Đăng nhập

khai mạc lễ hội xuân Yên tử 2012

Quảng Ninh

100 nghìn người dự lễ khai hội Yên Tử
(Dân trí) - 9h sáng nay 23/2 (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch), mùa lễ hội tại núi thiêng Yên Tử chính thức khai mạc, với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và phần nghi lễ đậm đà bản sắc dân tộc.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội Yên Tử 2010 đã hoàn tất với nhiều hoạt động phong phú trong ngày khai hội.

 
Lễ hội Yên Tử năm nay sẽ đón khoảng 3 triệu lượt du khách. (Ảnh: Văn Tuyên)

Phần khai hội xuân Yên Tử năm 2010 sẽ chính thức diễn ra ngay sau lễ dâng hương tưởng niệm Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An.

Theo Ban tổ chức, lễ khai hội Yên tử sẽ đón khoảng 10 vạn lựợt khách. Trước đó, từ mồng 1 đến mồng 9 tết, Yên Tử đã đón trên 24 vạn lượt người hành hương. Dự kiến mùa lễ hội năm nay, Yên Tử sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách đến tham quan.

Để kịp phục vụ du khách tham quan Yên Tử, nhiều công trình lớn nhỏ đã được xây dựng.

Hệ thống cáp treo 2 chặng lên Hoa Yên và chùa Đồng cũng được đầu tư nâng cấp phục vụ lên 2.500 khách/1 giờ để giảm cảnh ùn tắc tại các ga cáp treo

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương ngăn chặn các hoạt động mê tín, dị đoan, tự ý tăng giá dịch vụ để đảm bảo an toàn cho du khách.
 

Phần nghi lễ tưởng niệm Vua Phật Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Yên Tử. (Ảnh: Văn Tuyên)

Di tích danh thắng Yên Tử đã từng được đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành từ hơn 700 năm trước. Đây cũng là nơi xuất phát của dòng Thiền phái Trúc Lâm với 3 vị tổ: Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang. Danh thắng Yên Tử từ lâu được các thế hệ, người dân xem là vùng đất Phật của Việt Nam.

Quốc Đô

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận