KINH NGHIỆM CHO CON ĂN NGON MIỆNG VÀ THÈM ĂN HƠN… – Yume.vn

— Yume.vn —

KINH NGHIỆM CHO CON ĂN NGON MIỆNG VÀ THÈM ĂN HƠN 😍

Là một bà mẹ sống trong một Tổ quốc mà cân nặng của con là 1 dạng thước đo sự thành công của bố mẹ, niềm vui trong bữa ăn của con là niềm vui chung của cả gia đình… thì mình ít nhiều mình cũng cảm giác chút thở phào, và may mắn khi cả 3 bạn nhà mình đều ăn đc hầu hết các loại đồ ăn, bữa nào cũng ăn uống hăng say và yêu thích việc ăn uống…

Tuy nhiên không có nghĩa là mọi người ấy cứ tuyệt vời như thế từ lúc đẻ ra đến tận hiện ở! 😅

Daisy nhà mình công đoạn 1 tuổi đến 2 tuổi có khoảng nửa năm biếng ăn sinh lý, rồi cứ viêm họng và ho, ngồi trên ghế ăn, ăn được vài miếng rồi ho 1 tiếng là tất cả thành quả đều ào ra hết! Cứ thế con khóc mẹ khóc, vừa buồn vừa thương con…😭😭😭

Bánh Mì thì công đoạn đầu ăn dặm siêu hợp tác, Tuy nhiên đến 2 tuổi trở ra không hiểu sao từ chối tất cả các loại rau. Mình cũng mất cả gần 3 tháng, xoay đủ mẫu để giới thiệu lại món rau với bạn ấy…

Bạn Bơ thì mẹ đi được làm ra bằng sớm, bạn ăn dặm phối kết hợp đủ mọi phương pháp trong cùng 1 ngày! PP của bà, của mẹ, của bác giúp việc nữa!

1 thách thức cũng siêu lớn khác với mình, là với quỹ thời gian eo hẹp, Làm cách nào vẫn cam đoan bữa cơm cho gia đình, lại lo vụ ăn dặm hợp lý cho con nhỏ…

Mình xin được tổng kết nhanh 1 số các gạch đầu dòng siêu sơ lược từ kinh nghiệm xương máu của nhà mình, xử lý vụ ăn uống cho cả 3 bạn, mỗi bạn ăn dặm 1 mẫu, và mỗi bạn có các thứ lộn xộn không chẳng khó khăn riêng:

Chỉ cho ăn dặm khi mọi người ấy SẴN SÀNG. Dấu hiệu sẵn sàng cơ bản gồm có: đủ 6 tháng tuổi trở lên, đã ngồi vững, có phản xạ cầm nắm các đồ vật và cho vào miệng, có phản xạ nhai tóp tép + nuốt khi đưa món đồ ăn gì đó vào miệng. Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn sẽ dễ làm giảm thích thú với đồ ăn của mọi người ấy.

Bất kể trường phái ăn dặm nào, thì cũng nên tuân thủ các nguyên tắc: ngồi vào ghế ăn riêng, không mở TV, iphone, ipad, không chơi đồ chơi khi ăn (túm lại là giờ ăn thì chỉ tập trung ăn), tốt nhất là cả nhà nên ăn cùng nhau để con quan sát được người khác nhai, nuốt, và tạo thói quen về giờ ăn của cả nhà.
Bố mẹ có thể quyết định con ăn gì, ăn bao lâu, ăn lúc nào; còn con được quyết định ăn như thế nào và ăn hay không ăn (cái này lúc đầu sẽ hơi khó thực hiện đó, Tuy nhiên nghĩ đến chính chúng ta xem, ko ai muốn bị 1 người ngồi kè kè ép ăn và giục ăn ở bên cạnh cả!)

Tránh ăn các bữa phụ quá liền bữa chính. Vận động đầy đủ giữa các bữa ăn để con còn kịp ĐÓI 😅 Mà đói chính là gia vị tuyệt vời nhất của mọi món ăn (ai ai cũng bảo thế!)

Để việc ăn uống của con cái trở nên không phức tạp và chúng ta có thể theo đuổi sự nghiệp ăn dặm của con 1 cách kiên trì và vững chắc, cố gắng đừng TRẦM TRỌNG HOÁ việc chế biến đồ ăn. Lý tưởng nhất là hãy chọn các chất liệu phù hợp để người lớn trẻ nhỏ cùng ăn được, có thể chỉ là cách chế biến, cắt đẽo sẽ khác nhau để phù hợp với đa số người ăn dặm thôi!
VD: Bữa cả nhà ăn cá, hãy xài luôn cá đó nấu cho con, đừng mất công lích kích 1 set lươn khác hẳn! Để đi đường trường, hãy không phức tạp hoá mọi việc nhé. Chế biến cầu kỳ quá ko chỉ mất tgian nấu, mà dọn rửa cũng mệt cực! đến lúc cỗ bàn linh đình bày ra mà con không chịu ăn thì lúc đó thất vọng kinh khủng lắm 😢

Đa dạng các loại ăn. Khi nghĩ đến việc này, các bạn thường sẽ chỉ cố gắng đa dạng các loại ăn kèm cơm, Tuy nhiên thực ra món ăn có thể phong phú hơn siêu nhiều khi chúng ta chế biến đa dạng các loại tinh bột! Ngoài cơm, hãy nghĩ đến khoai tây, khoai lang, ngô, yến mạch, bún, miến phở, mì Ý, mì gạo, thậm chí cả mì gói!
Không biết các nhà khác như thế nào, chứ Daisy Bánh Mì nhà mình, cứ bữa nào được ăn… mì gói là như một ngày hội (cái này chắc thừa hưởng từ bố, các ngày tháng trực ở bệnh viện hồi còn là SV rồi lúc mới đi làm, mì gói là thứ cứu rỗi linh hồn ^^).

Việc chế biến các loại bún miến phở mì này cũng siêu không phức tạp, chẳng khó khăn kết hợp nhiều loại chất liệu. Nấu nước từ tối hôm trước bằng nồi áp suất hay nồi ủ vừa nhanh vừa tiện. Lúc ăn thì ngâm nước trước 1 tẹo (miến, phở khô, bún khô) hoặc cho luôn vào nồi nước (mì gói) thêm rau củ, nấm cùng các loại đạm (thịt băm, thịt viên, tôm…) vừa đủ dinh dưỡng vừa thơm ngon không ngờ!
Nhiều bố mẹ mất công chần mì rồi mới nấu để loại bỏ phần dầu thừa bám trên sợi mì, vừa không cần thiết, lại mất thêm thời gian. Giờ các hãng mì ăn liền lớn đều có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đặc biệt là về vấn đề dầu chiên, dầu chiên có kiểm soát chất lượng, và mì cũng đã hấp chín nên chỉ đi qua dầu siêu nhanh để giảm độ ẩm thôi. Việc chần mì qua 1 lần rồi mới ăn thậm chí không nên vì làm mất đi khẩu vị độc đáo của món ăn này. Nhiều loại mì ăn liền xài nước cốt từ thịt gà và chiết xuất từ nghệ tươi để tẩm vào sợi mì nhằm tăng hương vị, độ ngon miệng cũng như cung cấp thêm dinh dưỡng nữa.
Chính vì vậy, nếu chấn mì trước khi ăn thì sẽ vô tình làm mất đi một phần dinh dưỡng và hương vị đặc trưng hấp dẫn của món ăn "thần thánh" này 2 bạn lớn nhà mình còn tranh nhau ăn mì vã như bình thường, nhìn mọi người ấy khoan khoái sung sướng nhai rột roạt trong miệng mà mình thấy cả tuổi thơ ùa về luôn ^^

Hãy kéo mọi người nhỏ vào bếp! Khi được cùng tự tay làm ra đồ ăn, được chứng kiến các quá trình món ăn đc làm ra, và quan trọng hơn là biết chính xác trong bát mình có các gì, mọi người nhỏ sẽ hào hứng hơn hẳn với bữa ăn đấy!
Trong bếp có siêu nhiều công việc cho từng lứa tuổi, từ nhặt rau, rửa rau, phân chia khẩu phần, cắt/thái thực phẩm, bóc vỏ, nạo vỏ… Mình nghĩ là “làm bếp” chứ mọi người ấy sẽ nghĩ là “chơi”, tha hồ bận bịu. 1 công đc mấy việc luôn.

Dụ dỗ mọi người ấy ăn rau bằng các phương pháp tích cực thay vì ép buộc. Bạn lớn có thể hiểu dc, hay đọc sách, giải thích về tầm quan trọng của rau xanh trong dinh dưỡng cân bằng và phát triển mạnh khoẻ của cơ thể. Bạn bé hơn, hãy chế biến, cắt đẽo, trang trí theo cách nào đó vui vẻ, hấp dẫn.
Bánh Mì nhà mình thích ăn quả. Mình có món salad hoa quả rau xanh với sốt táo tự làm, bắt đầu với các loại rau dạng củ, kết cấu và hương vị siêu gần với hoa quả, và dễ ăn như su su, củ dền, cà rốt… các loại rau ăn lá sẽ cần thêm thời gian 1 chút. mọi người có thể thái nhỏ, nấu canh, nấu cùng phở, mì. Bánh Mì nhà mình siêu thích “chấm”, cứ 1 thứ gì đó chấm với 1 thứ gì đó là thích hết. Nên mình sáng ta ra món rau cải bó xôi luộc chấm muối vừng nhạt nhà làm. Mình có 1 số công thức làm sốt salad không phức tạp, sốt mayonaise giảm muối và các loại sốt nấu với thịt, mình sẽ tập hợp dần gửi mọi người nhé!

Ưu tiên thực phẩm tươi, chế biến tươi, dinh dưỡng cân bằng từ thực phẩm, trước khi tìm đến sự giúp của các loại thực phẩm tác dụng, thực phẩm bổ sung! Tuyệt đối không nên lạm dụng các loại thực phẩm tác dụng, chúng không thay thế được bữa ăn mỗi ngày đâu ạ…

Lời Cuối cùng, mình muốn nhắn nhủ đến mọi người, rằng ăn uống là một quá trình, và hãy biến quá trình đó trở thành 1 thú vui, một quãng thời gian thưởng thức và gắn kết của gia đình. Ép buộc con thì dễ lắm vì chúng ta lớn hơn, có nhiều quyền hơn, nói và quát cũng to hơn, Tuy nhiên hãy thử nghĩ đến chính chúng ta khi mệt mỏi, khi buồn chán, khi có chuyện gì phải lo lắng, hoặc không phức tạp là món ăn không hợp khẩu vị hay tự nhiên chúng ta…chẳng muốn ăn! trẻ nhỏ cũng y chang vậy!

Chúng ta không muốn ai ép ta ăn, thì cũng đừng làm vậy với đa số người nhỏ nhé!

Nguồn: Trang Minh Nguyen

#aFamilyPhotos #Ap #choconan #nuoicon



Yume.vn Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Yume