KHI GIANG HỒ THÁCH THỨC PHÁP LUẬT… – Yume.vn

— Yume.vn —

KHI GIANG HỒ THÁCH THỨC PHÁP LUẬT

Vụ việc một nhóm côn đồ ngông cuồng chặn xe, vây hãm một oto chở theo 4 người bất chấp sự có mặt của lực lượng công dụng xảy ra ngày 12/6 ở Đồng Nai chưa gây ra thiệt hại gì lớn cả về người lẫn tài sản, Tuy nhiên tính chất của nó là khá nghiêm trọng. Nó cho thấy xã hội đen ở Biên Hòa, Đồng Nai đang trỗi dậy, đang cố ý lấy số, công khai khuyếch trương lực lượng, tỏ ra có thế lực và thách thức luật pháp.

Nhìn lại quá khứ, nhiều đại án liên quan đến tội phạm xã hội đen có tổ chức trong 20 năm qua được mở ra từ các vụ việc khá nhỏ, trong đó đều có yếu tố dân xã hội đen cố tình giễu võ dương oai.

Năm 1999, bị cảnh cáo nhiều lần vì tội mở sòng bài trên đường Trần Bình Trọng – Quận 5 và quậy phá, Trương Hiền Bảo, tức Bảo "Hoàng tử", con trai Năm Cam cậy thế cha, cố tình khiêu khích. Trung sĩ Phan Lê Sơn bị kích động, từng đè đầu "thằng oắt quý tử" xuống nắp ca – pô oto. Bảo thù tức, trả đũa. Nguyên nhóm "em, cháu" Năm Cam do Nguyễn Văn (Thọ "đại úy", cháu gọi Năm Cam bằng cậu) đã đánh, chém qua đời Trung sĩ Sơn cùng người bạn Hồ Phước Hưng ở quán Cấm Chỉ, đường Hải Triều, Q.I. Vụ án tiếp sau nữa đã được Công an Sài Gòn phanh phui toàn bộ, các kẻ thủ ác bị trừng trị đích đáng và là 1 bước để khám phá, đấu tranh với đường dây của Năm Cam tiếp sau nữa.

Hải Bánh, sau khi tổ chức bắn Dung Hà luôn cảm giác bất an. Do va quẹt nhỏ trong quán Thanh Trà, Q5, Hải Bánh đã ôm một chồng đĩa đập lên đầu, làm toé máu một thực khách khác – một trung úy công an trẻ mà Hải Bánh nhẵn mặt. Bị bắt vì tội "cố ý gây thương tích" chỉ là cái cớ, Hải được đưa ngay xuống Tiền Giang giam giữ, để cách ly và đấu tranh. ở đó, Hải Bánh biến thành thành "cái lưỡi vàng" tiễn toàn bộ tập đoàn tội phạm xã hội đen của Năm Cam xuống mồ.

Đám tang Dung "Hà" ngày 4-10-2000, giang hồ Hải Phòng, dưới sự chỉ đạo của trùm Minh Sứt đã biến thành một cuộc biểu dương lực lượng. Giang hồ tự cấm đường, dẹp đường. Đồng nam trinh nữ (có đồng trinh hay không trời mới biết) ăn mặc quái dị múa may quay cuồng, gây tắc nghẽn giao thông hàng km. Không lâu tiếp sau nữa, phần lớn các "soái ca" lẫy lừng trong đam tang ấy đều nối nhau vào tù. Minh Sứt, Oanh Hà (chị Dung Hà)… và nhiều tên khác cõng án tử hình.

ở Hàm Tân, Bình Thuận, băng nhóm tội phạm Hai Chi tác oai tác quái khu vực Đồi Hoa Mai – Ngã ba 46 suốt một thời gian đã một số lần hành hung, thách thức Công an. Đáng chú ý là vụ Trung sĩ Hồ Trung Tân bị dằn mặt, bị đánh gây thương tích. Phó Công xã Tân Nghĩa Hoàng Ngọc Biên bị đe dọa, bị đánh lén, một lần bị chém gây thương tích 31% … Đó chính là hai nút thắt quan trọng để Hai Chi, hai em ruột, con trai và hàng chục đàn em đã phải ra tòa, lĩnh án nặng vào năm 2005. Có đến 4 cha con anh em phải hội ngộ ở Trại giam Xuân Phước, Đồng Xuân, Phú Yên là Nguyễn Thanh Gương (Hai Chi), Nguyễn Văn Thọ (Thọ "đại tá", em kế), Nguyễn Thanh Sang (con trai), Hoàng Văn Sửu (võ sư, cháu rể).

Trong vụ Đồng Nai hôm 12-6, đám thanh niên xăm trổ được nhận diện đều là "thanh niên cứng" khu vực Vườn Điều khét tiếng ở Biên Hòa. Cách đây không lâu lắm, đó là nơi xảy ra án lớn thường gọi là vụ Long Thanh – Hưng "Vườn Điều" do 2 băng đảng giang hồ bắn, chém nhau. Và ngày hôm đó, Giang "36", tên trùm mới nổi trong khu vực là kẻ đứng ra trực tiếp chỉ đạo đàn em tiến hành vụ việc.

trong các diễn biến mới nhất, Bộ Công an đã vào cuộc và tối 14-6 Công an TP Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang (ngụ P.Long Bình, TP Biên Hòa) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây mới chỉ là mở đầu, là chìa khóa để mở ra các diễn biến quan trọng hơn. Chúng ta hãy chờ đợi cái kết của các kẻ đã thách thức pháp luật trong vụ việc này nói riêng và tội phạm có tổ chức, xã hội đen ở Đồng Nai nói chung.

#thườngdân #TD
Yume.vn Xin chân thành cám ơn mọi người đã xem bài viết này!

Yume