trang Blog

**~~**~~**~~(h-u-y)**~~**~~**Tham gia: 24/04/2007
 • NOI SOI DA DAY TA TRANG LA THE NAO...?
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  NOI SOI DA DAY TA TRANG LA THE NAO...?

  Nội soi dạ dày tá tràng, hay nội soi đường tiêu hóa trên là thủ thuật nhìn trực tiếp bên trong lòng thực quản, dạ dày và tá tràng (là đoạn ruột đầu tiên của ruột non) bằng cách dùng một máy soi mềm. Máy có hình dạng như một cái ống dài có thể uốn cong được.

   

  Vai Trò Của Nội Soi Tiêu Hoá Trên

  Chẩn đoán


  Thủ thuật nội soi dạ dày tá tràng được thực hiện để giúp chẩn đoán nguyên nhân của một số triệu chứng như sau:


  1. Đau vùng bụng trên


  2. Nôn và buồn nôn, nôn ra máu


  3. Nuốt khó, nuốt đau


  4. Sụt cân không rõ nguyên nhân


  5. Đầy bụng , khó tiêu


  6. Tiêu phân đen.


  Nội soi là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán nguyên nhân nôn ra máu. Nội soi chính xác hơn X- Quang nhiều trong phát hiện các tổn thương viêm, loét , dãn tĩnh mạch vùng thực quản dạ dày, ung thư thực quản dạ dày ở giai đoạn sớm. Nội soi giúp chẩn đoán sớm ung thư thực quản, dạ dày, giúp chẩn đoán được các tổn thương tiền ung thư giúp có kế hoạch theo dõi. Qua thủ thuật nội soi cho phép lấy mẫu mô để làm xét nghiệm tìm vi trùng trong dạ dày, làm xét nghiệm vi thể để chẩn đoán chắc chắn bệnh lý như : ung thư, viêm teo dạ dày , chuyển sản ruột….

  Điều trị


  Nội soi cũng dùng để điều trị một số bệnh lý (do đó sẽ tránh phải can thiệp phẩu thuật) như là: Cắt khối thịt dư (từ chuyên môn gọi là polyp), chích chất cầm máu vào ổ loét đang chảy máu, bấm kẹp bằng kim loại vào chổ chảy máu để cầm máu. Chích xơ, thắt cầm máu hoặc dự phòng chảy máu trong bệnh lý dãn tĩnh mạch thực quản.

  Cần Chuẩn Bị Gì Để Nội Soi Dạ Dày Tá Tràng?


  Việc nhìn tổn thương rõ nhất và thủ thuật an toàn nhất khi dạ dày không có thức ăn, do đó bệnh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống ít nhất là 6 giờ trước khi soi. Bệnh nhân cũng cần cho bác sĩ biết đã dùng những loại thuốc gì, các bệnh tật đã mắc, có dị ứng thuốc gì không…

  Nội Soi Được Tiến Hành Ra Sao?


  1. Quí bệnh nhân cần cởi áo khoác, lấy răng giả, mắt kính (nếu có)


  2. Bệnh nhân sẽ được xịt thuốc gây tê vào họng


  3. Ngậm một cái vòng bằng nhựa


  4. Máy nội soi nhỏ sẽ được cho vào miệng đưa nhẹ nhàng qua vùng họng vào thực quản và xuống dạ dày, tá tràng. Toàn bộ thực quản , dạ dày và tá tràng sẽ được quan sát và cuộc soi hoàn tất trong khoảng 5 phút.

  Sau Nội Soi Bạn Sẽ Cảm Thấy Thế Nào?


  Sau nội soi bạn sẽ cảm thấy hơi đau trong họng, cảm giác vướng đàm trong họng do thuốc tê, thấy đầy hơi do hơi được bơm vào trong quá trình soi .Bạn không nên khạc nhổ, ăn uống trong vòng 30phút sau khi soi.

  Nội Soi Có Biến Chứng Gì Không?

   

   


  Nội soi là thủ thuật tương đối an toàn, hiếm khi có biến chứng khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên về nội soi có kinh nghiệm.

   

  NOI SOI DA DAY TA TRANG LA THE NAO...?