Đăng nhập

'Không thương con, mẹ biết thương ai!'

Nhiều gia đình đã đánh, mắng, xích chân hoặc nhốt con trong phòng để con “hết đồng tính”. Hoặc có người cho rằng đồng tính là một căn bệnh, cần phải chữa trị. Theo các chuyên gia, như vậy là sai lầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trên thế giới có khoảng 6 - 7 xu hướng tình dục, đồng tính cũng là một khuynh hướng tình dục, không phải là bệnh nên không thể chữa trị, thay đổi được. Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều người thích chạy theo người khác để giả làm người đồng tính. Những người này không nhiều và sẽ sớm trở lại giới tính thật của mình.


hính sự quan tâm, chia sẻ của người mẹ đã tạo động lực để người con đồng tính mạnh dạn đứng lên

“Ngày công khai giới tính cho bố mẹ biết, tôi hồi hộp, lo lắng đến mức cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Bố thì im lặng rít thuốc, không nói lời nào. Chỉ có mẹ nước mắt lưng tròng đến bên tôi vỗ về an ủi” - một bạn nam đồng tính chia sẻ như vậy tại buổi tọa đàm “Dòng sông tình mẹ” vừa tổ chức mới đây ở TPHCM.

“Không thương con, mẹ biết thương ai!”

Tham gia buổi tọa đàm, một người mẹ vừa khóc vừa kể: “Gia đình tôi hiếm muộn, chỉ sinh được mình cháu. Cháu là con trai duy nhất của dòng họ. Khi cháu ra đời, ai cũng mừng vì gia tộc có người nối dõi tông đường. Thế nhưng, đến một ngày, cháu bảo mình là người đồng tính, gia đình tôi như rơi xuống vực thẳm. Đau khổ cùng cực nhưng tôi phải bình tĩnh, an ủi con rồi an ủi chồng…”.

 

Image
Chuyên gia Nguyễn Thị Huệ (bìa phải) và các bà mẹ trò chuyện tại buổi tọa đàm “Dòng sông tình mẹ”

Một người đồng tính cũng chia sẻ rằng khi phát hiện mình đồng tính, anh vừa muốn sống đúng bản chất của mình vừa muốn trở thành người bình thường vì không muốn mẹ đau khổ. Anh cảm thấy vô cùng bế tắc, dằn vặt, đau đớn và định tự tử. Trả lời anh, một người mẹ có con đồng tính ân cần: “Cháu hãy nói chuyện với mẹ bởi mẹ chính là người chia sẻ, thấu hiểu tất cả nỗi niềm của con. Nếu không thương con, mẹ biết thương ai!”.

Một người đồng tính khác lại muốn biết khi ra đường, nếu con mình bị mọi người chế nhạo thì cha mẹ cảm thấy thế nào? Một người mẹ chia sẻ: “Khi chấp nhận con đồng tính thì mọi vấn đề đều bình thường. Cha mẹ đừng quan tâm người khác nghĩ gì”. Chia sẻ bên lề buổi tọa đàm, một người đồng tính cho biết mẹ chính là động lực để anh tìm lại niềm tin trong cuộc sống.

Khi anh còn chưa dám công khai giới tính của mình thì mẹ đã nhẹ nhàng bảo: “Mẹ biết rồi”. Rồi mẹ tìm những tài liệu, những bài báo liên quan đến người đồng tính, cách sinh hoạt tình dục an toàn đặt trên bàn anh. “Chính sự quan tâm, chia sẻ của mẹ giúp tôi tự tin và sống tốt” -  anh kể.

Nhiều suy nghĩ, hành động sai lầm

Chuyên gia Nguyễn Thị Huệ, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, cho biết khi phát hiện con đồng tính, lúc đầu cha mẹ thường cảm thấy rất sốc, giận dữ; sau đó sẽ trải qua 3 giai đoạn: tìm nguyên nhân; tìm cách khắc phục, chữa trị rồi mới đến giai đoạn chấp nhận và sống chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Có gia đình, khi phát hiện cậu con trai duy nhất đồng tính, người cha sốc đến mức câm lặng, suốt tuần không nói được với con tiếng nào. Cảm thấy có lỗi với gia đình, người con trai ấy bỏ nhà ra đi.

Nhiều gia đình đã đánh, mắng, xích chân hoặc nhốt con trong phòng để con “hết đồng tính”. Hoặc có người cho rằng đồng tính là một căn bệnh, cần phải chữa trị. Theo các chuyên gia, như vậy là sai lầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trên thế giới có khoảng 6 - 7 xu hướng tình dục, đồng tính cũng là một khuynh hướng tình dục, không phải là bệnh nên không thể chữa trị, thay đổi được. Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều người thích chạy theo người khác để giả làm người đồng tính. Những người này không nhiều và sẽ sớm trở lại giới tính thật của mình.

CHUYÊN GIA NGUYỄN THỊ HUỆ:

Hãy là chính mình

Đồng tính đang là vấn đề nóng và khá nhạy cảm trong xã hội hiện nay. Đồng tính xuất hiện từ rất xa xưa và dường như thời đại nào cũng có nhưng thời trước, đồng tính được xem là điều cấm kỵ và người đồng tính thường bị kỳ thị, xa lánh. Ngày nay, đồng tính được đề cập và quan tâm nhiều hơn, suy nghĩ của con người về xu hướng này cũng thoáng hơn. Người đồng tính hãy là chính mình, sống tự tin nhưng đừng quá khích. Sống tốt, thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội đó chính là cách trả ơn cho mẹ.

 

Image

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận