Khám phá mới về trải nghiệm đến gần cái qua đời của con người… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

Khám phá mới về trải nghiệm đến gần cái qua đời của con người

Trong nhiều thế kỷ, các người từng đứng gần ngưỡng cửa cái qua đời, sau khi tỉnh dậy đã tiết lộ nhiều điều huyền bí. Họ nói mình đã đi qua một đường hầm với luồng sáng kỳ lạ, được gặp gỡ, đoàn tụ người thân, thậm chí có người cảm giác linh hồn mình như rời ra khỏi cơ thể và xem bác sĩ đang đấu tranh để tái sinh họ…

Trước đây, các chuyên gia y tế và khoa học cho rằng, trải nghiệm cận qua đời (near-death experiences hay NDE) không tồn ở, nó giản đơn chỉ là ảo giác tự nhiên của vùng não nào đó bị tổn thương. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Southampton (Anh) đã tìm ra bằng chứng thuyết phục chứng minh trải nghiệm cận qua đời thực sự xảy ra.

Trải nghiệm cận qua đời (NDE) xảy ra khi một người nào đó qua đời lâm sàng, trái tim ngừng đập và não không còn hoạt động. Tiến sĩ Pim van Lommel và các đồng nghiệp ở Bệnh viện Rijnstate ở Arnhem (Hà Lan) đã nghiên cứu trường hợp sống lại của 344 bệnh nhân sau khi tim ngừng đập.

trong đó, 62 bệnh nhân đã có trải nghiệm NDE, 41 trường hợp mô tả sâu sắc thực trạng đặc biệt này của ý thức, chúng gồm cảm giác dễ chịu, bay lơ lửng, nhìn thấy một đường hầm có ánh sáng, gặp người thân đã chết…

các nhà nghiên cứu nói rằng: "Kết quả của chúng tôi cho thấy, các yếu tố y tế không thể giải thích cho sự xuất hiện của NDE. Mặc dù hầu như tất cả bệnh nhân đều qua đời lâm sàng, Tuy nhiên không phải ai cũng có trải nghiệm cận qua đời". Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện ra một điểm vui nhộn, đó là NDE xảy ra phổ biến với các người dưới 60 tuổi và đặc biệt xuất hiện ở phụ nữ.

Tiến sĩ Parnia nói rằng: "Điểm cốt lõi của NDE nằm trong sự hiểu biết giữa mối quan hệ giữa tâm và não bộ, mà ngày nay nó vẫn chính là chủ đề gây tranh luận trong giới triết học hiện đại, tâm lý học hay thần kinh học. Nền khoa học hiện đại chưa thực sự chỉ ra được các kinh nghiệm chủ quan về cái qua đời, bản chất của tâm trí con người và kết quả của nó trong thời gian qua đời lâm sàng. Vậy Do đó, chúng tôi sẽ vẫn tiếp theo tiến hành nghiên cứu để hiểu được cốt lõi vấn đề".

Tuy nhiên, nhà tâm lý học Christopher French ở London lại hoài nghi rằng: "Phải chăng các người nói mình có trải nghiệm NDE đã dựa trên sự tưởng tượng – nơi mà các cá nhân đã thêm thắt nhiều chi tiết để khiến các bạn tin vào thế giới bên kia và loại bỏ nỗi sợ hãi của cái qua đời".

Mặc Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn nhất trí, nghiên cứu này khá quan trọng bởi nó sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn một bước để hiểu cuộc sống con người phía sau cái qua đời.

http://kenh14.vn/…/kham-pha-moi-ve-trai-nghiem-toi-gan-cai-…Yume.vn Xin cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi!

Yume