trang Blog

khanhhoangdragonTham gia: 25/03/2009
 • kinh nghiệm chọn sách toefl của ftu-er
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  kinh nghiệm chọn sách toefl của ftu-er

  Hiện nay ngoài thị trường có bán rất nhiều bộ sách luyện thi TOEFL iBT. Nhiều sách như vậy làm sao biết quyển nào nên mua hay không nên mua, trong khi mỗi quyển có giá không hề rẻ tí nào. Để giúp các bạn có thể chọn cho mình quyển sách luyện thi TOEFL phù hợp, mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm học thi iBT của mình ở đây. Xin nêu ra ý kiến chủ quan của mình và các bạn cùng lớp cấp 3 về ưu / khuyết điểm của một số sách.

  1. The official ETS Study Guide:

  Quyển này do ETS là nơi tổ chức thi TOEFL xuất bản. Nếu bạn sắp thi TOEFL thì nên đọc qua quyển này để biết rõ về cách thức thi. Tuy nhiên hiện nay các sách khác cũng có in phần giới thiệu tổng quan về TOEFL, cách tính điểm cũng như các thông tin cần thiết khác như quyển này.
  Ưu điểm: biên soạn theo 4 kĩ năng rõ ràng, dễ đọc.
  khuyết điểm: soạn khá dễ so với đề thi thật, nếu bạn sắp thi TOEFL thì mình khuyên bạn nên đọc thêm những quyển khác chứ ko nên ôm mỗi cuốn này nếu ko muốn hối hận vì đã wa’ coi thường đề thi TOEFL!


  2. Longman preparation Course for the TOEFL iBT:
  quyển này có cả CD-Rom cài vào máy để học trên máy tính. Khuyết điểm của cuốn này là soạn quá dễ, một số bài nghe đọc quá chậm, phần reading cũng không có những distractors (những câu hỏi khó với những lựa chọn khiến mình bối rối và dễ đánh lừa mình). Ưu điểm của cuốn này là rất phù hợp cho người mới bắt đầu học, vì nó không gây “choáng” như các quyển khác.

  3. Delta’s Key : đây là quyển mình cũng như nhiều bạn khác thích nhất quyển này soạn rất có hệ thống, các tests, skills rất logic giúp người học thuận tiện trong việc rèn luyện từng skill.
  Ưu: Delta’s Key là quyển iBT rất nổi tiếng mà hầu như người học iBT nào ở VN cũng được recommend là nên học qua. phần Reading nhiều chủ đề hay, các câu hỏi có distractors giúp mình luyện óc suy nghĩ phán đoán, soạn khá sát so với đề thi thật. phần listening không khó lắm. Writing và Speaking cũng rất ok. Nói chung, nếu như bạn cần học gấp để thi TOEFL thì lựa chọn số 1 là Delta’s Key, vì khi học xong trong đầu bạn sẽ hình thành 1 hệ thống skill rất rõ ràng và giúp bạn tự tin hơn. Quyển này cũng có khá nhiều practice test.
  Khuyết: các options ở mỗi câu hỏi không gài nhìu distractors lắm, nói chung là “hơi ngây thơ” so với đề thi thật.

  4. Barron’s how to prepare for the TOEFL iBT: Bộ này viết khá công phu, ở VN First News đã xin được quyền xuất bản lại.
  Ưu: giá trị nhất của bộ Barron’s là phần nghe. Phần nghe soạn tương đối khó, có 1 số bài khó hơn so với đề thi thật. Đọc rất nhanh nhưng không bị nuốt chữ nên bạn có thể luyện kĩ năng nghe với cuốn này nếu như đã học xong các cuốn khác và vẫn còn thời gian.
  Khuyết: Barron’s soạn không được hệ thống lắm, các skill và test lộn tùng phèo khiến mình hơi bối rối khi học. Ngoài phần nghe thì các phần khác soạn cũng tương đối chứ không hay cho lắm.

  5. Kaplan: quyển này cũng có CD-Rom để học trên máy tính. Tuy nhiên, theo mình thấy quyển này không hay lắm, vì:
  Soạn khá là xa so với đề thi thật. Phần đọc soạn quá dễ, các câu hỏi quá “ngây thơ” mà câu trả lời cũng …trớt quớt Phần nghe với viết soạn cũng rất ambiguous. Nói chung, nếu bạn còn thời gian thì hãy xem qua quyển này để biết thêm nhiều info về các môn học thôi chứ cũng có thể bỏ qua nếu thời gian gấp rút.

  6. Princeton cracking the TOEFL iBT: quyển này viết tạm ổn, ko xuất sắc lắm. tuy nhiên có template của writing và speaking khá tốt, có thể tham khảo để rút kinh nghiệm cho phần thi của mình. Ngoài ra thì reading với listening không có những câu hỏi hay và chủ đề rộng như Delta’s Key. nếu ko còn nhiều thời gian thì có thể bỏ qua.

  7. Mastering Skills for the TOEFL iBT: bộ này gồm 4 quyển, Building, Developing, Mastering và Sharpening, đã được anh Dũng giới thiệu tại đây
  http://www.ftu2.com/forum/showthread.php?t=736 . theo mình nếu trình độ bạn thuộc loại khá thì chỉ cần học cuốn Mastering, vì nó cũng cover lại hết 4 skills ở mức độ cao hơn 2 quyển đầu. Ưu điểm lớn nhất của Mastering là biên soạn rất có hệ thống, câu hỏi hay và khó, có nhiều distractors để luyện tập. Tuy nhiên, cuốn này (First News in lại) thì mắc hơi nhiều lỗi chính tả, bạn nào học thì chịu khó thông cảm dùm Quyển thứ 4 trong bộ này là Sharpening, chỉ gồm các Practice tests, nhưng trong cuốn 3 Mastering thôi cũng đủ tests cho các bạn làm rồi.

  8. How to master TOEFL iBT: bộ này do NXB Hàn Quốc hợp tác với các prof của Mỹ để soạn. Các bạn cứ yên tâm về pronunciation và chất lượng. Bộ gồm 4 cuốn ứng với mỗi skill. Khi mình học thi TOEFL thì ở VN chỉ mới có 2 cuốn Reading và listening, theo mình đánh giá 2 cuốn này viết khá hay, mức độ khó (mình làm sai lia chia ) soạn khá công phu và có nhiều bài tập để làm. Hiện nay trên thị trường đã có đủ 4 quyển.

  9. Insider: bộ này giá trị nhất là quyển Nghe. Khi trước mình luyện nghe = quyển này thấy tiến bộ hẳn. Soạn không khó lắm, nhưng ở mức độ vừa phải (intermediate). Insider cũng có 3 quyển khác như là How to master, cũng do Hàn Quốc xuất bản. Nếu bạn muốn luyện nghe thêm thì có thể tham khảo.

  10. Hooked on the TOEFL iBT: cuốn này mình không mua nhưng khi đi luyện thi ở TT thì thầy lấy ra cho làm, nghe thầy nói hình như chỉ toàn là practice tests nên số lượng rất nhiều (mình chưa confirm, chỉ recommend các bạn ở đây). Cuốn này cùng NXB với How to master the TOEFL iBT, nếu còn thời gian thì mua về làm thêm cho ngấm ^^.

  Nói tóm lại, có 2 cuốn mình highly recommend các bạn nên học trước khi thi TOEFL là Delta’s Key và Mastering, tiếp theo đó nếu còn thời gian thì học tiếp Barron’s, How to master. ở mức độ khởi đầu bạn có thể chọn ETS hay Longman để học từ từ. Đây chỉ là lời khuyên mang tính chủ quan của bản thân mình và một số bạn khác, cũng tuỳ theo trình độ và cách học AV của mỗi người mà sẽ có nhiều cảm nhận khác nhau.

  (sưu tầm)

  kinh nghiệm chọn sách toefl của ftu-er