Loạt ảnh chứng minh bà mẹ bỉm sữa là “siêu nhân”

Nếu có ai đó hỏi rằng, công việc nào vừa khó khăn vừa áp lực và vất vả nhất là gì thì câu trả lời có lẽ là việc thực hiện thiên chức làm mẹ , nuôi dưỡng và chăm sóc một đứa trẻ.

Ông bà ta vẫn có câu “bận như nuôi con mọn” là vì đủ biết nuôi con nhỏ vất vả như thế nào và gánh nặng ấy lại thường đặt lên vai người mẹ. Trẻ nhỏ vốn nghịch ngợm, luôn nghĩ ra trò kỳ quái và luôn khó đoán. Chúng có thể lăn đùng ra khóc lóc, ăn vạ dù vừa vui vẻ, tươi cười vài phút trước đó. Chúng thích khám phá, thích tìm tòi, thích làm ngược lại với những gì người lớn bảo.

Mới đây, trên một trang mạng xã hội có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh của những bà mẹ bỉm sữa tất bật giữa việc chăm con và việc nhà. Nhiều người không giấu khỏi sự ngạc nhiên và thích thú khi ví các bà mẹ bỉm sữa không khác gì một “siêu nhân”.

Vừa bế con, vừa rửa bát hay nấu cơm, làm việc nhà…tất cả tưởng chừng như các mẹ bỉm sữa hẳn phải có “ba đầu sáu tay” thì mới có thể cáng đáng hết từng ấy công việc một lúc.

Trao đổi với PV, chị V.K.A (23 tuổi, Thái Bình) một bà mẹ bỉm sữa tâm sự: “Mình cho con ăn ngày 5 bữa bột 3 bữa sữa, chưa kể các bữa phụ hay tráng miệng cho con… chỉ ăn mà oải, không chăm để con còi người ta lại quở là không biết chăm con. Nhiều hôm phải đợi chồng về giữ hộ mới vào bếp mà nấu cơm được”.

Vì con còn nhỏ, chị A chưa thể đi làm ngay, một ngày của chị quanh quẩn chỉ là con và dọn dẹp khiến nhiều khi chị cảm thấy mệt mỏi và đuối sức. Nhiều khi chồng đi làm, ở nhà chỉ có hai mẹ con, ngay cả đến việc đi vệ sinh chị cũng phải bế con theo bởi chỉ lơ là chút thôi cũng có thể khiến bé gặp nguy hiểm.

Cùng chia sẻ, chị Thu Hà (24 tuổi, Thanh Hóa) cũng cho biết: “Nếu không có ông bà giúp thì đúng là chả nấu mà ăn được chứ chưa nói đến làm gì hết. Nhiều khi chỉ tranh thủ chợp mắt tí, dậy là vừa dọn dẹp, nấu ăn, pha sữa cho con vừa bế bé…quay quay hết một ngày”.

Với hoàn cảnh của chị Ngô Yến (24 tuổi) lại là một tình huống khác, chia sẻ câu chuyện của mình với PV chị Yến cho biết: “Chăm con một mình cực lắm, con ngoan thì đỡ chứ như con mình khó lắm, bé đòi bế suốt, trừ lúc ngủ. Công việc của chồng mình phải đi suốt, sáng tinh mơ đi đến trưa về ăn cơm nghỉ ngơi tí lại đi, chiều về tắm xong ăn cơm lại đi đến khuya, có khi còn trực không được về”.

Cộng đồng mạng - Khi những bà mẹ bỉm sữa hóa 'siêu nhân' (Hình 2).

Bà mẹ bỉm sữa Ngô Yến và những chia sẻ về hành trình làm mẹ của mình.

Một ngày với người mẹ trẻ này chỉ được ngủ tầm 4-6 tiếng, ban ngày thì con ngủ mẹ làm việc nhà, con thức thì phải bế trên tay và vẫn thực hiện công việc nhà bình thường. “Riết rồi mình thuận thêm tay trái luôn.

Con ngủ thì tranh thủ làm việc nhà nấu cơm cho chồng về ăn để chồng đi làm, có khi vừa ôm con vừa ăn vội bát mỳ tôm. Có con thơ đi kèm theo là biết bao công việc không tên khác khiến mình không có thời gian dành cho bản thân. Một tháng từ 55kg mình sụt còn 50kg, đầu tóc không có thời gian chải”, chị Yến tâm sự.

May mắn hơn nhiều người, tuy vất vả chăm con và làm những công việc nhà, nhưng chị Yến luôn được chồng quan tâm và chia sẻ. Đối với người phụ nữ, con khỏe con ngoan, được người đầu gối tay ấp yêu thương, hiểu và thông cảm thì có hi sinh bản thân họ cũng chẳng nề hà.

Không riêng gì những mẹ trẻ nói trên, chỉ khi nhìn lại quãng thời gian chăm con nhỏ, chính những người trong cuộc cũng không thể tưởng tượng được tại sao mình có thể làm được những việc tưởng chừng không thể đó.

Cộng đồng mạng - Khi những bà mẹ bỉm sữa hóa 'siêu nhân' (Hình 3).

Một hình ảnh về bà mẹ bỉm sữa khác cũng vừa ẵm con vừa nấu cơm với tư thế co một chân. (Nguồn Bé yêu).

Chị Yến Nguyễn tâm sự: “Nhớ một thời của mình cách đây gần 3 năm, khi đó bé nhà mình mới mấy tháng tuổi, chưa biết ôm mẹ. Mình một tay nấu đồ ăn, một tay bế con, chân gác lên thành bếp để đỡ con. Khi ăn cơm, con không chịu nằm, mẹ ngồi lên giường một chân đưa võng, còn tay thì xúc cơm ăn. Giờ nhìn lại vẫn sợ thời gian ở nhà 1 mình chăm con không có ai.”

Đúng thật phải nuôi con rồi mới hiểu lòng cha mẹ, phụ nữ vất vả thế đấy nhưng được ở bên con là hạnh phúc nhất. Dù vất vả đến đâu thì niềm hạnh phúc vẫn thường trực trên môi các bà mẹ khi luôn có một chiếc đuôi xinh xắn là con bên cạnh. Vì con chính ngoan khỏe mạnh là động lực, là sức mạnh cho mẹ để mẹ cố gắng từng ngày.

Thục Nguyên

Cộng đồng Yume.vn