô thị Hải Phòng mà còn là hình ảnh riêng của “thành phố Hoa Phượng Đỏ”.

  Ngoài giá trị làm cây cảnh, phượng vĩ còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng mát trong điều kiện nhiệt đới, có tán lá to, rộng, với cành dài, nhỏ, dẻo mềm, nhẹ nhàng tạo ra tán lá và cho bóng mát tự nhiên rất đa dạng.

  Hoa phượng quanh hồ Cung văn hóa - thể thao Thanh niên.
  Hoa phượng quanh hồ Cung văn hóa - thể thao Thanh niên.

  Ưu tiên phát triển cây phượng vĩ

  Phượng vĩ là loài cây thích hợp và phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới, có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn, chính vì vậy, Hải Phòng là địa phương trồng nhiều phượng vĩ nhất. Tuy vậy, phượng vĩ lại có nhược điểm, rễ ăn nông, khi cây 40-50 tuổi, thân cây thường mục ruỗng nên dễ gãy bất thường, thân thường có u bướu. Do vậy, nhằm khắc phục tình trạng này, là đơn vị quản lý cây xanh khu vực đô thị, hằng năm, Công ty Công viên cây xanh tiến hành khảo sát, phun thuốc phòng trừ  sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, đồng thời cắt bỏ những cây cằn cỗi, sâu mục để hạn chế gãy đổ khi có gió bão, ảnh hưởng đến các công trình đô thị và bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, tùy theo điều kiện, khả năng mỗi năm công ty trồng mới 100-300 cây phượng vĩ bổ sung, thay thế trên các đường phố. Riêng trong năm nay, công ty trồng bổ sung khoảng 100 cây.

  Cùng với quan tâm phát triển loài cây phượng vĩ-biểu tượng của thành phố, những năm gần đây, một số tuyến đường được trồng một loại cây khác, hoặc trồng 2-3  loại cây xen kẽ bảo đảm tính đa dạng và phong phú về chủng loại. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Hải Phòng, phượng vĩ và một số loài cây khác luôn là sự lựa chọn ưu tiên, tạo ra cầu nối giữa hệ sinh thái đô thị và hệ sinh thái tự nhiên ven biển, tăng thêm mỹ quan cho đô thị, góp phần làm cho đô thị phát triển bền vững.

  Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, tại đó người ta tìm thấy trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Hoa phượng mọc thành chùm màu đỏ tươi, hoặc đỏ-da cam, các hoa của phượng vĩ to với 4 cánh hoa tỏa rộng, có thể dài tới 8cm và một cánh thứ 5 mọc thẳng, có màu lốm đốm trắng-vàng hoặc cam-vàng lớn hơn một chút so với 4 cánh kia, hoa phượng thường nở rộ vào khoảng tháng 5 đến tháng 7; cây 4-5 tuổi bắt đầu có hoa.

                                                                                            nguon hoaphuongdo.vn

  Cây phượng vĩ - nét riêng đô thị Hải Phòng