trang Blog

kenvinminhTham gia: 20/01/2009
 • Con vật linh thiêng : Kỳ lân, Phượng hoàng, Rùa và Rồng
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Con vật linh thiêng : Kỳ lân, Phượng hoàng, Rùa và Rồng


  Thời xưa ở Trung Quốc, 04 con vật trên là nhóm tứ linh. Truyền thuyết nói rằng :" Kỳ lân tín nghĩa, Phượng hoàng trị loạn, Rùa báo điềm lành, Rồng có phép biến hóa". Kỳ lân là biểu tượng của đức hạnh đôn hậu, tượng trưng cho đời thịnh trị thái bình; Phượng hoàng giữ gìn cuộc sống bình yên; Rồng có thể hô phong hoán vũ nên tượng trưng cho quyền lực và sự tôn nghiêm còn Rùa biết trước tương lai và cũng là con vật tượng trưng cho sự trường thọ.
  Vì thế bốn loài trên được coi là những con vật tiêu biểu cho sự tốt lành. Nhưng trong số đó chỉ Rùa là có thật, còn lại đều là những con vật chưa thấy bằng hình hài thật hay nói cách khác là hình tượng nghệ thuật do con người sáng tạo ra.
  Kỳ lân trong truyền thuyết thân giống con hươu, đầu mọc một sừng duy nhất, có vẩy như cá, đuôi như đuôi trâu, tính ôn hòa, thuần nhã, độ lượng cho nên được coi là loài thú nhân hậu, có đức hạnh. Các bậc Đế vương mọi thời đại đều coi Kỳ lân là điềm tốt lành kì lạ của đất nước, còn dân gian thì có truyền thuyết Kỳ lân tống tử.
  Thời cổ đại xa xưa Rồng và Phượng hoàng được sùng bái, coi là thủy tổ tượng trưng của nhiều bộ lạc và được thờ cúng.
  Rồng là vật tổ của dân tộc Hoa Hạ ở miền Tây Trung Quốc. Theo truyền thuyết, Rồng có chín bộ phận trên cơ thể giống các loài vật khác là sừng hươu, đầu và cổ rắn, mắt tôm, tai bò, bụng ngôi mộ tổ giống loài sò hến, vẩy cá chép, vuốt chim ưng và bàn chân hổ.
  Phượng hoàng là vậy tổ của bộ lạc cư trú ở miền Đông Trung Hoa. Theo truyền thuyết, Phượng cao sáu thước, đầu gà, cổ rắn, hàm yến, lưng hổ và có năm sắc.
  Về sau vua chúa coi Rồng là biểu tượng cho quyền lực và sự tôn nghiêm của mình. Long bào ( áo rồng) phượng quán ( mũ phượng) trở thành những vật dụng chỉ dành cho vua và hoàng hậu.
  Còn trong dân gian, Rồng và Phượng là biểu tượng của sự tốt lành, vì thế mà có câu " Long Phượng trình tường".
  Trong tứ linh, Rùa là con vật có thật. Rùa giỏi chịu đựng đói khát và có sức sống cực kì mạnh mẽ nên tượng trưng sự trường thọ; lại vì được cho là linh thiêng biết trước điều may rủi nên Rùa còn được coi là con vật trung gian giữa người và thần linh.
  ( sưu tầm)
  Con vật linh thiêng : Kỳ lân, Phượng hoàng, Rùa và Rồng