Kinh hoàng những thảm án  “không yêu được thì chết”

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Ranh giới sinh-tử mong manh giữa tình trường và chiến trường ” được update liên tục tại website Yume.vn

Không phải đến thời điểm này, câu chuyện bất chấp vì tình yêu mới được các chuyên gia lên tiếng cảnh báo. Bởi hiện nay, ranh giới giữa tình trường và chiến trường đang gần hơn bao giờ hết.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những câu chuyện đau lòng vì tình. Mới đây nhất chính là vụ án mạng chặt xác phi tang người yêu cũ ở quận Gò Vấp. Họ sẵn sàng tước đi mạng sống của người khác chỉ vì chữ “yêu” không đúng nghĩa. Khi được hỏi, thì họ lại biện minh rằng “đánh đổi tất cả vì tình yêu” và bằng mọi cách để có được người mình yêu.

Những sự việc thương tâm vì yêu, nhiều người đặt câu hỏi, một bộ phận giới trẻ bất chấp để được yêu là cuồng yêu hay cuồng dại? Và như vậy có thể hiện được tình yêu đúng nghĩa hay chỉ là sự ích kỷ?

Trước câu hỏi này, chuyên gia tâm lý Ánh Tuyết (Hà Nội) cho biết: “Đọc những câu chuyện vì chữ tình mà tôi thấy lạnh người. Một số bạn trẻ hiện nay quá manh động, liều lĩnh. Khi có những hành động đó thì họ đang không tôn trọng cuộc sống của chính mình, của người họ yêu và gia đình.

Có lẽ, một số bạn trẻ đang coi “tình trường như chiến trường”. Khi không thể tiếp tục yêu và lấy được người mình thương nhớ bấy lâu họ sẵn sàng “không ăn được thì đạp đổ”, “tiễn” người yêu đến một nơi xa mà không có họ. Những người này chắc chắn đang bế tắc về tư tưởng, đạo đức, có lối sống cuồng dại”.

Cộng đồng mạng - Sát hại người yêu vì si tình: Ranh giới sinh-tử mong manh giữa tình trường và chiến trường

Nhiều người đang cuồng dại chứ không phải vì yêu (Ảnh minh họa).

Chuyên gia tâm lý Ánh Tuyết kể rằng, nhiều lần bà nhận được điện thoại của các chàng trai kể về tình yêu chuẩn bị “ra đi” của họ. Những chàng trai ấy đều có một phương án đó là “chết cùng người yêu để giữ chọn mối tình”. Có người còn lên kế hoạch đầy đủ cho sự “ra đi” của tình yêu.

“Mỗi lần như vậy tôi đều trấn an tinh thần họ, khuyên họ thật tỉnh táo và xử lý nhẹ nhàng. Có thể khi chia tay cả hai sẽ cùng tìm được hạnh phúc khác, chứ đừng ôm mãi mối tình đang gây ra nhiều đau khổ. Yêu có nghĩa là mong đối phương luôn được hạnh phúc. Tôi cho rằng, những bạn trẻ có hành động bạo lực trong tình yêu là biểu hiện của sự vụng về trong cảm xúc, sự lúng túng cùng thái độ bế tắc trong hành vi ứng xử.

Ở một góc độ nhất định, những bạn trẻ này chưa nhận ra giá trị cao cả của tình yêu. Chính vì thế, họ đã phải lĩnh hậu quả cho việc làm mà họ đã gây ra”, chuyên gia tâm lý Ánh Tuyết bày tỏ.

Cùng chia sẻ với PV về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy nhận định: “Nếu nói đánh đổi tất cả vì tình yêu mới dẫn đến những hành động như vậy thì không phải là yêu, mà họ đang muốn “độc quyền” sở hữu bằng được người yêu mình bằng mọi giá. Hay nói cách khác họ đang biện minh cho tội ác mà họ gây ra và người lãnh hậu quả chính là người yêu và bản thân”.

Theo vị chuyên gia này, hiện nay, giới trẻ đang bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của công nghệ. Từ internet, phim bạo lực, game, facebook… ngấm dần vào giới trẻ những hành động mất hết nhân tính như vậy. Chính vì thế, để hình thành tốt nhân cách cho con mình thì bố mẹ phải là người gia cố về sự yêu thương cho con ngay từ nhỏ. Để khi lớn lên, đứa trẻ ấy hiểu thế nào là yêu thương, là tôn trọng tình yêu, người mình yêu, biết yêu thương con người và biết chấp nhận khi thất bại.

Kinh hoàng những thảm án  “không yêu được thì chết”

-Ngày 10/6/2017, bị người yêu đòi chia tay, Trần Ngô Đức Công (29 tuổi, ngụ huyện Bàu Bàng, Bình Dương) nhiều lần níu kéo nhưng bất thành nên sát hại cô gái rồi bỏ xác trong phòng trọ.

– Bị đòi chia tay sau 4 năm hẹn hò, nên ngày 14/12/2107 Phan Anh Tú (SN 1992, quê thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đã ra tay sát hại bạn gái bằng 15 nhát dao.

-Ngày 15/5/2015, khi biết người yêu sắp đi lấy chồng, Phạm Thế Anh (23 tuổi, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã cầm dao lẻn vào nhà, đâm chết người yêu rồi tự tử.

-Trước đó, ngày 3/5/2015, Nguyễn Xuân Chiến (25 tuổi, ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã truy sát cả nhà người yêu khi cô này nói lời chia tay để đi xuất khẩu lao động.

Mai Thu

Bài viết ” Ranh giới sinh-tử mong manh giữa tình trường và chiến trường ” được thành viên chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam