KÊNH TÀU HỦ… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

KÊNH TÀU HỦ

Đó là các ngày của 20 năm trước, khi các đứa trẻ như tui mỗi ngày đạp xe qua cầu chữ Y, đi dọc theo kênh Tàu Hủ, để mót các bao thuốc lá về xếp, để tụm năm tụm ba xem đá gà, để hóng hớt các sòng bạc lớn nhỏ, để liếc ngang liếc dọc mỗi khi thấy mấy thằng chích dạo. Kênh Tàu Hủ của các ngày đó: bụi, hôi và siêu Bảnh.

Ngày đó, nó như một khu ổ chuột. Có nằm mơ cũng không ngờ có ngày nó thành con đường nổi bật và nhiều cây xanh nhất thành phố. Là tuyến đường huyết mạch, rút ngắn khoảng cách giữa các quận trung tâm, giảm tải tắc đường và đưa các đứa mù đường muốn đi Bitexco xuống hầm Thủ Thiêm.

Kênh Tàu Hủ tái sinh, xóa tan đi nạn mại dâm, cờ bạc, hút chích, giang hồ, cướp giật. 20 năm trước, có các đoạn ở kênh Tàu Hủ mà quá 10h đêm là không dám đi. Còn hiện nay, 2-3 giờ sáng vẫn có thể ngồi lai rai hay cafe thâu đêm cũng được, có người còn đem võng ra nằm. các hình ảnh tệ nạn không còn, trên trời chim hót, dưới kênh cá Koi lội, trên bờ "cho anh xin 2 xị vì em vừa lấn tuyến". Thật trang nhã và trang nhã.

Vì mọi sự đổi thay, creativeness & innovation, đều phải được kích hoạt (triggered) bởi các áp lực mạnh mẽ thôi thúc đôi khi mang tính sống còn. Cần một Kỷ Băng Hà lạnh teo chim gây tuyệt chủng hàng loạt sinh vật để loài người học cách lột da thú, lấy vỏ cây đắp vào làm quần áo giữ ấm, gieo rắc các mầm mống văn minh đầu tiên. Hay chỉ khi Đại Tây Dương không còn cá voi cho các tàu săn của các công ty chất đốt, Edison mới có đủ sự thôi thúc để tìm ra phát minh siêu lợi nhuận về đèn điện, thứ đã thắp sáng cả thế giới từ mấy trăm năm nay.

không còn ngập, không còn ổ chuột, không còn tệ nạn, không còn lụp xụp, kênh Tàu Hủ – đường Võ Văn Kiệt đã hoàn toàn lột xác, nó nổi bật đến mức làm tui không thể nhớ nổi chi tiết của nguyên bản xưa kia, giống như khi nghe nhạc Tài Smile mix lại vậy.

Tưởng tượng một ngày, Trần Xuân Soạn – Phạm Thế Hiển cũng cover một phiên bản tương tự như kênh Tàu Hủ, thì Ddu-Du Ddu-Du, người ta sẽ không còn nhớ đến Venice hay Phượng Hoàng Cổ Trấn nữa.

—-
by Tp.HCM Của Tôi | group Tp.HCM Confession
Nguồn ảnh: (của ai vào nhận nha)Yume.vn Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Yume